Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Đại biểu HĐND người DTTS tỉnh Lào Cai: “Nói cho cử tri nghe” và “Lắng nghe cử tri nói”

Trọng Bảo - 15:18, 29/03/2021

Trong nhiệm kỳ qua, bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, các đại biểu HĐND các cấp là người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đại biểu HDND xã Tráng Mìn Phà (ngoài cùng bên trái) trong buổi gặp gỡ bà con Nhân dân thôn Nà Tiểu Hồ
Đại biểu HĐND xã Tráng Mìn Phà (ngoài cùng bên trái) trong buổi gặp gỡ bà con Nhân dân thôn Nà Tiểu Hồ

Anh Tráng Mìn Phà, người Pa Dí, đại biểu HĐND xã Tung Trung Phố, huyện Mường Khương, thường xuyên có mặt tại thôn Nàn Tiểu Hồ để gặp gỡ, nắm bắt tâm tự nguyện vọng của bà con Nhân dân theo định kỳ. Bên cạnh việc tham gia các buổi tiếp xúc cử tri, thì anh Phà cũng như các đại biểu HĐND xã, luôn dành nhiều thời gian để xuống gặp gỡ, thăm hỏi bà con. Mỗi buổi tiếp xúc như vậy, giúp các đại biểu thêm hiểu hơn những vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng... của cử tri, kịp thời có giải pháp hỗ trợ, giải quyết.

“Bà con không thông thạo tiếng phổ thông, khi đi cơ sở nếu cứ nói tiếng phổ thông, bà con sẽ không hiểu hoặc hiểu không thấu đáo. Mình biết tiếng đồng bào nên nói chuyện bà con hiểu và cũng nắm được nhiều thông tin hơn”, anh Phà tâm sự.

Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND xã Tung Trung Phố có 25 đại biểu, trong đó, có 24 đại biểu HĐND xã là người DTTS, được chia thành 8 tổ đại biểu theo 8 đơn vị thôn. Bên cạnh việc thực hiện chức năng giám sát, tiếp xúc cử tri, thì các đại biểu HĐND xã thường xuyên xây dựng kế hoạch đi khảo sát thực tế ở thôn, giữ mối liên hệ với cử tri; tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện tốt các Nghị quyết của HĐND các cấp.

Theo anh Cư Khai Nủ, cử tri ở thôn Nà Tiểu Hồ, trước đây, tình hình an ninh trật tự trong thôn rất phức tạp, bà con thường mất trộm tài sản… Qua các lần tiếp xúc cử tri, đặc biệt là các đại biểu về thôn gặp gỡ, trao đổi, bà con đã kiến nghị xã có giải pháp ngăn chặn. "Cử tri chúng tôi cũng vui mừng vì những đại biểu do chính mình bầu ra đã đáp ứng niềm tin tưởng của mình”. 

Ông Sèn Quang Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Tung Trung Phố chia sẻ, chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND xã trong nhiệm kỳ. Các đại biểu đã tiếp thu và phản ánh rất kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của bà con để phản ánh với cấp ủy. Từ đó, chúng tôi có những điều chỉnh, giải pháp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, nhất là những vấn đề liên quan đến cuộc sống như chính sách vay vốn, hỗ trợ đầu tư xóa đói giảm nghèo, đầu tư cơ sở hạ tầng… Qua đó, không ngừng tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, đại biểu HĐND là người DTTS luôn là cầu nối giữa cử tri với cấp ủy, chính quyền
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, đại biểu HĐND người DTTS luôn là cầu nối giữa cử tri với cấp ủy, chính quyền

Nhiệm kỳ 2016-2021, tỉnh Lào Cai có 2.239 đại biểu HĐND các cấp là người DTTS. Qua các buổi tiếp xúc cử tri và các kỳ họp, các đại biểu đã thể hiện đúng vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Đồng thời, là cầu nối giữa cử tri với các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Lào Cai. Trên tinh thần, “Nói cho cử tri nghe” và “Lắng nghe cử tri nói”,  đã góp phần củng cố niềm tin của cử tri với Đảng và Nhà nước; đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Các đại biểu đã đóng góp ý kiến, góp phần xây dựng được 60 Nghị quyết về các chính sách hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo, đồng bào DTTS... Qua đó, từng bước đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc.

“Lào Cai là tỉnh miền núi với gần 70% dân số là người DTTS, nên vai trò của các đại biểu HĐND người DTTS có vai trò rất quan trọng. Các đại biểu hiểu được văn hoá, phong tục, ngôn ngữ của đồng bào rất thuận lợi cho việc gặp gỡ, tiếp xúc; cũng như thực hiện chức năng giám sát của HĐND. Những vấn đề nội dung, kiến nghị đề xuất của cử tri được các đại biểu tiếp thu một cách cụ thể từ thực tiễn cuộc sống. Từ đó, kiến nghị với các cấp, các ngành có lý, có tình và thuyết phục hơn rất nhiều”, ông Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai chia sẻ.


Tin cùng chuyên mục
Thanh niên xung phong 55 năm khắc ghi lời dạy của Bác

Thanh niên xung phong 55 năm khắc ghi lời dạy của Bác

Đã hơn nửa thế kỷ kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ, cứu nước, vào ngày 12/1/1967 ở Thủ đô Hà Nội, nhưng lực lượng cựu TNXP vẫn luôn nỗ lực rèn luyện, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Sáng ngày 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị trực tuyến được kết nối tới 52 điểm cầu tại các địa phương vùng DTTS và miền núi, với sự tham dự của trên 1.600 đại biểu Trung ương và địa phương.
Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025: Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3,0%/năm

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025: Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3,0%/năm

Văn bản chính sách mới - Cát Tường (t/h) - 3 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 90/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu giảm nghèo bền vững, đa chiều.
Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 2 giờ trước
Ngày 19/1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Chương trình Tết Việt 2022 chủ đề "Tiến lịch đón Xuân sang" theo hình thức trực tuyến với tâm điểm là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xa xưa và các trưng bày diễn giải về quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.
Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tiếp tục Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 19/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Bất động sản năm 2022 có vỡ

Bất động sản năm 2022 có vỡ "bong bóng"?

Bất động sản - PV - 3 giờ trước
Bên cạnh "rung lắc" trên thị trường chứng khoán những ngày qua, bất động sản cũng là một kênh đầu tư thu hút nhiều sự chú ý.
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 19/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

Sức khỏe - PV - 6 giờ trước
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người quá lo lắng về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, đến nỗi họ cảm nhận được những triệu chứng đó ngay cả khi được tiêm giả dược.
Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 8 giờ trước
Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đã có 14/17 nữ tuyển thủ Việt Nam tại Tây Ban Nha có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Nhóm cầu thủ này sẽ lên đường sang Ấn Độ để hội quân với các đồng đội ngay trong ngày hôm nay, 19/1/2022.
Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Giáo dục - N A (T/h) - 8 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 45/2021/TT-BGDĐT quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.
Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 2.780.691 ca mắc và 7.485 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng các con số thống kê tính đến sáng 19/1 lần lượt là 334.676.182 và 5.572.313 trường hợp.
Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 9 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/1 tại thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 38.800 - 39.600 đồng/kg.