Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng cao biên giới trước ngày bầu cử

Nguyễn Thanh - 11:52, 15/03/2021

Địa hình phức tạp, giao thông cách trở… đang là thực tế khó khăn ảnh hưởng đến việc đảm bảo đầy đủ, an toàn cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp ở vùng miền núi, khu vực giáp biên. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, thì việc các cấp chính quyền, các ngành chức năng ,tăng cường lực lượng về cơ sở, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật chất, các phương án, xử lý tình huống, tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân thể hiện trách nhiệm, quyền lợi của mình, tham gia cuộc bầu cử thuận lợi, thành công… có ý nghĩa rất quan trọng.

Tham gia bầu cử là quyền lợi và trách nhiệm của Nhân dân cả nước (tranh cổ động)
Tham gia bầu cử là quyền lợi và trách nhiệm của Nhân dân cả nước (tranh cổ động)

Kì Sơn là huyện rẻo cao ở Nghệ An, với hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Trình độ dân trí của đồng bào không đồng đều, tỉ lệ hộ nghèo còn rất cao… Để những thông tin cơ bản nhất liên quan đến Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND được đồng bào đón nhận chính xác và hiệu quả, Ủy ban bầu cử huyện Kì Sơn đã soạn thảo nội dung tuyên truyền bầu cử thật dễ hiểu, được biên dịch và trình bày bằng các thứ tiếng phù hợp với từng dân tộc.

Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, vận động Nhân dân về bầu cử và thông báo cho cử tri biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu được thực hiện thường xuyên, liên tục, đa dạng bằng nhiều thứ tiếng để cử tri tiện theo dõi và có trách nhiệm với lá phiếu của mình.

Ông Vi Hòe, Bí thư huyện ủy Kì Sơn (Nghệ An) thông tin: Huyện quan tâm nhất là công tác tuyên truyền về công tác bầu cử, chuẩn bị nhân sự đúng theo tiêu chuẩn quy định. Các mốc thời gian chuẩn bị cho bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Đặc biệt, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự đã được huyện chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện. Hiện tại, tâm lí của người dân rất đồng thuận về chủ trương chung, đồng thuận về cách làm của huyện trước lúc bầu cử.

Các tỉnh khu vực miền Trung có đường biên giới dài với nước bạn Lào; là nơi sinh sống của đồng bào các DTTS, như: Mông, Thái, Chứt, Bru Vân Kiều… Vì vậy, cử tri là người DTTS chiếm tỉ lệ lớn.

Trước thực tế địa hình cách trở, đồng bào đang bị hạn chế nhiều mặt, khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động bầu cử… các cấp chính quyền vùng giáp biên đang nỗ lực cao phối hợp tốt cùng các lực lượng công an, biên phòng đóng trên địa bàn bám nắm địa bàn, hướng mạnh về cơ sở. Đến thời điểm hiện tại, công tác tuyên truyền về luật bầu cử, các quy định và những điểm cần chú ý khi ứng cử, hiệp thương đang được chính quyền địa phương vùng biên quyết liệt thực hiện.

Ngay như huyện Minh Hóa (Quảng Bình) có 4 xã biên giới với nước bạn Lào đã có những giải pháp, biện pháp khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt chuẩn bị cho bầu cử. Theo lãnh đạo huyện Minh Hóa, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền về luật bầu cử, các điểm bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri… công tác đảm bảo an toàn, an ninh vùng “bốn biên” ở Thượng Hóa, Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn… đặc biệt được chú trọng. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành nơi đây đã cắt cử cán bộ, nhân viên, lực lượng hướng mạnh về cơ sở vừa tuyên truyền, vừa nắm bắt tình hình để có những giải pháp tháo gỡ sớm nhất.

Bí thư Huyện ủy huyện Minh Hóa Bùi Anh Tuấn thông tin: An toàn cho ngày bầu cử đang được địa phương đặc biệt chú ý. Nhiều biện pháp, giải pháp gắn với các tình huống giả định, các kế hoạch thực hiện… đang được thực hiện đồng bộ. Ngoài ra, kế hoạch bầu cử được phát đều đặn hàng ngày nên rất thuận lợi cho người dân trong việc nắm rõ chủ trương, kế hoạch.

Một thực tế hiện nay, rất nhiều vị trí tại các vùng giáp biên là những điểm nóng về tệ nạn buôn bán, sử dụng ma túy và các tệ nạn khác... Để đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra an toàn, lực lượng biên phòng các tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các lực lượng công an, quân sự và các cấp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nhất là khu vực vùng sâu vùng xa, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về bầu cử. Phát động toàn dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật.

Trung tá Nguyễn Thế Anh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho hay: Cán bộ chiến sĩ của đồn đang tiếp tục bám sát các bản để vừa hỗ trợ chính quyền địa phương triển khai các phần việc chuẩn bị bầu cử; đồng thời phối hợp tuyên truyền tới bà con đồng DTTS nắm bắt được thông tin của ngày bầu cử, hiểu rõ được trách nhiệm của cử tri. 

Theo kế hoạch, trong thời gian diễn ra Bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng các tỉnh miền Trung đã tiến hành phân công các chỉ huy xuống các địa bàn trọng điểm tại các xã giép biên giới... nắm tình hình và chỉ huy xử trí các tình huống khi có sự cố xảy ra. Mặt khác, lực lượng biên phòng đã lập ra 4 phương án giả định để có hướng xử trí kịp thời; tổ chức các kíp trực tại đơn vị theo quy định, tăng cường tuần tra, kiểm tra khu vực biên giới, cửa khẩu...


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua nhiều Nghị quyết phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình MTQG

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua nhiều Nghị quyết phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình MTQG

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 2 giờ trước
Chiều 3/11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành Kỳ họp thứ 33 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Đáng chú ý, kỳ họp đã thông qua nhiều Nghị quyết về việc phân bổ vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG).
Thái Nguyên: Lan tỏa những mô hình giảm nghèo bền vững từ thực tiễn

Thái Nguyên: Lan tỏa những mô hình giảm nghèo bền vững từ thực tiễn

Kinh tế - Thảo Khánh - 2 giờ trước
Công tác giảm nghèo bền vững tại Thái Nguyên đã và đang ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Nhiều mô hình hỗ trợ hiệu quả đã lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống người dân, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
TP. Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Tôn vinh bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

TP. Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Tôn vinh bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, phường Phú Lợi, UBND TP. Cần Thơ long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025 với chủ đề “Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản”. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao du lịch đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Cần Thơ đến du khách trong và ngoài nước.
Lộ diện đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2025: Kỷ nguyên mới của bóng đá hiện đại

Lộ diện đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2025: Kỷ nguyên mới của bóng đá hiện đại

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt đáng chú ý của bóng đá thế giới, khi đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất năm được công bố, quy tụ những cái tên tiêu biểu cho cả sức trẻ, bản lĩnh và tài năng vượt trội. Đây không chỉ là sự tôn vinh cá nhân, mà còn phản ánh xu hướng phát triển mới của bóng đá hiện đại, nơi tốc độ, kỹ thuật và chiến thuật được dung hòa hoàn hảo.
Cây ổi

Cây ổi "bén rễ sâu" trên đất Hoành Bồ

Kinh tế - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Những năm gần đây, tại Quảng Ninh, cây ổi "bén rễ" trên đất Hoành Bồ đã mang lại giá trị kinh tế vượt trội, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện chất lượng sống của đồng bào vùng DTTS.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
TP. Cần Thơ: Đặc sắc nghi lễ trình diễn thả Đèn Nước và ghe Cà Hâu

TP. Cần Thơ: Đặc sắc nghi lễ trình diễn thả Đèn Nước và ghe Cà Hâu

Sắc màu 54 - Như Tâm - 3 giờ trước
Tối 3/11, tại sông Maspéro (TP. Cần Thơ), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Lễ khai mạc trình diễn thả Đèn Nước (Lôi Protip) và ghe Cà Hâu, trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo TP. Cần Thơ năm 2025.
Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - năm 2025: Sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Việt Nam

Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - năm 2025: Sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Việt Nam

Kinh tế - Minh Thu - 4 giờ trước
Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - 2025 do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành, địa phương tổ chức (từ 26/10 - 4/11) sẽ khép lại trong hôm nay, để lại ấn tượng sâu sắc và niềm tin của người tiêu dùng đối với hàng hóa trong nước.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 19:13, 03/11/2025
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 19:10, 03/11/2025
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 18:55, 03/11/2025
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.