Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói của đồng bào DTTS trên nghị trường Quốc hội

Thanh Huyền - 07:45, 12/02/2021

Cách đây 4 năm, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã trở thành ngày hội lớn của toàn dân, khi người dân cầm trong tay lá phiếu đi bầu cử đặt niềm tin vào những người có thể đại diện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Trong 496 đại biểu trúng cử, thì có 86 đại biểu - những người con ưu tú của các DTTS, đã được bầu vào Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến báo cáo trước Quốc hội “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”, giai đoạn 2021-2030.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến báo cáo trước Quốc hội “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”, giai đoạn 2021-2030.

Dấu ấn của những đại biểu nhân dân

Ngay từ đầu nhiệm kỳ này, những khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội người DTTS đã được ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chỉ ra như: 60/86 (69,76%) đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu, nhiều đại biểu công tác ở cơ sở, gần 50% là nữ, nhiều đại biểu tuổi đời còn trẻ, chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong hoạt động xã hội. Địa bàn, khu vực cư trú, sinh hoạt của đồng bào các DTTS rộng lớn, chiếm hơn 2/3 diện tích cả nước, chủ yếu là núi cao, khu vực biên giới, vùng ĐBKK; cơ sở hạ tầng thiết yếu vừa thiếu vừa không đồng bộ; địa bàn thường xuyên xảy ra thiên tai…

Khó khăn, thách thức là vậy, nhưng trong nhiệm kỳ qua, các ĐBQH là người DTTS đã hoàn thành trách nhiệm, sứ mệnh của người “đại biểu của Nhân dân”, mạnh dạn, tự tin, tích cực tham gia vào hoạch định chính sách. Vận động, động viên cử tri tổ chức thực hiện các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội liên quan đến khu vực miền núi, biên giới, vùng DTTS. Đóng góp công sức để củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc…

Trên nghị trường, cử tri cả nước vui mừng khi nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, hay việc xây dựng Luật và thảo luận các vấn đề quan trọng khác… đã được nhiều ĐBQH là người DTTS phân tích, mổ xẻ một cách xác đáng và đầy sức thuyết phục. Không ít đại biểu xuất hiện với tần suất dày đặc nghị trường như đại biểu: Tống Thanh Bình (Lai Châu); Tô Văn Tám (Kon Tum); Ma Thị Thúy (Tuyên Quang); Vương Ngọc Hà (Hà Giang); Phương Thị Thanh (Bắc Kạn); Leo Thị Lịch (Bắc Giang); Bố Thị Xuân Linh (Bình Thuận)…

Đại biểu Tống Thanh Bình (Lai Châu) từng nhiều lần đề nghị, Chính phủ cần quan tâm giải quyết một số vấn đề trong triển khai thực hiện chính sách cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhất là việc bố trí nguồn lực để thực hiện còn hạn chế. “Cá biệt có chính sách từ khi ban hành vẫn chưa được bố trí vốn hoặc được bố trí rất ít vốn để thực hiện”, đại biểu Bình phát biểu trước Quốc hội.

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến những tranh luận “nảy lửa” của đại biểu Quốc hội Ksor H’Bơ Khắp, dân tộc Gia Rai (Gia Lai) liên quan đến phát triển rừng và các dự án thủy điện ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trên diễn đàn kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Tuy nội dung tranh luận, chất vấn của đại biểu vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng bản lĩnh và trách nhiệm với cử tri đã được ghi nhận. 

Niềm vui ngày hội của đồng bào DTTS. Ảnh chụp tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Hà Nội).
Niềm vui ngày hội của đồng bào DTTS. Ảnh chụp tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Hà Nội).

Chất lượng đại biểu không ngừng được nâng lên

Những đóng góp của đại biểu Quốc hội DTTS đã góp phần làm nên dấu ấn của Quốc hội khóa XIV với nhiều đổi mới và nội dung hoạt động chất lượng. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội quyết định chính sách dân tộc theo Hiến pháp, tạo bước ngoặt mới, đột phá cho công tác dân tộc. Đó là việc Quốc hội đã phê duyệt Đề án Tổng thể và chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. 

Đại diện cho cử tri nơi địa đầu Tổ quốc, ông Hoàng Văn Minh (Hà Giang) chia sẻ: “Cử tri chúng tôi vui mừng khi nhiều ĐBQH đại diện cho cử tri vùng DTTS và miền núi đã nói lên tiếng nói của cử tri gửi tới Quốc hội. Quốc hội, Chính phủ cũng đã quan tâm, giải quyết những khó khăn, bức thiết của đồng bào. Chúng tôi mong muốn, sẽ có nhiều đổi thay đột phá ở vùng đồng bào DTTS và miền núi thời gian tới”.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, dân tộc Sán Dìu, ĐBQH, đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang khẳng định: Thời gian qua, Quốc hội đã rất quan tâm đến chính sách dân tộc. Chưa có khóa Quốc hội nào lại quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến chính sách dân tộc như Quốc hội khóa XIV.

Nhìn lại lịch sử 75 năm của Quốc hội Việt Nam, quán triệt tinh thần bình đẳng về chính trị giữa các dân tộc, nhiệm kỳ các khóa Quốc hội đều có sự tham gia, tăng dần số thành phần các DTTS. Từ khóa I đến khóa XIV, đã có 49/53 DTTS có đại biểu tham gia Quốc hội. Số lượng và chất lượng ĐBQH là người DTTS tham gia các khóa Quốc hội cũng tăng lên. Nhiều khóa gần đây, đại biểu Quốc hội người DTTS chiếm từ 15% đến 18% so với tổng số ĐBQH (khóa XIV là 17,4%). Hiện nay chỉ còn 4 DTTS rất ít người là: Lự, Ngái, Brâu, Ơ Đu là chưa có đại biểu tham gia các khóa Quốc hội.

Bên cạnh số lượng ĐBQH là người DTTS tăng, thì trình độ, năng lực của đại biểu cũng ngày càng được nâng cao. Nhiệm kỳ khóa XIV có sự chuyển biến rõ rệt, trong 86 đại biểu Quốc hội người DTTS có trình độ đại học và cử nhân là 83 người, chiếm 96,5%; trình độ trên đại học 32 người, chiếm 37,20%. Về lý luận chính trị, trình độ cao cấp, cử nhân 67 người, chiếm 77,90%. Tỷ lệ đảng viên chiếm 90,69%; tỷ lệ nữ giới chiếm 47,67%.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ được diễn ra vào tháng 5/2021. Chúng ta tin tưởng và kỳ vọng, Quốc hội nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục bầu chọn được những đại biểu tiêu biểu, trong đó tiếp tục nâng cao số lượng, chất lượng ĐBQH người DTTS.../.

Tin cùng chuyên mục
Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Đối với người dân thôn RaÊ, xã Ating, huyện Đông Giang (Quảng Nam), già làng Alăng Phương, 70 tuổi, là Người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội nên đã được bà con trong thôn tin yêu, trân trọng, quý mến bầu chọn làm già làng và được gọi với cái tên trìu mến “Già làng uy tín”.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.
Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Tin tức - PV - 15:50, 26/02/2021
Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn. Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Tin tức - PV - 15:49, 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Thể thao - Giải trí - PV - 15:46, 26/02/2021
Doping từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và trên thực tế đã không ít lần các VĐV của chúng ta phải chịu án kỷ luật vì những lỗi “thiếu hiểu biết”.