Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tưởng, kỳ vọng Đại hội Đảng XIII sẽ có nhiều quyết sách quan trọng cho vùng DTTS và MN

Minh Thu (lược ghi) - 11:36, 29/01/2021

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 25/1-2/2/2021. Trước vận hội mới của đất nước, cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng bào các DTTS, hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc các địa phương đang hướng về Đại hội với nhiều kỳ vọng, niềm tin tưởng sâu sắc. Nhân dịp này, Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến tâm huyết từ cơ sở.

Ông Đinh Trung Dũng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La:

Tin tưởng, kỳ vọng Đại hội Đảng XIII sẽ có nhiều quyết sách quan trọng cho vùng DTTS và MN


Những năm qua, đồng bào các DTTS tỉnh Sơn La luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Với nhiều chủ trương, chính sách đối với vùng đồng bào DTTS sinh sống, đồng bào đã đoàn kết, giúp đỡ nhau ổn định đời sống, phát triển sản xuất; cảnh giác, đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Các chương trình, dự án mục tiêu quốc gia tập trung đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) cho các xã ĐBKK và vùng đồng bào DTTS được triển khai thực hiện, đạt kết quả tích cực. Đời sống KT-XH và diện mạo nông thôn vùng đồng bào sinh sống có nhiều khởi sắc: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa; cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh được chú trọng đầu tư; các xã đều có đường ô tô đến trung tâm xã, có trạm y tế, trường học, bưu điện văn hóa, hệ thống thông tin liên lạc thông suốt. Nhiều bản vùng cao đã có nhà văn hóa, có điện lưới quốc gia và được phủ sóng truyền hình, phát thanh. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, đoàn kết giữa các dân tộc được tăng cường; vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng các DTTS được củng cố và phát huy.

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng , đồng bào các DTTS tỉnh Sơn La tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; kỳ vọng Đại hội sẽ lựa chọn được các đồng chí ưu tú nhất trong Đảng, có đức, có tài, có trách nhiệm với Nhân dân. Các văn kiện Đại hội Đảng sẽ tiếp tục được tập trung, thảo luận, để ra được chủ trương thống nhất lãnh đạo toàn diện các vấn đề về KT-XH, an ninh quốc phòng, quan tâm đến các chính sách hỗ trợ phát triển KT-XH cho đồng bào các dân tộc; đặc biệc việc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030.

Ông Cầm Bá Tường, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa:

Tin tưởng, kỳ vọng Đại hội Đảng XIII sẽ có nhiều quyết sách quan trọng cho vùng DTTS và MN 1


Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí phân định khu vực theo trình độ phát triển; tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH vùng DTTS và MN theo 6 chương trình trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra.

Tỉnh cũng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất triển khai có hiệu quả Nghị quyết 88 về Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng DTTS và Chương trình Mục tiêu quốc gia; bám mục tiêu Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị về phát triển Thanh Hóa đến 2030, tầm nhìn đến 2045...

Hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng bào DTTS và miền núi rất phấn khởi, thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội. Đồng thời, kỳ vọng Đảng ta tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đề ra được nhiều đường lối, chủ trương đúng đắn đưa đất nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới; đồng thời có được những Nghị quyết phù hợp, cụ thể hơn để đồng bào các DTTS, đặc biệt là ở đồng bào ở vùng sâu, vùng xa có sự thay đổi rõ rệt, với những bước phát triển bền vững trong đời sống kinh tế-xã hội..

Ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh:

Tin tưởng, kỳ vọng Đại hội Đảng XIII sẽ có nhiều quyết sách quan trọng cho vùng DTTS và MN 2


Là tỉnh tự cân đối ngân sách trong việc thực hiện chính sách dân tộc, tỉnh Quảng Ninh rất mong Trung ương có cơ chế linh hoạt để tỉnh có thể triển khai, lồng ghép các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, trước mắt là Chương trình Mục tiêu quốc gia. Tỉnh Quảng Ninh cũng mong muốn, Thủ tướng Chính phủ sớm có Quyết định phân bổ vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, bảo đảm việc triển khai chính sách dân tộc đồng bộ, có hiệu quả, hướng tới giảm nghèo bền vững.

Hướng về Đại hội, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Do vậy, đồng bào kỳ vọng Đại hội sẽ có những quyết sách lớn trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc. Trước mắt, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Chiều 25/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm thuyền trên sông Chanh, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 13 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 13 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 13 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 13 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 14 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 14 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 14 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.