Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tưởng, kỳ vọng Đại hội Đảng XIII sẽ có nhiều quyết sách quan trọng cho vùng DTTS và MN

Minh Thu (lược ghi) - 11:36, 29/01/2021

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 25/1-2/2/2021. Trước vận hội mới của đất nước, cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng bào các DTTS, hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc các địa phương đang hướng về Đại hội với nhiều kỳ vọng, niềm tin tưởng sâu sắc. Nhân dịp này, Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến tâm huyết từ cơ sở.

Ông Đinh Trung Dũng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La:

Tin tưởng, kỳ vọng Đại hội Đảng XIII sẽ có nhiều quyết sách quan trọng cho vùng DTTS và MN


Những năm qua, đồng bào các DTTS tỉnh Sơn La luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Với nhiều chủ trương, chính sách đối với vùng đồng bào DTTS sinh sống, đồng bào đã đoàn kết, giúp đỡ nhau ổn định đời sống, phát triển sản xuất; cảnh giác, đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Các chương trình, dự án mục tiêu quốc gia tập trung đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) cho các xã ĐBKK và vùng đồng bào DTTS được triển khai thực hiện, đạt kết quả tích cực. Đời sống KT-XH và diện mạo nông thôn vùng đồng bào sinh sống có nhiều khởi sắc: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa; cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh được chú trọng đầu tư; các xã đều có đường ô tô đến trung tâm xã, có trạm y tế, trường học, bưu điện văn hóa, hệ thống thông tin liên lạc thông suốt. Nhiều bản vùng cao đã có nhà văn hóa, có điện lưới quốc gia và được phủ sóng truyền hình, phát thanh. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, đoàn kết giữa các dân tộc được tăng cường; vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng các DTTS được củng cố và phát huy.

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng , đồng bào các DTTS tỉnh Sơn La tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; kỳ vọng Đại hội sẽ lựa chọn được các đồng chí ưu tú nhất trong Đảng, có đức, có tài, có trách nhiệm với Nhân dân. Các văn kiện Đại hội Đảng sẽ tiếp tục được tập trung, thảo luận, để ra được chủ trương thống nhất lãnh đạo toàn diện các vấn đề về KT-XH, an ninh quốc phòng, quan tâm đến các chính sách hỗ trợ phát triển KT-XH cho đồng bào các dân tộc; đặc biệc việc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030.

Ông Cầm Bá Tường, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa:

Tin tưởng, kỳ vọng Đại hội Đảng XIII sẽ có nhiều quyết sách quan trọng cho vùng DTTS và MN 1


Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí phân định khu vực theo trình độ phát triển; tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH vùng DTTS và MN theo 6 chương trình trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra.

Tỉnh cũng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất triển khai có hiệu quả Nghị quyết 88 về Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng DTTS và Chương trình Mục tiêu quốc gia; bám mục tiêu Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị về phát triển Thanh Hóa đến 2030, tầm nhìn đến 2045...

Hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng bào DTTS và miền núi rất phấn khởi, thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội. Đồng thời, kỳ vọng Đảng ta tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đề ra được nhiều đường lối, chủ trương đúng đắn đưa đất nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới; đồng thời có được những Nghị quyết phù hợp, cụ thể hơn để đồng bào các DTTS, đặc biệt là ở đồng bào ở vùng sâu, vùng xa có sự thay đổi rõ rệt, với những bước phát triển bền vững trong đời sống kinh tế-xã hội..

Ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh:

Tin tưởng, kỳ vọng Đại hội Đảng XIII sẽ có nhiều quyết sách quan trọng cho vùng DTTS và MN 2


Là tỉnh tự cân đối ngân sách trong việc thực hiện chính sách dân tộc, tỉnh Quảng Ninh rất mong Trung ương có cơ chế linh hoạt để tỉnh có thể triển khai, lồng ghép các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, trước mắt là Chương trình Mục tiêu quốc gia. Tỉnh Quảng Ninh cũng mong muốn, Thủ tướng Chính phủ sớm có Quyết định phân bổ vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, bảo đảm việc triển khai chính sách dân tộc đồng bộ, có hiệu quả, hướng tới giảm nghèo bền vững.

Hướng về Đại hội, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Do vậy, đồng bào kỳ vọng Đại hội sẽ có những quyết sách lớn trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc. Trước mắt, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030.

Tin cùng chuyên mục
“Chủ động nắm tình hình, tham mưu, đề xuất các vấn đề liên quan đến kế hoạch - tài chính”

“Chủ động nắm tình hình, tham mưu, đề xuất các vấn đề liên quan đến kế hoạch - tài chính”

Đó là phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Vụ Kế hoạch – Tài chính (KHTC) ngày 18/5/2021. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải; đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 9 phút trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 17 phút trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 1 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 1 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 3 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.
Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Chính sách dân tộc - Lê Hường - 5 giờ trước
Khi các địa phương không thể giải quyết được tận gốc các vấn đề phát sinh do áp lực lớn của tình trạng di cư tự phát gây nên, thì những hệ lụy như đã được dự báo tất yếu xảy ra là điều khó tránh khỏi. Trong đó, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng và đói nghèo…