Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS Nghệ An đặt trọn niềm tin và kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới của Đảng

Thanh Nguyễn - 11:28, 29/01/2021

Đại hội XIII của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, mà còn là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng, dân tộc. Hơn lúc nào hết, đồng bào các DTTS nơi miền Tây xứ Nghệ đã đặt trọn niềm tin sắt son, những kỳ vọng về một nhiệm kì mới của Đảng với những chủ trương, quyết sách quan trọng tạo nên đột phá trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội ở khu vực miền núi.

Ông Lương Đình Việt, dân tộc Thái, Phó Chủ tịch huyện Con Cuông (Nghệ An):

Đồng bào DTTS Tây Nghệ An hướng về đại hội XIII của Đảng: Niềm tin và khát vọng

Con Cuông là huyện có 127 thôn bản, với khoảng 72.000 người DTTS thuộc 9 dân tộc Thái, Kinh, Đan Lai, Nùng, Tày, Hoa, Mông… sinh sống. Trong nhiều năm qua, dù được Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm, nhưng đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao… Hiện nay, công tác xóa đói giảm nghèo chưa vững chắc, nguồn kinh phí hỗ trợ sản xuất cho đồng bào DTTS còn hạn chế, việc khai thác tiềm năng vào phát triển sản xuất đạt hiệu quả chưa cao… Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trên khắp các trục đường làng, ngõ xóm, Nhân dân đã phấn khởi treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng nghiêm túc. Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa chào mừng Đại hội đã được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thực hiện có hiệu quả, trách nhiệm.

Hướng về Đại hội, đồng bào các DTTS ở Con Cuông rất tin tưởng, kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới sẽ có nhiều quyết sách, chủ trương đúng đắn, kịp thời trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là quyết sách trong lĩnh vực kinh tế hướng về đồng bào DTTS ở vùng miền núi, trong đó những quyết sách nhằm khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế  đưa vùng miền núi ngày càng phát triển. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong sẽ tiếp tục có thêm nhiều chủ trương, đường lối, giải pháp để gìn giữ, phát huy tốt hơn các giá trị văn hóa vật chất, tinh thần của đồng bào trước nguy cơ bị mai một.

Ông Cụt Xuân Ninh, dân tộc Khơ mú, Người có uy tín ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An):

Đồng bào DTTS Tây Nghệ An hướng về đại hội XIII của Đảng: Niềm tin và khát vọng 1

Nhìn từ thực tế địa phương chúng tôi, đời sống đồng bào hiện nay vẫn còn nghèo và thiếu thốn. Theo tôi, những cái thiếu chung nhất của đồng bào, là thiếu kiến thức pháp luật, thiếu khoa học kỹ thuật và phương thức sản xuất, thiếu đất canh tác… Rất nhiều hộ sống phụ thuộc hoàn toàn vào rừng, từ làm rẫy, thu hái lâm sản phụ. Hệ lụy từ ma túy đã khiến bản làng tiêu điều, kẻ vào tù ra tội, con trẻ chịu phận mồ côi, bao gia đình tan nát… Những người già như chúng tôi nhìn cảnh ấy, không thể cầm được lòng, không thể yên tâm được.

Người dân chúng tôi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Cũng nhờ sự lãnh đạo đó, đời sống của người dân đã đổi thay hơn trước rất nhiều. 

Chúng tôi nhận thấy, nhiều năm qua, những chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS và miền núi là rất thiết thực, sát đúng, ý nghĩa, nhân văn. Do vậy, trong nhiệm kỳ lần này, đồng bào mong muốn, sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo sát sao hơn, có những quyết sách nhân văn, sát thực tế hơn để từng bước nâng cao mức sống, nâng cao nhận thức, giảm tỷ lệ hộ nghèo… 

Ông La Văn Linh, dân tộc Đan Lai, Bí thư Chi bộ bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An):

Đồng bào DTTS Tây Nghệ An hướng về đại hội XIII của Đảng: Niềm tin và khát vọng 2

Những năm qua, từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều mô hình phát triển kinh tế đã được thực hiện, con em đồng bào Đan Lai được học hành tốt hơn; đồng bào được thụ hưởng nhiều chế độ, chính sách để cải thiện cuộc sống. Đồng bào biết ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm.

Tuy nhiên, từ bao đời nay, đồng bào Đan Lai sinh sống vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, nơi thượng nguồn Khe Khặng, cuộc sống vẫn còn thiếu thốn đủ bề khiến cho nhận thức, suy nghĩ của người dân còn hạn chế. Tỷ lệ hộ đói nghèo của đồng bào còn cao, giao thông cách trở, hôn nhân cận huyết thống vẫn tồn tại, chưa thể giải quyết ngay ở vùng đồng bào dân tộc Đan Lai.

Từ Đại hội Đảng lần này, chúng tôi mong muốn, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, quan tâm nhiều hơn, để bà con tiếp tục nhận được các chương trình, đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm… từng bước thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Ông Lầu Bá Lầu, dân tộc Mông, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn (Nghệ An):

Đồng bào DTTS Tây Nghệ An hướng về đại hội XIII của Đảng: Niềm tin và khát vọng 3

Vùng DTTS và miền núi Nghệ An còn rất khó khăn. Mức sống thấp, khiến cho công tác chăm sóc sức khỏe của Nhân dân chưa được quan tâm đúng mức. Ở một số khu vực vùng sâu, vùng xa, vẫn còn tình trạng đồng bào mời thầy mo, thầy cúng về nhà khi ốm đau. Thậm chí nhiều nơi, tình trạng hôn nhân cận huyết thống còn diễn ra; công tác giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản… còn nhiều hạn chế.

Công tác tại huyện biên giới, tôi hiểu rất rõ, đời sống của người dân vùng miền núi khó khăn thế nào; họ cần và mong muốn gì trong việc bảo đảm sức khỏe, chữa trị bệnh tật khi đau ốm. Thực tế hiện nay, hệ thống cơ sở vật chất khám chữa bệnh ở tuyến xã và tuyến huyện rất thiếu đã và đang ảnh hưởng lớn đến công tác chăm sóc sức khỏe của Nhân dân. 

Chúng tôi mong muốn, trong nhiệm kỳ tới sẽ được Đảng và Nhà nước quan tâm nhiều hơn, có chính sách đầu tư hợp lí đến cơ sở vật chất y tế. Sự đầu tư kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm dành cho mạng lưới y tế cơ sở ở vùng miền núi sẽ có tác động rất lớn đến việc chăm sóc sức khỏe ban đầu của Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.