Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Kiên Giang

PV - 16:27, 19/03/2021

Ngày 19/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Kiên Giang; Ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Hà Tiên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Kiên Giang - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Kiên Giang - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Kiên Giang đã tổ chức quán triệt các văn bản về công tác bầu cử của Trung ương và tổ chức triển khai xuống tận cơ sở. Đầu năm nay, trong lúc tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Kiên Giang có đường biên giới đất liền, biên giới trên biển đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh và bảo đảm sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Hiện ủy ban bầu cử các cấp tại Kiên Giang đã được thành lập và tỉnh đang triển khai nhiệm vụ theo quy định. Ngoài ủy ban bầu cử cấp tỉnh, tất cả 15 huyện, thành phố đã thành lập ủy ban bầu cử cấp huyện và 144/144 xã, phường, thị trấn thành lập ủy ban bầu cử cấp xã.

Đến nay, toàn bộ hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được cơ quan chức năng tiếp nhận đầy đủ theo quy định. Cụ thể, ứng cử đại biểu Quốc hội có 12 hồ sơ, cấp tỉnh 139 hồ sơ và cấp huyện 950 hồ sơ, cấp xã 7.466 hồ sơ. Tất cả công việc đã được Kiên Giang thực hiện bài bản và đầy đủ, đúng theo quy định.

Hiện Kiên Giang có 56km đường biên giới. Theo Chủ tịch Quốc hội, tỉnh cần chú ý tăng cường lực lượng để kiểm soát ở những đường mòn, lối mở nhằm giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, kiểm soát dịch bệnh, nhất là trong thời điểm trước và trong bầu cử.

Kiên Giang được bầu 8 đại biểu Quốc hội, tỉnh cần đảm bảo số dư theo quy định. Sau Hội nghị Hiệp thương lần hai, Kiên Giang chuẩn bị để lãnh đạo, chỉ đạo Hội nghị Hiệp thương lần ba, sau đó cần tăng cường tuyên truyền bầu cử, tổ chức cho các đại biểu vận động bầu cử.

Đối với những đại biểu Trung ương về ứng cử tại địa phương, tỉnh cần tăng cường tuyên truyền vận động, giới thiệu, tổ chức để những đại biểu ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri một cách bình đẳng, công khai, dân chủ để tất cả các ứng viên được thể hiện mình trước cử tri. Còn cử tri, nhân dân là những người trực tiếp lựa chọn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Hà Tiên - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Hà Tiên - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cơ quan dân cử ở cấp xã, huyện, tỉnh cần có cơ cấu hợp lý và đã được Trung ương hướng dẫn. Do đó, Kiên Giang tăng cường tuyên truyền để Nhân dân hiểu biết đúng về cơ cấu, thành phần đại biểu được bầu, từ đó đưa ra những lựa chọn của mình, đồng thời đề nghị Kiên Giang tăng cường dành thời lượng phát thanh, truyền hình trong những khung giờ nhất định hỏi-đáp về bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ xem xét và có văn bản trả lời đề nghị của tỉnh về những đảo xa như đảo Thổ Chu được bầu cử sớm.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ Hai, tỉnh cần tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho các đơn vị, có thể bằng hình thức trực tuyến. Ủy ban bầu cử phải phân công người đến những đảo xa kiểm tra các điều kiện về điểm bỏ phiếu, niêm yết danh sách… Theo Chủ tịch Quốc hội, danh sách cử tri sẽ có biến động về số dân giữa đăng ký hộ khẩu và điều tra dân số tại thời điểm đó. Do đó, trên tinh thần tạo mọi điều kiện cho cử tri đi bầu cử, địa phương cần sẵn sàng bổ sung danh sách cử tri đối với người dân đi làm xa về để bà con được đi bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia có bộ phận thường trực sẵn sàng giải đáp những vướng mắc của các địa phương nên tỉnh cần chủ động liên hệ khi cần hỏi-đáp.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Hà Tiên, Kiên Giang. Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình tham dự buổi làm việc.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về diện mạo thành phố Hà Tiên ngày càng đẹp đẽ, khang trang nhưng nhấn mạnh thành phố cần chú ý bảo vệ cảnh quan thiên nhiên của một thành phố biển, không được để các công trình che lấp tầm nhìn ra biển. Đánh giá quy mô kinh tế của Hà Tiên đạt được hiện nay còn nhỏ so với tiềm năng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Hà Tiên nên chú trọng quy hoạch du lịch để có thể phát triển từ tiềm năng này.

Đánh giá kết quả phát triển kinh tế-xã hội 2 tháng đầu năm nay, Hà Tiên vượt kế hoạch đề ra mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Hà Tiên tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 tốt để không ảnh hưởng phát triển kinh tế-xã hội, nhất là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Anh hùng LLVT Phan Thị Ràng - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Anh hùng LLVT Phan Thị Ràng - Ảnh: TTXVN

Ghi nhận các kiến nghị của thành phố Hà Tiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng kiến nghị phát triển giao thông, đường cao tốc nếu nằm trong quy hoạch thì cần đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 5 năm tới. Tổng Thư ký Quốc hội sẽ thông báo ý kiến tới các cơ quan thẩm tra kế hoạch đầu tư công trung hạn sắp tới chú ý về kiến nghị tuyến đường kết nối Hà Tiên-An Giang xem xét bởi đây là trục giao thông kết nối cho vùng có biên giới để có thể khai thác lợi thế, tiềm năng tốt hơn. Về cảng biển nước sâu, giao thông đường biển, để khai thác tuyến đường biển phía tây qua phía đông, địa phương chú ý đặt trong quy hoạch chung có đường ven biển của đồng bằng song Cửu Long đi qua Hà Tiên.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với những khó khăn của địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và cho biết sẽ thông báo Bộ Y tế về kiến nghị cung cấp vaccine cho tuyến đầu chống dịch, cũng như chủ trương xây dựng bệnh viện dã chiến để sớm xem xét và trả lời kiến nghị.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang, lực lượng biên phòng, dân quân tự vệ, y bác sĩ tại Hà Tiên đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao trong phòng chống dịch COVID-19 nơi tuyến đầu. Chủ tịch Quốc hội cho biết, đến kiểm tra chốt kiểm soát biên phòng khu vực biên giới dịp này cho thấy khu vực biên giới rất cần được đầu tư thêm cơ sở vật chất…

Về công tác bầu cử, Chủ tịch Quốc hội đánh giá Hà Tiên làm rất tốt, đồng thời cho rằng, là khu vực biên giới, Hà Tiên cần có phương án dự phòng khi tình hình dịch bệnh phức tạp xảy ra để bảo đảm công tác bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo thành phố Hà Tiên, đồng thời khẳng định sẽ có trách nhiệm chuyển giao cho đại biểu Quốc hội khóa mới tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, thể hiện trách nhiệm với nhân dân vùng Tây Nam của Tổ quốc.

Cũng trong ngày 19/3, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19; thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ thuộc Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch COVID-19 khu vực biên giới.

Trước đó, ngày 18/3, tại tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới huyện Hòn Đất, dâng hoa, dâng hương viếng mộ nữ Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Ràng, nguyên mẫu của nhân vật chị Sứ trong tác phẩm văn học "Hòn Đất" của nhà văn Anh Đức; tham quan Đài tưởng niệm, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ tại Khu di tích Lịch sử-Thắng cảnh quốc gia Ba Hòn - nơi ghi dấu nhiều chiến tích của quân và dân xứ Ba Hòn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.