Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Các bước hiệp thương là nhiệm vụ quan trọng để giới thiệu, chọn lựa người ứng cử

Nguyễn Thanh - 15:08, 29/03/2021

Những đại biểu dân cử đủ đức, đủ tài, tâm huyết, trách nhiệm là kì vọng lớn của đông đảo cử tri. Để đạt được điều ấy, các bước hiệp thương để chọn lựa, giới thiệu người ứng cử là rất quan trọng. Đây được xem là một nhiệm vụ trọng tâm của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp.

Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tổ chức hiệp thương lần 2
Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tổ chức hiệp thương lần 2

Đúng pháp luật và tiến độ thời gian 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của các bước hiệp thương trong công tác bầu cử, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các tỉnh đã chủ động, hướng dẫn Thường trực Uỷ ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố chủ động thực hiện tốt Quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đúng quy định pháp luật.

Đến thời điểm này, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các cấp đã tiến hành đồng bộ các nội dung công tác Mặt trận tham gia bầu cử, trọng tâm là công tác hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu những người có đủ tiêu chuẩn ứng cử. Tất cả các bước này đều bảo đảm thực sự dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ về thời gian quy định và bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu...

Tại Quảng Bình, sau Hội nghị hiệp thương lần hai bầu cử ĐBQH đã lựa chọn và lập danh sách sơ bộ 10 người ứng cử ở địa phương. Đối với bầu cử HĐND tỉnh nhiệm kỳ này bầu 50 đại biểu, sau hiệp thương lần hai, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã lập danh sách 89 người do 26 các cơ quan, đơn vị, tổ chức và 8 huyện, thị xã, thành phố giới thiệu.

Tổng hợp kết quả hiệp thương lần hai tại Nghệ An cho thấy, số lượng người giới thiệu lập danh sách sơ bộ ứng cử ĐBQH là 24/32 hồ sơ được tiếp nhận; số người giới thiệu lập danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 206/243 hồ sơ; danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 1.491/1.923 hồ sơ và danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 21.872/23.473 hồ sơ.

Hiện nay, nhân sự sau 2 lần hiệp thương đã đảm bảo về mặt chất lượng, trình độ theo quy định. Việc thực hiện hiệp thương giới thiệu người ứng cử vào cơ quan dân cử cũng bảo đảm dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ về thời gian quy định và bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An cho biết: Nét mới trong bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh lần này là sự đồng thuận rất cao của cử tri nơi công tác. Từ việc tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử đã làm cho mọi công dân hiểu rõ về vị trí, vai trò của Quốc hội và HĐND trong bộ máy nhà nước; về vị trí, vai trò của người đại biểu Nhân dân; về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh. Nghệ An đang thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử đúng tiến độ và đúng quy định của Luật bầu cử.

Việc thực hiện hiệp thương giới thiệu người ứng cử vào cơ quan dân cử bảo đảm dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ về thời gian quy định
Việc thực hiện hiệp thương giới thiệu người ứng cử vào cơ quan dân cử bảo đảm dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ về thời gian quy định


Lấy ý kiến cử tri nơi cư trú có ý nghĩa quan trọng

Theo đánh giá của các thành viên Ủy ban bầu cử các tỉnh, hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú để nhận xét và tín nhiệm đối với người được giới thiệu ứng cử được thực hiện trong khoảng thời gian từ 21/3/2021 đến 13/4/2021. Một điểm rất đáng chú ý, các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú sẽ xác minh các vụ việc do cử tri nêu đối với người ứng cử.

Ông Trần Phong, Bí thư Thành ủy Đồng Hới, Quảng Bình thông tin: Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử; an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội được các thành viên Ủy ban bầu cử thành ủy chủ động, tích cực chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung. Đặc biệt, UBND thành phố và các địa phương tích cực, chủ động giải quyết các vấn đề phức tạp thông qua tiếp dân, đối thoại với Nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh Trần Nhật Tân cũng cho rằng: Công tác lấy phiếu tín nhiệm của tri nơi cư trú sẽ được thực hiện với sự tham gia của đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử. Hội nghị sẽ tổ chức lấy ý kiến nhận xét toàn diện về mọi mặt, và bày tỏ quan điểm đồng ý hoặc không đồng ý đối với người ứng cử. Theo Ủy ban bầu cử các địa phương, quá trình lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nếu có trường hợp nào phát sinh vụ việc, không nhận được sự tín nhiệm thì sẽ được xem xét.

Theo thông tin chúng tôi có được, các địa phương đang quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo về tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú phải bảo đảm dân chủ, nghiêm túc, đúng các quy định của Luật Bầu cử. Thông qua hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp sẽ có cơ sở đánh giá toàn diện, khách quan những người ứng cử để hiệp thương lập danh sách người đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu, xứng đáng với tín nhiệm của cử tri tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định

Tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định

Hình mẫu từ lịch sử Việt Nam cho thấy, khi người dân cùng đoàn kết, đồng lòng thì đều có thể giành chiến thắng. Trong bối cảnh hiện tại, khi thế giới đang chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh dịch bệnh, quân sự, khủng bố; trong khu vực vẫn còn nhiều bất ổn, thì Việt Nam luôn tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế. Việc đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) một lần nữa khẳng định mục tiêu vì tự do, độc lập dân tộc, vì hòa bình, công lý và tiến bộ xã hội của Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 23:27, 28/11/2022
Ở lượt trận thứ 2 bảng H World Cup 2022, Hàn Quốc đã thất bại trước Ghana với tỷ số 3-2 dù đã nỗ lực rất nhiều trong việc rượt đuổi tỷ số.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 23:11, 28/11/2022
Ngày 29/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng H và A . Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 29/11/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Thời sự - PV - 22:09, 28/11/2022
Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 19:42, 28/11/2022
Serbia và Cameroon đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu hấp dẫn nhất vòng bảng từ đầu World Cup 2022 với màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Với 6 bàn thắng được ghi, 2 đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 3-3 và cùng có được 1 điểm.
Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 19:30, 28/11/2022
Chiều 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 19:29, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại huyện Lục Ngạn, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động và Lục Nam.
Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Kinh tế - Thúy Hồng - 19:28, 28/11/2022
Ngày 28/11, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước. Tuần lễ TMĐT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 28/11 - 4/12, trong đó ngày Thứ 6 đầu tiên của tháng 12 (2/12) sẽ là Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong trong năm.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Tìm trong di sản - Lê Hường - 19:27, 28/11/2022
Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 - ISV20 diễn ra tại Đắk Nông, từ ngày 22 - 26/11/2022, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) và có một số phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa này.
Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Sức khỏe - Văn Linh - 19:26, 28/11/2022
Ban Dân tộc và Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp cùng Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh đến khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho chị em phụ nữ DTTS ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.
Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Văn Yên - 19:25, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP của Chính phủ về ổn định dân di cư tự phát và triển khai Chương trình bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.