Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Giải bài toán thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

Trọng Bảo - 20:07, 04/08/2022

Theo thống kê, tỉnh vùng cao Yên Bái hiện còn thiếu khoảng gần 2 nghìn giáo viên, đây là bài toán nan giải khi mà năm học mới sắp bắt đầu. Điều đáng nói là, tình trạng thiếu giáo viên không chỉ thiếu về số lượng mà còn thiếu cả về cơ cấu giáo viên ở một số môn học như Ngoại ngữ, Tin học...

Tỉnh Yên Bái đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên do thiếu nguồn
Tỉnh Yên Bái đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên do thiếu nguồn

Huyện vùng cao Mù Cang Chải năm học 2022-2023 này đang còn thiếu 262 giáo viên; cơ cấu giáo viên cũng mất cân đối. Đặc biệt, đối với môn tiếng Anh thì địa phương đang rất thiếu; trong đó, ở cấp tiểu học còn chưa có giáo viên giảng dạy bộ môn này.

"Giáo dục mầm non dự kiến có khoảng 82 lớp/nhóm lớp, chỉ bố trí được 1 giáo viên/lớp và như vậy là không đảm bảo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Đối với giáo dục phổ thông, thiếu giáo viên, cơ cấu mất cân đối, nhất là thiếu nhiều giáo viên tiếng Anh, thậm chí còn chưa có giáo viên tiếng Anh cho cấp tiểu học, giáo viên phải dạy chéo ban ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giáo dục”, ông Nông Việt Yên, Bí thư huyện ủy Mù Cang Chải thông tin.

Thiếu giáo viên trước thềm năm học mới, không chỉ riêng đối với huyện Mù Cang Chải mà hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái đều đang gặp phải. Ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cho biết: Việc thiếu giáo viên trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân chính là do thiếu nguồn tuyển dụng. Cụ thể, năm 2021 khi tổ chức thi tuyển đợt 1 chỉ tuyển được 298 giáo viên trong khi kế hoạch tuyển dụng là 638 giáo viên (đạt 47%); đối với đợt 2 chỉ tiêu tuyển dụng là 743 giáo viên nhưng số lượng cũng chưa đạt.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các sở ngành có liên quan và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thực hiện việc biệt phái giáo viên giữa các địa phương. Xây dựng kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng giáo viên giảng dạy môn Tin học và Công nghệ, môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lý…

Đối với các môn học đang thiếu giáo viên nhiều như Ngoại ngữ, Tin học sẽ ưu tiên không sắp xếp đội ngũ giáo viên dạy hai môn học này kiêm nhiệm các nhiệm vụ khác, bố trí dạy liên cấp, liên trường. Tăng cường giáo viên tiếng Anh từ các huyện, thị xã, thành phố lên hỗ trợ cho huyện khó khăn như Trạm Tấu, Mù Cang Chải…

“Chúng tôi cũng đã xây dựng các phương án tìm nguồn tuyển dụng giáo viên; đặt hàng đào tạo giáo viên, xây dựng chính sách thu hút giáo viên đến công tác ở vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh. Đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tuyển dụng giáo viên năm 2022 sau khi hoàn thành tuyển dụng đợt 2 năm 2021”, ông Bằng thông tin thêm.

Cần có giải pháp căn cơ, lâu dài trong việc thu hút giáo viên đến địa bàn vùng sâu, vùng xa
Cần có giải pháp căn cơ, lâu dài trong việc thu hút giáo viên đến địa bàn vùng sâu, vùng xa

Với những giải pháp của ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái; hy vọng năm học 2022-2023, các trường học trên địa bàn tỉnh sẽ bảo đảm đủ giáo viên đáp ứng yêu cầu dạy và học theo quy định của Bộ giáo dục. Tuy nhiên, về lâu dài địa phương cũng cần có những giải pháp căn cơ trong việc thu hút giáo viên; nhất là giáo viên về các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Có như vậy, mới mong giải quyết được tận gốc tình trạng thiếu giáo viên mỗi khi vào năm học mới như lâu nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thống nhất đầu mối công nhận phổ cập, xóa mù chữ

Thống nhất đầu mối công nhận phổ cập, xóa mù chữ

Theo Nghị định 143/2025/NĐ-CP (Nghị định số 143) ban hành ngày 12/6/2025, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND cấp tỉnh được phân quyền, phân cấp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có phân quyền công nhận tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.
Tin nổi bật trang chủ
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Song song với khát vọng khởi nghiệp, một "dòng chảy" trăn trở khác của thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) đang hướng về Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV đó là bài toán "đi hay ở" của các trí thức trẻ. Từ nỗi lo "chảy máu chất xám" và nguy cơ bản sắc văn hóa bị thương mại hóa, người trẻ DTTS đang "đặt hàng" Quốc hội một cơ chế giám sát sâu sát, phù hợp hơn để chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng và không chỉ nằm trên giấy; việc bảo tồn văn hóa phải đi vào chiều sâu
Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 21:52, 23/10/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố, quy định chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn.
Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Thể thao - Minh Nhật - 21:28, 23/10/2025
Tham gia Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên năm 2025 có hơn 500 vận động viên đến từ 28 đoàn, thuộc các xã, phường trong tỉnh Điện Biên.
Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 23/10/2025
Theo Đài Khí tượng thủy văn TP. Cần Thơ, lúc 19h ngày 23/10, đỉnh triều cường tại thành phố tiếp tục cao hơn và vượt đỉnh triều lịch sử, lên mức 2,32m.
Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Xã hội - Trọng Bảo - 21:26, 23/10/2025
Thông tin từ Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng và Nhân dân trên địa bàn đã tìm thấy thi thể nạn nhân P.V.T. trong vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp.
Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 20:43, 23/10/2025
Ngày 23/10, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Tập đoàn Becamex, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Thái Lan tại Gia Lai năm 2025, với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam - Đột phá Thương mại và Đầu tư”.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Thời sự - Hoàng Quý - 19:41, 23/10/2025
Thảo luận tại tổ về Dự án Luật Dân số tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) đề nghị bổ sung thêm nội dung: “Ưu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi cô đơn, người mắc bệnh mãn tính, người kiệt sức và người ở vùng sâu, vùng xa, thông qua các chương trình hỗ trợ đặc thù”.
Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Thời sự - PV - 19:28, 23/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, trưa 23/10 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Tin tức - Đức Hoàng - 18:55, 23/10/2025
Tại Phú Thọ, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đã dâng hương tưởng nhớ danh nhân Đỗ Khắc Chung - người đặt nền móng cho truyền thống hiếu học quê hương.
Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 17:18, 23/10/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 5113/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các xã, phường chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng cuối năm 2025.
Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Xã hội - Ngọc Chí - 17:01, 23/10/2025
Lãnh đạo UBND xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên Quốc lộ 14C, đoạn qua địa bàn xã đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 2 người chết, 2 người bị thương.