Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa bỏ hủ tục trong vùng đồng bào DTTS ở Đăk Glei: Cả hệ thống chính trị vào cuộc (Bài 2)

H.Đại - P.Nguyên - 12:18, 06/11/2022

Xác định, để xóa bỏ hủ tục trong vùng đồng bào DTTS, ngoài chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp ủy Đảng, chính quyền...thì sự vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị là điều kiện quan trọng hàng đầu để thực hiện thành công mục tiêu này.

Già làng A Do (đứng giữa) trao đổi với Bộ đội Biên phòng về tục củi hứa hôn của người Gié Triêng
Già làng A Do (đứng giữa) trao đổi với Bộ đội Biên phòng về tục củi hứa hôn của người Gié Triêng

Theo đó, mỗi tổ chức, đơn vị... căn cứ vào vai trò, chức năng để đề xuất, xây dựng giải pháp phù hợp và phối hợp thực hiện, trong đó cần chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đồng bào bằng nhiều hình thức, với phương pháp "mưa dầm thấm lâu" để đồng bảo hiểu, thấy được hệ lụy mà hủ tục gây ra, tự nguyện từ bỏ thì mới có thể xóa bỏ hoàn toàn.

Quyết tâm thực hiện Chỉ thị của Đảng

Vào tháng 4, năm 2021, ông Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum đã có chuyến công tác thăm và làm việc với huyện Đăk Glei, trong đó có nội dung về thực trạng hủ tục tồn tài trong vùng đồng bào DTTS nơi đây. Tại huyện, Đoàn công tác cũng đã đến tìm hiểu thực tế  ở các xã biên giới Đăk Plô, Đăk Nhoong, Đăk Long. Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nhắc nhở và chỉ đạo và yêu cầu các địa phương cần phải tập trung, dồn lực quyết liệt hơn nữa việc xóa bỏ các hủ tục ra khỏi đời sống của đồng bào.

Trên cơ sở ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Kết luận của Tỉnh ủy, Huyện ủy Đăk Glei đã xây dựng kế hoạch và lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy 12 xã, thị trấn tập trung triển khai  thực hiện 3 Kế hoạch: Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; Chỉ thị số 13 của Tỉnh ủy “về tăng cường sự lãnh đạo tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp trên địa bàn tỉnh” và Cuộc vận động “Phụ nữ Đăk Glei không sinh con thứ 3”. Trong nhiều giải pháp triển khai lồng ghép, đổng bộ, cần chú trọng phát huy vai trò gương mẫu của những cán bộ, đảng viên, Người có uy tín để người dân thực hiện theo.

Già làng A Do, thôn Bung Kon, xã Đăk Plô, chia sẻ, để bà con tin, làm theo, già đã nêu gương vận động con cái trong gia đình thực hiện đầu tiên; sau đó vận động đến họ hàng, người thân xóa bỏ các hủ tục, phong tục lạc hậu. Ví dụ như muốn bỏ tục củi cưới, già vận động bà con chỉ nên làm 20 bó như vậy vẫn giữ truyền thống tốt đẹp, nếu mỗi người phải có 500 bó củi thì phá rừng hết. Già cũng vận động bà con đau ốm thì ra Trạm Y tế xã khám, điều trị không cúng như trước nữa mà thêm bệnh, lại tốn kém; còn chết xấu kiêng kỵ thì bà con cũng đã bỏ hết rồi.

Ông A Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đăk Glei cho biết: Mới đây, Thường trực Huyện ủy cũng đã phân công các thành viên đi kiểm tra tất cả 12 xã, thị trấn và xuống kiểm tra cụ thể tại các thôn, làng. Kết quả, hiện nay tất cả các thôn, làng, các hộ dân cũng đã thực hiện 3 kế hoạch Huyện ủy đã triển khai. Chỉ tính từ giữa năm 2021 đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Glei đã tổ chức 152 buổi tuyên truyền tại 93 thôn, làng và vận động hơn 4.620 hộ đăng ký cam kết xóa bỏ các hủ tục. Đồng thời, đưa nội dung này vào hương ước, quy ước của các thôn, làng.

Cán bộ xã Đăk Nhoong tuyên truyền, vận động tại hộ gia đình
Cán bộ xã Đăk Nhoong tuyên truyền, vận động tại hộ gia đình

Thay đổi nhận thức của người dân

Là địa phương còn nhiều hủ tục chưa được xóa bỏ nhất trên địa bàn huyện Đăk Glei, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Đăk Plô đã xây dựng kế hoạch và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đẩy lùi và từng bước xóa bỏ hủ tục. Bà Y Nghệ, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Plô cho hay: các ngành, tổ chức đoàn thể xã căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình, đã xuống từng thôn, bản tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên đừng kiêng kị, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Nhờ vậy mà hiện đã có 421/444 hộ gia đình tự nguyện ký cam kết thực hiện xóa bỏ các hủ tục. 

Qua công tác tuyên truyền, vận động bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực, người dân đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, hiểu được tác hại của các hủ tục, phong tục lạc hậu và dần xóa bỏ. Ông A Lek ở thôn Bung Tôn, xã Đăk Plô chia sẻ: xóa được những hủ tục cũng đã giúp cho bà con làm kinh tế tốt hơn.

"Các buổi sinh hoạt chi hội, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền để hội viên phụ nữ không thực hiện các hủ tục, phong tục lạc hậu; không sinh con thứ ba, vì sinh nhiều gia đình không có điều kiện để nuôi, kinh tế gia đình không phát triển được. Qua theo dõi thì thấy chị em hội viên cũng nhận thức đầy đủ và về cũng tuyên truyền lại để gia đình thực hiện", chị Y Hội, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đăk Nớ, xã Đăk Nhoong chia sẻ.

Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei làm việc với Đảng ủy xã Đăk Môn về công tác tuyên truyền, xóa bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu
Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei làm việc với Đảng ủy xã Đăk Môn về công tác tuyên truyền, xóa bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu


Đặc biệt, những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đứng chân ở các xã biên giới, cũng tích cực triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các hủ tục, phong tục lạc hậu. Trung úy A Dưa, Đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Đăk Plô chia sẻ: trong quá trình tuyên truyền, vận động thì có một số bà con không hợp tác, có khi bà con nói tôi không hiểu tiếng phổ thông. Vì vậy, tôi cũng là người Gié Triêng nên tôi dịch lại bằng tiếng Gié Triêng để bà con nắm được, từ đó thực hiện theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Để xóa bỏ các hủ tục, là việc làm không thể một sớm, một chiều mà phải thực hiện thường xuyên, lâu dài, bởi còn một số người già vẫn duy trì, bởi hủ tục đã ăn sâu vào tiềm thức. Chính vỉ vậy, Huyện ủy Đăk Glei cũng đã chỉ đạo các Đảng ủy, các ngành, đoàn thể, thực hiện một cách liên tục, kiên trì, cùng với sự linh hoạt, đổi mới về phương pháp, cách thức, phù hợp với đặc điểm của mỗi địa bàn khu dân cư. 

Theo đó, Đảng ủy các xã thời gian qua, cũng đã tăng cường chỉ đạo UBND, Mặt trận và các tổ chức chính trị, đoàn thể bám thôn, làng tuyên truyền, vận động thường xuyên, để người dân nhận thức đầy đủ những hệ lụy của các hủ tục, phong tục lạc hậu và dần xóa bỏ; đồng bào chung tay đoàn kết làm ăn, vừa xây dựng đời sống văn hóa mới, vừa gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn.

Thành quả từ sự quyết tâm xóa bỏ hủ tục vùng đồng bào DTTS ở huyện Đăk Glei được phản ánh trong kỳ sau ...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
EVNNPC: Gần 1.000 ca trực 24/24h đảm bảo điện an toàn, liên tục trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

EVNNPC: Gần 1.000 ca trực 24/24h đảm bảo điện an toàn, liên tục trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Tháng 8/2025, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh, thành phố miền Bắc, đặc biệt trong dịp 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, EVNNPC đã bố trí gần 1.000 ca trực 24/24h sẵn sàng xử lý kịp thời mọi tình huống.
Người giúp đồng bào Gia Rai

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Gương sáng - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng DTTS phát triển bền vững

Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng DTTS phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Bảo Khánh - 22:20, 15/09/2025
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động tham mưu chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, miền núi.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 17:53, 15/09/2025
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 17:49, 15/09/2025
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 17:21, 15/09/2025
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 17:20, 15/09/2025
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:06, 15/09/2025
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:05, 15/09/2025
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...