Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Lào Cai thành Trung tâm kết nối giao thương Việt Nam/ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc

Tọng Bảo - 06:07, 15/03/2025

Chiều 14/3, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sự kiện “Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương Việt Nam/ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc". Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thành Sơn; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo VCCI; lãnh đạo các tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc; đại diện Đại sứ quán, Tham tán thương mại một số nước, các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn (thứ 2 từ phải qua) và các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại sự kiện
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn (thứ 2 từ phải qua) và các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại sự kiện

Đây là lần đầu tiên UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với VCCI tổ chức sự kiện “Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương Việt Nam - ASEAN và vùng Tây Nam, Trung Quốc, cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư". Đây là hoạt động nhằm triển khai có hiệu quả Quyết định 1620/QĐ-TTg ngày 20/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Lào Cai trở thành Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc.

Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu khai mạc
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu khai mạc

Sự kiện cơ hội để các bộ, ngành liên quan, tỉnh Lào Cai và địa phương trong kết nối vùng chia sẻ tới các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và lãnh đạo các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước về định hướng chính sách, tầm nhìn phát triển kinh tế khu vực nói chung và Lào Cai nói riêng nhằm hỗ trợ đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước, cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ; là trung tâm kết nối giao thương kinh tế quan trọng giữa Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc, có hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại; bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường.

Tại Hội nghị đã tập trung vào nội dung xây dựng Lào Cai thành trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam, ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc. Bên cạnh đó là các phiên thảo luận chuyên đề về liên kết các tỉnh trong trục hành lang kinh tế đường sắt và cơ hội cho doanh nghiệp. 

Đây là chủ đề thiết thực trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển hệ thống logistics và kết nối hạ tầng để gia tăng năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng khu vực. Tại đây, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, tư duy mới và đưa ra các giải pháp, khuyến nghị để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng.

Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ban ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc; đại diện Đại sứ quan, Tham tán thương mại một số nước, các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.
Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc; đại diện Đại sứ quan, Tham tán thương mại một số nước, các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước

Sự kiện một lần nữa khẳng định vị thế ngày càng quan trọng của Lào Cai trong chiến lược kết nối khu vực và cho thấy sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư trong tìm kiếm đối tác, ký kết thỏa thuận hợp tác và triển khai các dự án đầu tư. 

Hội nghị cũng thể hiện hình ảnh về một Lào Cai có quyết tâm chính trị và hành động cụ thể để biến những lợi thế so sánh trở thành năng lực cạnh tranh của tỉnh để trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo tại sự kiện
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo tại sự kiện

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thành Sơn đánh giá cao những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai đã đạt được trong thời gian qua. Phó Thủ tướng nêu rõ, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân của Lào Cai đạt hơn 7%/năm trong giai đoạn 2019 - 2024 là một minh chứng rõ nét cho sự năng động và quyết tâm phát triển. Với quy mô kinh tế gần 78.000 tỷ đồng, thu ngân sách đạt gần 13.000 tỷ đồng, Lào Cai không chỉ duy trì đà tăng trưởng ổn định mà còn cho thấy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực, phù hợp với xu thế phát triển hiện đại…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Lào Cai còn rất nhiều tiềm năng để bứt phá. Với vị trí chiến lược là mắt xích trọng tâm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Lào Cai không chỉ là một cửa ngõ giao thương, mà còn là một điểm tựa chiến lược, nơi kết nối những dòng chảy kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với khu vực ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc đồng thời lan toả những cơ hội giao thương tới các trung tâm kinh tế lớn trong và ngoài khu vực. 

Để biến những cơ hội thành động lực phát triển thực chất, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề nghị tỉnh Lào Cai cần phát huy vai trò tiên phong của doanh nghiệp, không chỉ trong đầu tư và phát triển kinh doanh mà còn trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển giao công nghệ, tạo ra giá trị gia tăng bền vững. Tăng cường phát triển hạ tầng giao thông; phối hợp quản lý biên giới đất liền, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới. Xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn, có trách nhiệm, gắn với quy hoạch tổng thể của tỉnh và định hướng phát triển chung của đất nước. Tích cực vào cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần thúc đẩy cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính… Cam kết về an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động. 

Bên cạnh đó, VCCI cần tiếp tục tăng cường phối hợp với Đại sứ quán các nước, địa phương, tổ chức quốc tế triển khai nhiều hoạt động xúc tiến hiệu quả và thực chất hơn nữa nhằm hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp các bên.

Lào Cai đã và đang có sự phát triển vượt bậc so với các tỉnh trong khu vực
Lào Cai đã và đang có sự phát triển vượt bậc so với các tỉnh trong khu vực

Nằm trong khuôn khổ của sự kiện, sáng 14/3, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phát triển thương mại điện tử tỉnh Lào Cai năm 2025. Tại đây, các đại biểu tham luận, trao đổi, thảo luận các giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại điện tử qua biên giới tại Lào Cai; cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật, khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp phát triển trong lĩnh vực hải quan liên quan đến hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới; kinh nghiệm, giải pháp thông quan hàng thương mại điện tử; giải pháp cho doanh nghiệp về xuất khẩu trực tuyến...


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty SYRE Impact AB tại Thụy Điển

Bình Định trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty SYRE Impact AB tại Thụy Điển

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Định ngày 13/6, cho biết, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển với chủ đề “Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo” diễn ra chiều 12/6, tại Stockholm (Thuỵ Điển), ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án “Tổ hợp sản xuất tái chế vải Polyester” cho Công ty Syre Impact AB.
Người dân hào hứng sắm xe máy VinFast trong ngày hội “đổi xăng lấy điện” tại TP.HCM

Người dân hào hứng sắm xe máy VinFast trong ngày hội “đổi xăng lấy điện” tại TP.HCM

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Với mức giá ưu đãi và nhiều quà tặng hấp dẫn, nhiều khách hàng đã xuống tiền sắm xe máy VinFast ngay tại sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” đang diễn ra tại TP.HCM.
Chính phủ ban hành quy định mới về đối tượng tinh giản biên chế, có hiệu lực từ 16/6

Chính phủ ban hành quy định mới về đối tượng tinh giản biên chế, có hiệu lực từ 16/6

Tin tức - Minh Nhật - 8 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 154/2025/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 16/6/2025.
Viết báo đồng hành cùng đồng bào DTTS bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch

Viết báo đồng hành cùng đồng bào DTTS bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Trần Đình Quang - 8 giờ trước
Hơn 30 năm làm báo, tôi từng đảm nhận nhiều vai trò: phóng viên phát thanh, truyền hình, biên tập viên, quay phim, đạo diễn và phụ trách Phòng Biên tập Phát thanh – Truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi. Dù ở vị trí nào, tôi luôn tâm niệm viết báo không chỉ để thông tin mà còn để đồng hành cùng đồng bào gìn giữ văn hóa truyền thống, phát triển du lịch. Sau khi nghỉ hưu, tôi tiếp tục gắn bó với nghề trong vai trò cộng tác viên Báo Dân tộc và Phát triển, bền bỉ theo đuổi hành trình viết báo vì cộng đồng.
Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn; trong đó có việc đầu tư nước sạch, nước hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt cho đồng bào vùng cao. Từ nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), sau hơn 4 năm triển khai đã có hàng nghìn hộ dân khu vực nông thôn, vùng DTTS đã được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.
Gia Lai: Nhiều hoạt động hướng đến trẻ em trong dịp hè

Gia Lai: Nhiều hoạt động hướng đến trẻ em trong dịp hè

Xã hội - Hòa Bình - 8 giờ trước
Không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, kỳ nghỉ hè là lúc để các em học sinh khám phá thêm nhiều điều mới lạ, trau rồi thêm các kỹ năng sống. Vì vậy, các cấp, ngành tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhiều chương trình thiết thực, với quyết tâm mang đến cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em khó khăn, vùng DTTS có môi trường sống an toàn, lành mạnh và công bằng.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Từ cửa Phật lan tỏa nếp sống đẹp trong cộng đồng

Từ cửa Phật lan tỏa nếp sống đẹp trong cộng đồng

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Phong trào “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh triển khai đã góp phần làm đẹp cảnh quan chùa, lan tỏa lối sống từ bi, bác ái và xây dựng nếp sống văn minh. Từ chốn thiền môn, Phật giáo đang đồng hành cùng cộng đồng trong hành trình dựng xây quê hương giàu đẹp, nghĩa tình.
Gần 30 tỉnh, thành công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm 2025

Gần 30 tỉnh, thành công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm 2025

Giáo dục - Minh Nhật - 8 giờ trước
Hàng loạt địa phương trên cả nước đã công bố điểm thi, điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026. Đây là kỳ thi quan trọng, đánh dấu năm đầu tiên tuyển sinh theo Chương trình GDPT 2018.
Hầm Hô - Viên ngọc xanh giữa lòng đất võ!

Hầm Hô - Viên ngọc xanh giữa lòng đất võ!

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 8 giờ trước
Giữa lòng huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định - nơi sinh ra người Anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ có một vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng vẻ đẹp hiếm có: Hầm Hô. Đây không chỉ là một thắng cảnh nổi bật trên bản đồ du lịch Bình Định mà còn là nơi kết tụ của lịch sử, truyền thuyết và hào khí dân tộc. Từ vẻ đẹp của sông nước đá núi đến những câu chuyện tình yêu, nghĩa khí lẫm liệt của thời Tây Sơn hiển hách, Hầm Hô hiện lên như một sử thi vừa tráng lệ vừa nên thơ.
“Khoảng lặng” không nói đủ bằng lời

“Khoảng lặng” không nói đủ bằng lời

Phóng sự - Thanh Hải - 9 giờ trước
Phải thú thực rằng, kể từ khi công tác ở Báo Dân tộc và Phát triển, thì tôi mới có nhiều cơ hội và điều kiện để trải nghiệm cảm giác “cắm bản”, “bám bản”. Đó cũng là điều kiện cần để bắt đầu cho một hành trình chuyển tải thông tin về những khó khăn, vất vả, mà còn cả những tiềm năng, thế mạnh, những gương người tốt việc hay của một vùng đất. Nhưng sau bao chuyến ngược ngàn, trong tôi vẫn còn đó những “khoảng lặng” không nói đủ bằng lời.
Ngày hội an cư của người Đan Lai

Ngày hội an cư của người Đan Lai

Phóng sự - An Yên - 9 giờ trước
Tảng sáng, khi tiếng gà rừng eo óc gáy, thì bản làng người Đan Lai giữa đại ngàn Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) đã rộn rã tiếng nói cười. Chỗ này hối hả chuyển đồ; chỗ kia hì hục dỡ mái, khiêng cột… Trong bao niềm khấp khởi ấy, ước nguyện về những mái ấm an cư đang dần thành hiện thực.