Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xăng dầu giảm giá, người dân vẫn chưa hết lo

Thuý Hồng - 16:48, 20/07/2022

Trước thực trạng giá xăng dầu tăng cao kỷ lục đã kéo theo nhiều mặt hàng thiết yếu gia tăng, trong kỳ điều hành vào ngày 11/7 vừa qua, giá xăng dầu đã giảm hơn 3 ngàn đồng/lít,. Tuy nhiên, với mức giảm sau nhiều lần giá xăng dầu liên tục tăng cao, chưa tác động được nhiều đến thị trường hàng hóa tiêu dùng thiết yếu.

Người dân và doanh nghiệp phấn khởi khi xăng dầu giảm giá
Người dân và doanh nghiệp phấn khởi khi xăng dầu giảm giá

Xăng dầu hạ nhiệt, người dân, doanh nghiệp phấn khởi

Từ 0 giờ ngày 11/7, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu giảm từ hơn 2.000 đồng đến hơn 3.000 đồng/lít, kg tùy từng chủng loại. Đây là đợt giảm giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay, sau khi giá xăng neo cao, ở mức gần 33.000 đồng/lít. Ngay sau khi giá các mặt hàng xăng, dầu giảm mạnh từ 0 giờ ngày 11/7, đa phần người dân bày tỏ sự vui mừng khi mặt hàng thiết yếu này hạ nhiệt, sẽ giúp đời sống dễ thở hơn, và hy vọng những khoản chi phí tiêu dùng, sinh hoạt sẽ sớm giảm theo.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên cho biết: Sau khi biết thông tin, xăng giảm giá thì tôi rất mừng, những lần trước khi giá xăng cao mỗi lần đổ xăng rất suốt ruột. Xăng dầu giảm giá đã giúp người dân tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho gia đình.

Tương tự, anh Lục Văn Hưng, lái xe 16 chỗ chạy tuyến Hà Nội - Lạng Sơn tâm trạng phấn khởi nói: “Thời gian qua, chúng tôi có xe nhưng không dám chạy, vì có những chuyến chỉ hòa vốn, thậm chí lỗ. Hy vọng giá xăng giảm chúng tôi sẽ tiết kiệm thêm để bù lỗ vào thời gian trước” anh Hưng chia sẻ thêm.

Xăng dầu chiếm tới 50% chi phí giá cước vận tải của doanh nghiệp, việc giá xăng giảm tới 3.000 đồng/lít giúp doanh nghiệp giảm từ 5-7% chi phí. Giá xăng dầu giảm sâu đã giúp người dân và các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vận tải trút đi được gánh nặng về chi phí hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phục hồi sản xuất, kinh doanh sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Anh Dương Văn Cường, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Sau khi giá xăng giảm mạnh hơn 3.000 đồng/lít, hy vọng giá bán các loại hàng hóa khác sẽ giảm tương ứng, lúc đó người dân sẽ "cởi mở" hơn trong chi tiêu, mua sắm hàng hóa phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày.

Mặc dù giá xăng dầu đã giảm nhưng vẫn chưa tác động đến thị trường hàng hóa
Mặc dù giá xăng dầu đã giảm nhưng vẫn chưa tác động đến thị trường hàng hóa

Hàng hoá vẫn giữ giá

Tuy nhiên, qua khảo sát, mặc dù giá xăng dầu đã giảm, nhưng giá các mặt hàng từ siêu thị đến các chợ truyền thống vẫn giữ nguyên so với trước khi giá xăng giảm. Thậm chí có mặt hàng thực phẩm còn có dấu hiệu tăng giá như thịt lợn, gạo…Với kinh nghiệm của những người nội trợ lâu, thì giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đã thiết lập mặt bằng giá mới, nhất là có xu hướng tăng thì khó xuống. Để có thể kéo giảm giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, thì giá xăng, dầu cần được bình ổn và giảm sâu hơn.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), giá xăng dầu giảm đã làm giảm nỗi lo tác động tăng giá, giảm áp lực lạm phát vì xăng dầu là nguyên liệu đầu vào của nền kinh tế. Qua nhiều đợt tăng, giảm giá xăng dầu cho thấy, các mặt hàng từng tăng theo xăng dầu trước đây sẽ khó giảm. Đó là chưa kể dù giảm sâu, nhưng giá xăng dầu hiện vẫn đang ở mức cao, giá đầu vào nguyên vật liệu của nhiều ngành hàng sản xuất đã tăng từ lâu trong khi việc tăng giá bán lại cần có thời gian điều chỉnh.

Thực trạng đối với nền kinh tế Việt Nam đó là, khi giá xăng dầu tăng thì giá các mặt hàng thiết yếu, giá cước vận tải sẽ tăng. Thế nhưng khi giá xăng dầu giảm, thì các mặt hàng này lại không được điều chỉnh giảm theo tương ứng, bởi vì cần có thời gian doanh nghiệp và các hộ kinh doanh điều chỉnh chi phí sản xuất, chi phí tiền lương.

Chưa kể giá xăng dầu điều chỉnh theo chu kỳ 10 ngày một lần. Trong bối cảnh những diễn biến về nguồn cung xăng dầu, xung đột Nga - Ukraine vẫn căng thẳng... Giá dầu thế giới rất khó dự báo, có thể giảm trong kỳ điều hành này, nhưng sẽ quay trở lại tăng vào thời gian tới.

Với mức giảm giá xăng dầu lần này, chưa thể kỳ vọng sẽ có đợt giảm giá hàng hóa tương ứng, đó còn chưa kể tới việc tăng, giảm giá hàng hóa còn phụ thuộc yếu tố cung cầu. Đặc biệt, hiện nay, việc áp dụng chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu xuống 1.000 đồng/lít chỉ kéo dài đến hết ngày 31/12/2022.

Nếu giá xăng dầu không sớm được bình ổn, đến đầu năm 2023, chính sách hỗ trợ kết thúc, các doanh nghiệp vận tải lại tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn khó khăn, người dân lại tiếp tục sống trong cảnh lao đao trong "cơn bão" giá.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 23:04, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã thân mật tiếp đón đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Hà Nội. Cùng tiếp đón Đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT).
Mường Nhé (Điện Biên): Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4

Mường Nhé (Điện Biên): Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4

Tin địa phương - Minh Anh - 22:58, 06/12/2022
Thực hiện Quyết định số 1377/QĐ-UBND, ngày 28/11/2022 của UBND huyện Mường Nhé về việc mở lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022, sáng 6/12, UBND huyện Mường Nhé đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ DTTS thuộc đối tượng 4. Lớp bồi dưỡng diễn ra trong 2 ngày 6 - 7/12.
Gia Lai: Tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt cho vận động viên Nguyễn Thị Khánh Ly

Gia Lai: Tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt cho vận động viên Nguyễn Thị Khánh Ly

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Thu - 22:55, 06/12/2022
Ngày 6/12, anh Đỗ Duy Nam - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng và tặng Bằng khen gương người tốt - việc tốt tháng 10/2022 của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho em Nguyễn Thị Khánh Ly - vận động viên đạt Huy chương Vàng môn Karate ở Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022.
Quảng Ninh: 1 công nhân của Công ty CP than Núi Béo tử vong do tai nạn lao động

Quảng Ninh: 1 công nhân của Công ty CP than Núi Béo tử vong do tai nạn lao động

Xã hội - Thiên An - Mỹ Dung - 21:40, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại khai trường Công ty CP than Núi Béo - TKV, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 công nhân bị thương nặng, dẫn đến tử vong. Đây là lần thứ 3 trong năm 2022, Công ty CP than Núi Béo xảy ra tai nạn lao động khiến công nhân tử vong.
Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Đắk Nông: Khen thưởng lực lượng công an liên tiếp phá các vụ cá độ bóng đá

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:36, 06/12/2022
Ngày 6/12, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã đến động viên, trao thưởng cho Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh, Công an 2 huyện Đắk R’lấp và Đắk Glong, mỗi đơn vị 5 triệu đồng vì thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh, triệt phá 3 vụ đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt, xử lý hàng chục đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
Trải nghiệm Tây Giang

Trải nghiệm Tây Giang

Nằm trên đỉnh Trường Sơn quanh năm mây mù bao phủ với độ cao trên 1.580 m, Tây Giang (Quảng Nam) sở hữu hệ sinh thái rừng hoang sơ, hùng vỹ như rừng cây pơ mu, đỗ quyên, lim cổ thụ... Nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, mà còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Cơ Tu với những phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục, nhạc cụ… vô cùng độc đáo tạo nên sự hấp dẫn riêng cho vùng đất Tây Giang xinh đẹp này.
25.000 người nghèo, khó khăn tỉnh Gia Lai được hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

25.000 người nghèo, khó khăn tỉnh Gia Lai được hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 21:33, 06/12/2022
Nhằm chăm lo, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong dịp Tết Nguyên đán 2023, tỉnh Gia Lai đã triển khai phong trào “Tết nhân ái Xuân Quý Mão - 2023”. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Gia Lai phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 25.000 người thuộc đối tượng trên trong dịp Tết với tổng giá trị hoạt động 15 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Ra mắt các Tổ truyền thông cộng đồng

Thanh Hóa: Ra mắt các Tổ truyền thông cộng đồng

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 21:32, 06/12/2022
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt 4 Tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Chiềng, thôn Hún, thôn Buồng và thôn An Nhân xã Luận Khê.
Thái Nguyên: Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022

Thái Nguyên: Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022

Sản phẩm - Thị trường - Thiên An - Mỹ Dung - 21:30, 06/12/2022
Ngày 6/12, tại xã Phú Đô, huyện Phú Lương, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Phú Lương tổ chức Chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2022
Hội thảo nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Hội thảo nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ DTTS theo tôn giáo

Công tác Dân tộc - T. Hợp - 19:00, 06/12/2022
Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào DTTS và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand

Thời sự - PV - 19:00, 06/12/2022
Ngày 06/12, theo giờ địa phương, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức New Zealand, tại trụ sở Quốc hội New Zealand, Thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Hipkins.