Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vượt khó để trở thành "Sinh viên 5 tốt"

Bá Nha – Y Krư - 06:27, 20/04/2021

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Pinăng Thị Huệ (dân tộc Raglai) luôn nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài ra em còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang, trở thành 1 trong 22 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” của tỉnh Khánh Hòa.

Pinăng Thị Huệ - cô sinh viên dân tộc Raglay đạt danh hiệu "Sinh viên 5 Tốt”
Pinăng Thị Huệ - cô sinh viên dân tộc Raglay đạt danh hiệu "Sinh viên 5 Tốt”

Pinăng Thị Huệ sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông hiếu học ở thôn Gia É, xã miền núi Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Nhà có 7 anh chị em, kinh tế rất khó khăn nhưng vẫn được ba mẹ tạo điều kiện cho học hành đến nơi đến chốn.

Thời còn học ở bậc phổ thông, Pinăng Thị Huệ phải thường xuyên lên rẫy phụ giúp gia đình. Thấu hiểu nỗi khổ của người nông dân càng thôi thúc em tìm đến chân trời tri thức.

Pinăng Thị Huệ tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Thuận từ năm 2014, nhưng mãi đến 2018, khi hai anh trai tốt nghiệp ra trường, Huệ mới dám thi vào trường cao đẳng.

Huệ tâm sự: “Sau khi học xong phổ thông, thấy các bạn cùng trang lứa đi học chuyên nghiệp, em khát khao được đi học lắm, nhưng còn phải phụ giúp cha mẹ việc nương, rẫy để lo cho 2 anh và 2 em học ổn định trước. Sau đó, nhờ sự động viên của các cô bên Hội Phụ nữ xã, sự ủng hộ của mẹ nên em quyết định đăng ký xét tuyển vào học sư phạm mầm non”.

Khi nhập học vào Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang (lớp M23B, chuyên ngành Giáo dục mầm non), Huệ cầm trên tay vỏn vẹn 500 nghìn đồng. Thời điểm này, ba em bị tai nạn, gia đình khó khăn hơn trước. Năm đầu, Huệ vừa học vừa đi làm thêm. Năm thứ hai, vì phải tập trung cho việc học nên Huệ không đi làm được. May mắn cho em có một người bạn ở quê luôn động viên, hỗ trợ mỗi tháng một triệu đồng để Huệ chi phí sinh hoạt. “Đó là một tình bạn như chuyện cổ tích vậy”, Huệ xúc động chia sẻ.

Là sinh viên có tuổi đời già dặn hơn so với các bạn cùng lớp nhưng tính cách của Huệ vui vẻ, hòa đồng nên được bạn bè quý mến. Trong quá trình học tập, Huệ luôn chăm chỉ lắng nghe thầy cô giảng bài và tự giác tìm tòi, tự học thêm nên kết quả học tập của Huệ luôn đạt khá giỏi. Năm học 2018 -2019, Pinăng Thị Huệ được Nhà trường xét bình chọn trao học bổng và đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường (Học tập tốt - Đạo đức tốt - Kỹ năng tốt - Hội nhập tốt - Thể lực tốt).

Pinăng Thị Huệ (đứng thứ tư từ trái sang phải- hàng thứ nhất) tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang.
Pinăng Thị Huệ ( hàng thứ nhất- thứ tư từ trái sang phải) tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang.

Không chỉ hiếu học, Pinăng Thị Huệ còn là tình nguyện viên tích cực tham gia các hoạt động, sự kiện của trường và của Đoàn Hội cấp trên như: Chiến dịch tình nguyện hè; Tiếp sức mùa thi; Tình nguyện vì cộng đồng…

Có lẽ cái nắng, cái gió của miền sơn cước đã tôi luyện nên một Pinăng Thị Huệ đa tài: một “cây văn nghệ” với chất giọng ngọt ngào, một vận động viên môn bóng chuyền “cừ khôi” đã giật nhiều giải thưởng về cho trường, hơn thế nữa, Huệ đang tham gia đề tài nghiên cứu khoa học tại trường.

Nói về Pinăng Thị Huệ, anh Trần Công Huân, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang nhận xét:Pinăng Thị Huệ là một sinh viên nghèo nhưng rất chịu khó học tập. Huệ đã nhiều lần giành được học bổng và nhận được giấy khen của Nhà trường. Huệ luôn tích cực tham gia các phong trào hoạt động của Đoàn - Hội như tham gia “Mùa hè xanh tình nguyện” để cùng chia sẻ khó khăn với đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa. Pinăng Thị Huệ là một trong số ít sinh viên của trường đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” của tỉnh Khánh Hòa”.

Khi nói về ước mơ của mình, Pinăng Thị Huệ chân thành bày tỏ: “Em mong ước học ra trường được trở về làm cô giáo mầm non ngay chính trên quê hương mình. Em thấy hiện nay, giáo viên mầm non người dân tộc thiểu số tại địa phương còn ít, em muốn góp sức mình cho sự nghiệp giáo dục những mầm xanh tương lai”.

Tin cùng chuyên mục
Đào tạo đại học gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi

Đào tạo đại học gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi

Giáo dục đại học có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế -xã hội của đất nước. Đặc biệt, đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi - nơi có điều kiện khó khăn hơn thì càng phải đầu tư, hỗ trợ bằng nhiều chính sách đặc thù để nâng cao chất lượng giáo dục đại học, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực này.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.