Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

­Cô sinh viên dân tộc M’nông với nhiều thành tích học tập đáng nể

PV - 15:02, 14/11/2018

Với những thành tích cao trong học tập như: giải Khuyến khích môn Hóa học trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện năm 2012; Huy chương Bạc trong các kỳ thi Olympic môn Địa lý năm 2013 và 2014 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh; 2 lần nhận học bổng Odon Vallet tại Đà Lạt năm 2013 và 2014; Đạt giải Khuyến khích quốc gia môn Địa lý trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2015... , em Nay H’ Nga, dân tộc M’nông ở xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc năm 2015.

Là cựu học sinh của Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng (Đăk Lăk), nhờ sự thông minh và cần mẫn học tập, trong suốt 12 năm học, em Nay H’Nga đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, đạt được nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Trong 3 năm là sinh viên Lớp Kinh tế Nông nghiệp K15, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Nguyên, Nay H’Nga đều nằm trong top sinh viên giỏi của trường. Nay H’Nga tâm sự: Có được những thành quả này, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, em còn nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy, cô giáo, sự động viên của gia đình và bạn bè đã tiếp thêm động lực và niềm tin để em vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Nay H’Nga Nay H’Nga (thứ 2 từ phải sang) nhận học bổng do Tổ chức Khoa học và Giáo dục gặp gỡ Việt Nam trao tặng.

Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, Nay H’Nga còn rất năng nổ tham gia các phong trào hoạt động của Đoàn trường, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Tham dự thi Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, Nay H’Nga đã có một đề tài khoa học về đề tài “Thực trạng tính chủ động trong học tập của sinh viên khoa Kinh tế-Trường Đại học Tây Nguyên”, được các nhà khoa học và lãnh đạo Trường Đại học Tây Nguyên đánh giá cao.

Ông Phạm Trọng Lượng, Trưởng Phòng Công tác Chính trị học sinh sinh viên, Trường Đại học Tây Nguyên đánh giá: Nay H’Nga là một sinh viên có ý chí, nghị lực cao, luôn có ý thức vươn lên trong học tập. Em là tấm gương cho sinh viên DTTS học tập và cũng là niềm tự hào của Trường Đại học Tây Nguyên.

Nay H’Nga chia sẻ, điều em luôn trăn trở, suy nghĩ đó là vẫn còn có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên người DTTS gặp khó khăn trong cuộc sống và trong học tập. Có những bạn sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, để theo đuổi con chữ đã phải nỗ lực rất lớn. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn, nhiều bạn phải nghỉ học giữa chừng để phụ giúp bố mẹ làm nương, làm rẫy.

Bên cạnh đó, phần đông lớp trẻ ở vùng đồng bào DTTS chưa được tiếp cận nhiều với công nghệ thông tin, trình độ nhận thức xã hội vẫn còn hạn chế. “Em nhận thấy, vùng Tây Nguyên nói chung và huyện Buôn Đôn, nơi em sinh sống nói riêng có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp, nhưng đồng bào nơi đây vẫn chưa tận dụng, phát huy được hết lợi thế. Vì vậy, em muốn sau này mang kiến thức của mình để giúp đỡ bà con phát triển sản xuất, thoát khỏi đói nghèo”, Nay H’Nga trải lòng.

Đây cũng chính là lý do Nay H’Nga chọn ngành Kinh tế Nông nghiệp để theo học. Em mong muốn Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm chăm lo đến đồng bào nói chung và sự học đối với học sinh, sinh viên là người DTTS, nhằm góp phần làm vơi đi những khó khăn, vất vả cả về vật chất, lẫn tinh thần để tiếp bước cho chúng em đến trường.

PHƯƠNG LÊ

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có ít nhất 5.000 km cao tốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có ít nhất 5.000 km cao tốc

Dự khởi công dự án cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45, một trong những dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông, Thủ tướng yêu cầu công trình cao tốc Bắc-Nam phải là công trình mẫu mực; trong nhiệm kỳ tới, ngay từ năm đầu, phải thông suốt tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau để tiến tới có ít nhất 5.000 km cao tốc.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 1 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 2 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 2 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 2 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 3 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.