Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô sinh viên dân tộc Tày với tấm bằng loại Giỏi

Nguyễn Văn Công - 15:38, 24/12/2019

Thành công hay thất bại không được quyết định bởi hai chữ may rủi, mà là cách chúng ta cố gắng, nỗ lực như thế nào trong cuộc sống. Hà Thanh Tâm, dân tộc Tày, sinh viên Khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) là minh chứng cho sự cố gắng, nghị lực vươn lên trong học tập.

Hà Thanh Tâm rạng ngời trong ngày tốt nghiệp cử nhân
Hà Thanh Tâm rạng ngời trong ngày tốt nghiệp cử nhân

Thanh Tâm quê ở xã Quốc Việt, huyện Tràng Định (Lạng Sơn), một vùng quê đặc biệt khó khăn ở miền núi phía Bắc. Bố mẹ Tâm đều là người dân tộc Tày, chủ yếu làm nghề nông nên cuộc sống của gia đình có phần khó khăn.

Những ngày ôn thi vào đại học Tâm chủ yếu tự ôn ở nhà, tự tìm hiểu những dạng bài, nhìn bạn bè đi học thêm khắp nơi Tâm cũng lo. Ngày Tâm đi thi, bố mẹ vừa vui mừng vừa lo. Vui vì con gái đã quyết định đi học để mở ra một cách cửa mới, nhưng cũng lo vì từ đây gia đình sẽ phải vất vả hơn về kinh tế để Tâm yên tâm học hành.

Ngày nhận được giấy báo trúng tuyển vào khoa Kế toán - Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, bố mẹ Tâm hạnh phúc khôn xiết. Những giọt nước mắt đọng lại trên gương mặt khắc khổ vì tần tảo lo cho cuộc sống gia đình. Nhìn nước mắt bố mẹ rơi, Tâm biết mình cần phải cố gắng học tập hơn nữa.

Vì điểm xuất phát không được thuận lợi nên ngay từ những kỳ học đầu tiên, Thanh Tâm đã lập kế hoạch cho quá trình học tập, của mình. Với sự quyết tâm chịu khó nghiên cứu học tập Tâm đã hai lần được nhận học bổng ở trường, học bổng Vừ A Dính của ĐHQGHN và học bổng Lawrence S.ting của Quỹ Học bổng Lawrence S.ting cho sinh viên nghèo vượt khó năm học 2018-2019. Năm 2019, Thanh Tâm đã tốt nghiệp cử nhân với tấm bằng loại Giỏi. Em thực sự là một tấm gương sáng vươn lên trong cuộc sống, rất gần gũi, bình dị để các bạn trẻ học tập, noi theo. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng bá, tôn vinh các sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Quảng bá, tôn vinh các sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Kinh tế - Trọng Bảo - 23 phút trước
Trong 3 ngày, từ 14 - 16/11, tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc, năm 2025.
Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Khắc Thận làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Khắc Thận làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Tin tức - An Yên - 1 giờ trước
Ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.
Từ 1/1/2026 sẽ tăng lương tối thiểu vùng

Từ 1/1/2026 sẽ tăng lương tối thiểu vùng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 10/11/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP (Nghị định số 293) quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Nghị định số 293 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, thay thế Nghị định số 74/2024/NĐ-CP.
Đà Nẵng quyết tâm giải ngân 100% vốn Chương trình MTQG 1719

Đà Nẵng quyết tâm giải ngân 100% vốn Chương trình MTQG 1719

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 21:30, 10/11/2025
Chiều 10/11, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo, các Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu vực về tình hình thực hiện và tiến độ giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025.
Thanh Hóa: Lan tỏa mô hình “Đổi quà lấy vũ khí” ở vùng cao

Thanh Hóa: Lan tỏa mô hình “Đổi quà lấy vũ khí” ở vùng cao

Xã hội - Quỳnh Trâm - 21:04, 10/11/2025
Phát huy tinh thần trách nhiệm cộng đồng, lực lượng Công an các địa phương miền núi Thanh Hóa đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo trong thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong đó, phong trào “Đổi quà lấy vũ khí” đang lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng bản làng bình yên, không tiếng súng.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Tuyệt đối không để xảy ra sai sót ảnh hưởng đến quyền bầu cử, ứng cử

Tuyệt đối không để xảy ra sai sót ảnh hưởng đến quyền bầu cử, ứng cử

Thời sự - PV - 21:02, 10/11/2025
Chiều 10/11, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Phiên họp thứ ba. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì phiên họp.
Quảng Ngãi: Xử phạt ông Phan Văn Quyết 20 triệu đồng vì ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Xử phạt ông Phan Văn Quyết 20 triệu đồng vì ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 20:43, 10/11/2025
UBND xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Phan Văn Quyết, với số tiền 20 triệu đồng. Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi mà Báo Dân tộc và Phát triển đã có bài phản ánh.
Cần Thơ: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng Quốc lộ 91, bảo đảm quyền lợi người dân

Cần Thơ: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng Quốc lộ 91, bảo đảm quyền lợi người dân

Xã hội - Tào Đạt - 20:09, 10/11/2025
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên nhấn mạnh, dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 91 đoạn Km0 - Km7 là một dự án hết sức quan trọng và ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm dân sinh cho người dân.
Hơn 1.000 tấn cá chết, người nuôi cá lồng khóc ròng

Hơn 1.000 tấn cá chết, người nuôi cá lồng khóc ròng

Kinh tế - Lê Hường - 20:05, 10/11/2025
Chiều 10/11, UBND xã Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vùng nuôi cá lồng bè trên sông Krông Nô và đoạn kè bờ sông Krông Ana bị thiệt hại nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão số 13.
Hướng tới xây dựng Festival sông Hồng thành sự kiện cấp quốc gia

Hướng tới xây dựng Festival sông Hồng thành sự kiện cấp quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:02, 10/11/2025
Đây là nội dung được thông tin tại buổi họp báo Festival sông Hồng - Lào Cai 2025 do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức chiều 10/11.