Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vốn tín dụng chính sách ở Quảng Ngãi: Cú huých cho công tác giảm nghèo

Thành Nhân - 18:46, 27/12/2021

Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách được ban hành đã góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. Nhờ nguồn vốn này, nhiều người dân ở các vùng nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi có điều kiện để đầu tư phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều người dân ở miền núi Quảng Ngãi có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất,vươn lên thoát nghèo
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều người dân ở miền núi Quảng Ngãi có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất,vươn lên thoát nghèo

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã chú trọng triển khai nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Nhiều người sau khi vay được vốn, đã đầu tư phát triển sản xuất, kinh tế gia đình ổn định.

Đơn cử như gia đình anh Phạm Văn Đường, ở thôn Gò Rét - Ma Nghít, xã Ba Cung (Ba Tơ), từ năm 2015 trở về trước, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng và tiền làm thuê. Trong một buổi sinh hoạt Chi đoàn thôn, nghe Đoàn xã triển khai chính sách vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, anh Đường quyết định vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay dành cho hộ nghèo.

Sau khi được giải ngân, anh đầu tư trồng hơn 2,5ha cây keo lai. Nhờ lao động chăm chỉ, gia đình anh Đường đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, gia đình anh Đường đã sở hữu 4ha keo và làm chủ 1 chiếc xe tải chuyên chở cây keo nguyên liệu, đem lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh Đường là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh, bền vững ở địa phương.

Tương tự, gia đình ông Phạm Văn Trung, người Hrê, ngụ thôn làng Teeng, xã Ba Thành (Ba Tơ) trước đây thuộc diện hộ nghèo, thiếu vốn sản xuất. Cách đây 5 năm, gia đình ông được tiếp cận nguồn vốn chính sách đã đầu tư chuyển đổi canh tác khu đất cấy lúa năng suất thấp sang trồng đậu phộng (lạc), rau sạch.

 Sau thời gian, các vụ rau màu tươi tốt đã cho gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng, trả hết nợ ngân hàng và có thêm vốn liếng mua 1 cặp trâu, làm chuồng trại kiên cố để chăn nuôi theo mô hình gia trại. Đến nay, gia đình ông Trung đã có 1,2 ha đậu phộng, 6 sào rau xanh trồng nhà lưới, đàn trâu béo khỏe 8 con, trị giá đến 700 - 800 triệu đồng.

Còn gia đình bà Đinh Thị Trí, ở thôn Đèo Gió, xã Sơn Hạ (Sơn Hà), cũng nhờ nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH, đã có cơ hội đầu tư và thực hiện mô hình chăn nuôi heo thịt. Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi, áp dụng các tiến bộ khoa học trong chăn nuôi nên mô hình đã đạt hiệu quả cao. Hiện nay, trong chuồng lúc nào cũng có từ 4 - 5 con heo nái và 50 con heo thịt. Ngoài ra, bà Trí còn chăn nuôi vịt, mỗi năm xuất bán gần 1.000 con.

“Mình đầu tư chuồng trại chăn nuôi heo, mỗi năm xuất 3 lứa, mỗi lứa 50 con, sau khi trừ chi phí thu về 150 triệu đồng. Đến giờ đã thu hồi vốn, chăn nuôi được 4 con heo nái. Chăn nuôi vịt thì một năm được năm lứa, mỗi lứa xuất từ 100 - 200 con. Giờ kinh tế đã tạm ổn định, không còn lo lắng như trước”, bà Trí vui mừng chia sẻ.

Được vay vốn hỗ trợ phát triển sản xuất nhiều hộ nghèo ở Quảng Ngãi đã thoát nghèo
Được vay vốn hỗ trợ phát triển sản xuất nhiều hộ nghèo ở Quảng Ngãi đã thoát nghèo

Tiếp tục nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Ngãi, sau hơn 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40, vốn tín dụng chính sách, đã kịp thời hỗ trợ cho hàng chục nghìn hộ nghèo và đối tượng chính sách, góp phần làm chuyển biến phương thức sản xuất của các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS. Qua đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo khu vực miền núi của tỉnh từ 42% năm 2016 xuống còn 18,01% (ước thực hiện năm 2021).

Điều quan trọng là, tín dụng chính sách đã đến đúng đối tượng thụ hưởng khắp bản làng, thôn xóm. Nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, cả hộ mới thoát nghèo, góp phần cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống, làm chuyển biến nhận thức, cách thức làm ăn của người nghèo.

Ông Trần Duy Cường, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi có Chỉ thị 40-CT/TW, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã vào cuộc chỉ đạo sát sao trong triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách. Việc tăng cường huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách, bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương năm sau cao hơn năm trước, để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Tính đến cuối tháng 11/2021, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách ước đạt hơn 3.910 tỷ đồng, với khoảng 95.000 hộ vay vốn còn dư nợ, tăng khoảng 245 tỷ đồng so với năm 2020. Tỷ lệ nợ quá hạn 0,19%/tổng dư nợ, giảm hơn 930 triệu đồng so với năm 2020.

 “Ngân hàng CSXH tỉnh sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của các điểm giao dịch xã, tổ tiết kiệm và vay vốn. Phối hợp chặc chẽ với các địa phương thực hiện tốt việc bình xét, lựa chọn đối tượng để cho vay vốn tín dụng CSXH bảo đảm công bằng, chính xác; tư vấn, hướng dẫn sử dụng nguồn vốn tín dụng CSXH đúng mục đích, phát huy hiệu quả”, ông Cường chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Sáng 22/1/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên nhằm nâng công suất khai thác của sân bay này. Dự án là cầu nối "chắp cánh" cho kinh tế Tây Bắc vươn xa.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Giá cà phê hôm nay 23/1: Thị trường trong nước tăng 200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 23/1: Thị trường trong nước tăng 200 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 23/1 tại các vùng trọng điểm trong nước tăng nhẹ , giá cà phê dao động trong khoảng 39.200 - 40.000 đồng/kg.
Sáng 23/1: Cả nước có 1.800.692 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 23/1: Cả nước có 1.800.692 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng ngày 23/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.126.444 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.800.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.