Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Mai Hương - 18:23, 13/10/2021

Trong thời gian qua, nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã đầu tư chăn nuôi phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, góp phần làm đổi mới bộ mặt nông thôn. Chị Trương Thị Diệu Linh, dân tộc Thổ ở Chi hội Phụ nữ xóm Tân Mùng, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp là một điển hình.

Hiệu quả từ mô hình trồng cam của gia đình chị Trương Thị Diệu Linh (đứng thứ 2 bên trái sang) ở xóm Tân Mùng, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Hiệu quả từ mô hình trồng cam của gia đình chị Trương Thị Diệu Linh (đứng thứ 2 bên trái sang) ở xóm Tân Mùng, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.

Theo lời giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tam Hợp, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình chị Trương Thị Diệu Linh, sinh năm 1994, thuộc Chi hội Phụ nữ xóm Tân Mùng. Ấn tượng đầu tiên khi gặp chị là người phụ nữ thân thiện, giản dị và khiêm nhường. Qua trò chuyện với chị, chúng tôi được biết, để có cơ ngơi như ngày hôm nay là cả một quá trình gian nan, vất vả của đôi vợ chồng trẻ đi lên từ hai bàn tay trắng.

Chị Linh chia sẻ, năm 2013 sau khi kết hôn, hai vợ chồng được bố mẹ chồng giao cho diện tích 2,5 ha đất nông nghiệp trồng hoa màu và các loại cây tre, mét cho thu nhập rất thấp. Thời điểm đó, nơi đây còn hoang vắng, đường xá đi lại khó khăn. Với sức trẻ và ý chí quyết tâm vươn lên làm kinh tế, vợ chồng chị Linh đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua các gương điển hình, các mô hình chăn nuôi làm vườn giỏi để từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chị cũng tham gia các lớp tập huấn khuyến nông do huyện, xã tổ chức và tìm hiểu thêm trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng về các mô hình làm kinh tế vườn đồi.

Để có vốn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chị Linh đã làm hồ sơ vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng. Chị còn được Chi hội Phụ nữ xóm thống nhất bình xét cho vay vốn không lấy lãi từ nguồn quỹ của Chi hội với số tiền 20 triệu đồng. Với số vốn được vay cùng với số tiền gia đình dành dụm được, vợ chồng chị Linh đã chuyển sang trồng hơn 150 gốc táo, hơn 600 gốc cam, quýt, bưởi và 4 sào dứa.

Sau 3 năm trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, mô hình trồng cây ăn quả của gia đình chị Linh đã cho thu nhập, giúp chị trả xong tiền vay ngân hàng. Cùng với việc thu nhập từ vườn cây, vợ chồng chị Linh còn đầu tư áp dụng các kỹ thuật tiên tiến để nuôi thêm gà, ngan, lợn. Ngoài ra, chị Linh còn duy trì nghề bốc thuốc nam gia truyền… Tất cả các nguồn từ trồng trọt, chăn nuôi, bốc thuốc, đã mang về cho gia đình thu nhập gần 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Linh còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động nữ trong xóm, với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Đồng thời, hướng dẫn và vận động chị em tích cực chuyển đổi mô hình sản xuất, đưa những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương vào phát triển kinh tế.

Chị Linh chia sẻ: Quả ngọt có được như ngày hôm nay bắt đầu từ đồng vốn vay ưu đãi, đặc biệt là chương trình cho vay hộ nghèo, với lãi suất thấp, thời gian vay dài nên đã tạo điều kiện cho hộ vay phát triển kinh tế, sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả, chi tiêu tiết kiệm. "Hơn 5 năm qua, gia đình tôi đã nỗ lực cải tạo đất, không ngừng học hỏi kinh nghiệm, lựa chọn mô hình phù hợp với điều kiện thực tế, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến vào trồng trọt, chăn nuôi nên mới có được thành quả này”.

Mặc dù công việc gia đình bận rộn, nhưng chị luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội, các phong trào thi đua, luôn chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các buổi tối, chị còn tham gia tập văn nghệ với chị em trong khu phố, tham gia các hoạt động do Hội Phụ nữ xã tổ chức, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương và tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng Nông thôn mới ở địa phương...

Từ những nỗ lực và thành quả gặt hái được, nhiều năm qua, chị Trương Thị Diệu Linh là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam. 


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 4 phút trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 9 phút trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 20 phút trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 31 phút trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 38 phút trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 7 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.