Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Phúc: Nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình MTQG 1719

Văn Hoa - Việt Cường - 15:07, 19/10/2023

Nhằm nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Đoàn công tác đi học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG 1719 tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2023 - 2025, năm 2023. Phó Trưởng ban phụ trách Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Anh làm Trưởng đoàn.

Ông Hoàng Anh- Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc (thứ ba từ phải sang) và các đại biểu thăm mô hình trồng cây Lòn Bon tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
Ông Hoàng Anh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc (thứ ba từ phải sang) và các đại biểu thăm mô hình trồng cây Lòn Bon tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Đoàn công tác gồm lãnh đạo, cán bộ, công chức của Ban Dân tộc; lãnh đạo, công chức tham mưu triển khai Chương trình MTQG 1719 ở các sở, ban, ngành của tỉnh, của huyện; Phòng Dân tộc, cán bộ làm công tác dân tộc ở các huyện, thành phố; lãnh đạo, cán bộ công chức làm công tác dân tộc ở các xã, thị trấn; ban giám sát cộng đồng xã, thôn và công dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.

Theo đó, Đoàn công tác đi tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Bình. Đoàn công tác đã được nghe Ban Dân tộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Bình chia sẻ, tra đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 của tỉnh; tham quan các các mô hình phát triển kinh tế - xã hội có hiệu quả tại địa phương...

Tại Quảng Nam, đoàn công tác đã được tham quan mô hình phát triển kinh tế hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, chế biến, canh tác trồng cây Lòn Bon hữu cơ tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước làm nguyên liệu sản xuất rượu vang, cho thu nhập ổn định và phát triển xanh, bền vững.

Quả Lòn Bon hữu cơ tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, làm nguyên liệu sản xuất rượu vang
Quả Lòn Bon hữu cơ tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, làm nguyên liệu sản xuất rượu vang

Tại tỉnh Quảng Bình, đoàn công tác được tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình phát triển du lịch cộng đồng, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa thiên nhiên, giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS và miền núi.

Qua chuyến công tác đã giúp cho các đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc có thêm kinh nghiệm trong công tác quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719; học tập các mô hình phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi; mô hình phát triển du lịch văn hóa cộng đồng hoạt động hiệu quả.

Sản phẩm rượu vang được làm từ quả Lòn Bon
Sản phẩm rượu vang được làm từ quả Lòn Bon

Chương trình công tác được cụ thể hóa từ Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 27/3/2023 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về Đào tạo nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình MTQG 1719 tỉnh Vĩnh giai đoạn năm 2023-2025; Kế hoạch số 56/KH-BDT ngày 05/10/2023 của Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc về tổ chức Đoàn đại biểu đi học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo, thực hiện Chương trình MTQG 1719 tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2023 - 2025, năm 2023.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.