Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Viết tiếp bài: Quận Cầu Giấy - Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang? Các cơ quan chức năng có phớt lờ chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố?

Nhóm PVĐT - 17:08, 04/05/2021

Mặc dù UBND TP. Hà Nội đã có Công văn chỉ đạo, giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành Thành phố và UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, liên quan đến câu hỏi "Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang". Nhưng đến nay, các cơ quan vẫn không hề có động thái gì, phải chăng đây chính là biểu hiện của việc phớt lờ chỉ đạo của cấp trên.

 Điểm đầu nối đoạn đường từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang.
Điểm đầu nối đoạn đường từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang.

Có hay không việc thực hiện Dự án từ vốn doanh nghiệp sang Ngân sách Nhà nước?

Báo Dân tộc và Phát Triển điện tử ngày 1/4/2021 đăng tải bài viết: Quận Cầu Giấy - Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang?. Bài báo phản ánh việc, nhiều hộ dân không nằm trong quy hoạch của đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang, bỗng một ngày quy hoạch bị “gãy” khiến đoạn đường trên uốn cong qua nhà dân, đẩy họ đứng trước nguy cơ mất nơi ở.

Sau khi đăng, bài báo đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Không những bức xúc về việc bẻ cong quy hoạch, mà bạn đọc còn cung cấp cho phóng viên nhiều thông tin, tài liệu quan trọng liên quan đến vụ việc và mong muốn xác minh làm rõ.

Theo người dân ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội chia sẻ: Vào thời điểm có Quyết định số 4185/QĐ-UB năm 1996, việc mở đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang thuộc trách nhiệm của Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (chủ đầu tư Khu phố mới Trung Yên) thực hiện bằng vốn doanh nghiệp. Nhưng không hiểu vì sao, tại Quyết định số 7867/QĐ-UBND ngày 10/7/2017 của UBND TP Hà Nội, thì chủ đầu tư lại là UBND quận Cầu Giấy và lại thực hiện bằng Ngân sách Nhà nước. Do đó, cần xác minh làm rõ việc này. Nếu vậy thì động cơ, mục đích của việc thay đổi này là gì? Trách nhiệm của những người có liên quan, việc thay đổi đó có gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước hay không?

Mục đích “uốn cong” quy hoạch là gì?

Như Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ngày 1/4/2021 đã đăng tải phản ánh của người dân về việc điều chỉnh “uốn cong” quy hoạch con đường từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang, sẽ có lợi cho việc mở rộng diện tích đối với thửa đất số 300 (theo trích lục bản đồ) của Công ty Hóa chất H35 (nay là của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang). Để từ đó, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 2702/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang sử dụng diện tích đất này, đầu tư Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang.

Công văn thông báo Kết luận của ông Bùi Tuấn Anh năm 2017
Công văn thông báo Kết luận của ông Bùi Tuấn Anh năm 2017

Để có thông tin đa chiều, ngày 11/3/2021 phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với ông Dương Xuân Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang. Ông Bình cho biết: việc mở con đường từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang không liên quan gì đến diện tích đất của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang và không liên quan tới Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang.

Nhưng trước câu hỏi của phóng viên: Trong đơn thư người dân phản ánh, việc UBND TP. Hà Nội chấp nhận Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang, là nhà đầu tư Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang mà không thông qua đấu thầu là vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu?. Ông Dương Xuân Bình từ chối không trả lời câu hỏi trên!.

Theo xác minh của phóng viên, từ khi còn là Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, ông Bùi Tuấn Anh (hiện là Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy) đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang. Trong Thông báo số 42/TB-VP ngày 10/8/2017 có nội dung: Tại cuộc họp đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận kết luận và chỉ đạo: UBND phường Yên Hòa phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang xác định mốc giới thực hiện dự án; giao Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang, phối hợp với các đơn vị tổng hợp hồ sơ, giải quyết các vướng mắc theo trách nhiệm có liên quan. (!?)

Trong Đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi tới tòa soạn báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Văn Vệ ở số 85B Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu giấy nêu rõ, ông và nhiều người dân bị thu hồi đất, đã nhiều lần yêu cầu cán bộ hội đồng công khai quy hoạch, là căn cứ pháp lý để thu hồi đất, nhưng đến nay ông Vệ chưa một lần được thấy bản đồ quy hoạch.

Theo Bản đồ quy hoạch 1/500 thì nhà ông Quý và ông Vệ không thuộc diện thu hồi
Theo Bản đồ quy hoạch 1/500 thì nhà ông Quý và ông Vệ không thuộc diện thu hồi

Ngày 17/3/2021, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy. Ông Nguyễn Nam Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, liên quan tới Thông báo thu hồi đất của các hộ nằm trong dự án mở đường, Trung tâm căn cứ vào Văn bản số 30 của Hội đồng Nhân dân thành phố ban hành ngày 2/5/2016 và Quyết định của UBND TP số 7867, ngày 10/7/2017 về phê duyệt dự án xây dựng đường Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang.

Khi được hỏi và đề nghị cung cấp cho phóng viên Quyết định số 4185/QĐ-UB năm 1996 về việc mở đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang. Ông Nguyễn Nam Thắng trả lời: Chúng tôi không có Quyết định số 4185, không biết nội dung Quyết định là gì và không biết đơn vị nào phát hành. Nhà báo cần thì liên hệ trên thành phố để lấy. Còn hiện dự án trên không căn cứ vào quyết định này để thi hành.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao tại Quyết định số 4185/QĐ-UB, phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên mà theo bản vẽ Quy hoạch chi tiết 1/500, thì toàn bộ thửa đất mà gia đình ông Quý và ông Vệ nằm ngoài đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang. Nhưng vì sao từ năm 2019 đến nay, gia đình 2 ông liên tiếp nhận được Thông báo thu hồi đất?; Mục đích “uốn cong” quy hoạch có phải vì lợi ích nhóm?; Và tại sao lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo, các cơ quan chức năng phối hợp với UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, nhưng đến nay các cơ quan vẫn phớt lờ chỉ đạo của cấp trên?

Câu hỏi này xin được chuyển đến ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các cơ quan để kiểm tra,chỉ đạo và điều tra làm rõ.

Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 5 phút trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 9 phút trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 10 phút trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 40 phút trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.