Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Viết tiếp bài: Quận Cầu Giấy - Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang? Các cơ quan chức năng có phớt lờ chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố?

Nhóm PVĐT - 17:08, 04/05/2021

Mặc dù UBND TP. Hà Nội đã có Công văn chỉ đạo, giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành Thành phố và UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, liên quan đến câu hỏi "Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang". Nhưng đến nay, các cơ quan vẫn không hề có động thái gì, phải chăng đây chính là biểu hiện của việc phớt lờ chỉ đạo của cấp trên.

 Điểm đầu nối đoạn đường từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang.
Điểm đầu nối đoạn đường từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang.

Có hay không việc thực hiện Dự án từ vốn doanh nghiệp sang Ngân sách Nhà nước?

Báo Dân tộc và Phát Triển điện tử ngày 1/4/2021 đăng tải bài viết: Quận Cầu Giấy - Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang?. Bài báo phản ánh việc, nhiều hộ dân không nằm trong quy hoạch của đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang, bỗng một ngày quy hoạch bị “gãy” khiến đoạn đường trên uốn cong qua nhà dân, đẩy họ đứng trước nguy cơ mất nơi ở.

Sau khi đăng, bài báo đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Không những bức xúc về việc bẻ cong quy hoạch, mà bạn đọc còn cung cấp cho phóng viên nhiều thông tin, tài liệu quan trọng liên quan đến vụ việc và mong muốn xác minh làm rõ.

Theo người dân ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội chia sẻ: Vào thời điểm có Quyết định số 4185/QĐ-UB năm 1996, việc mở đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang thuộc trách nhiệm của Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (chủ đầu tư Khu phố mới Trung Yên) thực hiện bằng vốn doanh nghiệp. Nhưng không hiểu vì sao, tại Quyết định số 7867/QĐ-UBND ngày 10/7/2017 của UBND TP Hà Nội, thì chủ đầu tư lại là UBND quận Cầu Giấy và lại thực hiện bằng Ngân sách Nhà nước. Do đó, cần xác minh làm rõ việc này. Nếu vậy thì động cơ, mục đích của việc thay đổi này là gì? Trách nhiệm của những người có liên quan, việc thay đổi đó có gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước hay không?

Mục đích “uốn cong” quy hoạch là gì?

Như Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ngày 1/4/2021 đã đăng tải phản ánh của người dân về việc điều chỉnh “uốn cong” quy hoạch con đường từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang, sẽ có lợi cho việc mở rộng diện tích đối với thửa đất số 300 (theo trích lục bản đồ) của Công ty Hóa chất H35 (nay là của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang). Để từ đó, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 2702/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang sử dụng diện tích đất này, đầu tư Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang.

Công văn thông báo Kết luận của ông Bùi Tuấn Anh năm 2017
Công văn thông báo Kết luận của ông Bùi Tuấn Anh năm 2017

Để có thông tin đa chiều, ngày 11/3/2021 phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với ông Dương Xuân Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang. Ông Bình cho biết: việc mở con đường từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang không liên quan gì đến diện tích đất của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang và không liên quan tới Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang.

Nhưng trước câu hỏi của phóng viên: Trong đơn thư người dân phản ánh, việc UBND TP. Hà Nội chấp nhận Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang, là nhà đầu tư Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang mà không thông qua đấu thầu là vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu?. Ông Dương Xuân Bình từ chối không trả lời câu hỏi trên!.

Theo xác minh của phóng viên, từ khi còn là Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, ông Bùi Tuấn Anh (hiện là Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy) đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang. Trong Thông báo số 42/TB-VP ngày 10/8/2017 có nội dung: Tại cuộc họp đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận kết luận và chỉ đạo: UBND phường Yên Hòa phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang xác định mốc giới thực hiện dự án; giao Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang, phối hợp với các đơn vị tổng hợp hồ sơ, giải quyết các vướng mắc theo trách nhiệm có liên quan. (!?)

Trong Đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi tới tòa soạn báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Văn Vệ ở số 85B Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu giấy nêu rõ, ông và nhiều người dân bị thu hồi đất, đã nhiều lần yêu cầu cán bộ hội đồng công khai quy hoạch, là căn cứ pháp lý để thu hồi đất, nhưng đến nay ông Vệ chưa một lần được thấy bản đồ quy hoạch.

Theo Bản đồ quy hoạch 1/500 thì nhà ông Quý và ông Vệ không thuộc diện thu hồi
Theo Bản đồ quy hoạch 1/500 thì nhà ông Quý và ông Vệ không thuộc diện thu hồi

Ngày 17/3/2021, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy. Ông Nguyễn Nam Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, liên quan tới Thông báo thu hồi đất của các hộ nằm trong dự án mở đường, Trung tâm căn cứ vào Văn bản số 30 của Hội đồng Nhân dân thành phố ban hành ngày 2/5/2016 và Quyết định của UBND TP số 7867, ngày 10/7/2017 về phê duyệt dự án xây dựng đường Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang.

Khi được hỏi và đề nghị cung cấp cho phóng viên Quyết định số 4185/QĐ-UB năm 1996 về việc mở đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang. Ông Nguyễn Nam Thắng trả lời: Chúng tôi không có Quyết định số 4185, không biết nội dung Quyết định là gì và không biết đơn vị nào phát hành. Nhà báo cần thì liên hệ trên thành phố để lấy. Còn hiện dự án trên không căn cứ vào quyết định này để thi hành.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao tại Quyết định số 4185/QĐ-UB, phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên mà theo bản vẽ Quy hoạch chi tiết 1/500, thì toàn bộ thửa đất mà gia đình ông Quý và ông Vệ nằm ngoài đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang. Nhưng vì sao từ năm 2019 đến nay, gia đình 2 ông liên tiếp nhận được Thông báo thu hồi đất?; Mục đích “uốn cong” quy hoạch có phải vì lợi ích nhóm?; Và tại sao lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo, các cơ quan chức năng phối hợp với UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, nhưng đến nay các cơ quan vẫn phớt lờ chỉ đạo của cấp trên?

Câu hỏi này xin được chuyển đến ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các cơ quan để kiểm tra,chỉ đạo và điều tra làm rõ.

Tin cùng chuyên mục
Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Nỗi bất an, lo lắng vì sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực vật cũ của bà con xã Tân Dân (huyện Đức Thọ) và thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) của tỉnh Hà Tĩnh luôn thường trực hàng chục năm nay. Đã nhiều lần kiến nghị, yêu cầu, nhưng đến nay nỗi lo ấy ngày càng… "lắng lại thành cục", chưa được cơ quan hữu quan giải quyết!.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong sắp xếp, ổn định dân cư nhưng hiện trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn khoảng 10 ngàn hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, thiên tai. Nguồn lực đầu tư hạn chế, nhỏ lẻ, nhu cầu lớn, thiếu quỹ đất để sắp xếp dân cư… đang là những trở ngại lớn trong công tác sắp xếp, bố trí, quy hoạch dân cư ở Hà Giang.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội, đến thăm Phủ Chủ tịch.
Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 3 giờ trước
Tòa án nhân dân tối cao vừa có Công văn 125/TANDTC-VP về việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó quy định việc tạm dừng xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Môi trường sống - Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (CĐ) - 3 giờ trước
Giữ đê, phòng lụt, chống lụt, phòng bão, chống bão, phòng hạn, chống hạn,… là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, vì lợi ích của các cấp chính quyền và người dân. Phát huy kinh nghiệm đã được đúc kết từ lịch sử, phòng, chống thiên tai (PCTT) hiện này là công tác thường xuyên, phải được phát động thành phong trào thi đua để từng bước trở thành nếp sống văn hóa của người dân Việt Nam.
Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp"

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Dịch bệnh xảy ra ở tất cả các nơi đều nguy hiểm nhưng xung yếu nhất là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, đặc biệt các nhà máy trong khu công nghiệp. Các địa phương nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp.
Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Toàn tỉnh Yên Bái có 871 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là đội ngũ gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo.
Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Do tác động của dịch Covid-19 cùng với khó khăn trong việc tìm huấn luyện viên (HLV) trưởng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung để chuẩn bị cho chiến dịch tại SEA Games 31.
Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Giáo dục - Phương Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Theo mục 21 Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) theo 1 trong 2 phương thức là đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét tuyển trực tuyến hoặc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 12/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 11/5, Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Vàng Seo Vềnh, sinh năm 2001, trú tại thôn Bản Pấy, xã Hoàng Thu Phố về tội danh "Giết người".