Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Viết tiếp bài: Quận Cầu Giấy - Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang? Các cơ quan chức năng có phớt lờ chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố?

Nhóm PVĐT - 17:08, 04/05/2021

Mặc dù UBND TP. Hà Nội đã có Công văn chỉ đạo, giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành Thành phố và UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, liên quan đến câu hỏi "Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang". Nhưng đến nay, các cơ quan vẫn không hề có động thái gì, phải chăng đây chính là biểu hiện của việc phớt lờ chỉ đạo của cấp trên.

 Điểm đầu nối đoạn đường từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang.
Điểm đầu nối đoạn đường từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang.

Có hay không việc thực hiện Dự án từ vốn doanh nghiệp sang Ngân sách Nhà nước?

Báo Dân tộc và Phát Triển điện tử ngày 1/4/2021 đăng tải bài viết: Quận Cầu Giấy - Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang?. Bài báo phản ánh việc, nhiều hộ dân không nằm trong quy hoạch của đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang, bỗng một ngày quy hoạch bị “gãy” khiến đoạn đường trên uốn cong qua nhà dân, đẩy họ đứng trước nguy cơ mất nơi ở.

Sau khi đăng, bài báo đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Không những bức xúc về việc bẻ cong quy hoạch, mà bạn đọc còn cung cấp cho phóng viên nhiều thông tin, tài liệu quan trọng liên quan đến vụ việc và mong muốn xác minh làm rõ.

Theo người dân ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội chia sẻ: Vào thời điểm có Quyết định số 4185/QĐ-UB năm 1996, việc mở đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang thuộc trách nhiệm của Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (chủ đầu tư Khu phố mới Trung Yên) thực hiện bằng vốn doanh nghiệp. Nhưng không hiểu vì sao, tại Quyết định số 7867/QĐ-UBND ngày 10/7/2017 của UBND TP Hà Nội, thì chủ đầu tư lại là UBND quận Cầu Giấy và lại thực hiện bằng Ngân sách Nhà nước. Do đó, cần xác minh làm rõ việc này. Nếu vậy thì động cơ, mục đích của việc thay đổi này là gì? Trách nhiệm của những người có liên quan, việc thay đổi đó có gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước hay không?

Mục đích “uốn cong” quy hoạch là gì?

Như Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ngày 1/4/2021 đã đăng tải phản ánh của người dân về việc điều chỉnh “uốn cong” quy hoạch con đường từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang, sẽ có lợi cho việc mở rộng diện tích đối với thửa đất số 300 (theo trích lục bản đồ) của Công ty Hóa chất H35 (nay là của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang). Để từ đó, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 2702/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang sử dụng diện tích đất này, đầu tư Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang.

Công văn thông báo Kết luận của ông Bùi Tuấn Anh năm 2017
Công văn thông báo Kết luận của ông Bùi Tuấn Anh năm 2017

Để có thông tin đa chiều, ngày 11/3/2021 phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với ông Dương Xuân Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang. Ông Bình cho biết: việc mở con đường từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang không liên quan gì đến diện tích đất của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang và không liên quan tới Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang.

Nhưng trước câu hỏi của phóng viên: Trong đơn thư người dân phản ánh, việc UBND TP. Hà Nội chấp nhận Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang, là nhà đầu tư Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang mà không thông qua đấu thầu là vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu?. Ông Dương Xuân Bình từ chối không trả lời câu hỏi trên!.

Theo xác minh của phóng viên, từ khi còn là Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, ông Bùi Tuấn Anh (hiện là Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy) đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang. Trong Thông báo số 42/TB-VP ngày 10/8/2017 có nội dung: Tại cuộc họp đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận kết luận và chỉ đạo: UBND phường Yên Hòa phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang xác định mốc giới thực hiện dự án; giao Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang, phối hợp với các đơn vị tổng hợp hồ sơ, giải quyết các vướng mắc theo trách nhiệm có liên quan. (!?)

Trong Đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi tới tòa soạn báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Văn Vệ ở số 85B Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu giấy nêu rõ, ông và nhiều người dân bị thu hồi đất, đã nhiều lần yêu cầu cán bộ hội đồng công khai quy hoạch, là căn cứ pháp lý để thu hồi đất, nhưng đến nay ông Vệ chưa một lần được thấy bản đồ quy hoạch.

Theo Bản đồ quy hoạch 1/500 thì nhà ông Quý và ông Vệ không thuộc diện thu hồi
Theo Bản đồ quy hoạch 1/500 thì nhà ông Quý và ông Vệ không thuộc diện thu hồi

Ngày 17/3/2021, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy. Ông Nguyễn Nam Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, liên quan tới Thông báo thu hồi đất của các hộ nằm trong dự án mở đường, Trung tâm căn cứ vào Văn bản số 30 của Hội đồng Nhân dân thành phố ban hành ngày 2/5/2016 và Quyết định của UBND TP số 7867, ngày 10/7/2017 về phê duyệt dự án xây dựng đường Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang.

Khi được hỏi và đề nghị cung cấp cho phóng viên Quyết định số 4185/QĐ-UB năm 1996 về việc mở đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang. Ông Nguyễn Nam Thắng trả lời: Chúng tôi không có Quyết định số 4185, không biết nội dung Quyết định là gì và không biết đơn vị nào phát hành. Nhà báo cần thì liên hệ trên thành phố để lấy. Còn hiện dự án trên không căn cứ vào quyết định này để thi hành.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao tại Quyết định số 4185/QĐ-UB, phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên mà theo bản vẽ Quy hoạch chi tiết 1/500, thì toàn bộ thửa đất mà gia đình ông Quý và ông Vệ nằm ngoài đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang. Nhưng vì sao từ năm 2019 đến nay, gia đình 2 ông liên tiếp nhận được Thông báo thu hồi đất?; Mục đích “uốn cong” quy hoạch có phải vì lợi ích nhóm?; Và tại sao lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo, các cơ quan chức năng phối hợp với UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, nhưng đến nay các cơ quan vẫn phớt lờ chỉ đạo của cấp trên?

Câu hỏi này xin được chuyển đến ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các cơ quan để kiểm tra,chỉ đạo và điều tra làm rõ.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.