Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích sao không xử lý?

Tiếng Dân - 10:39, 26/03/2021

Qua xác minh của cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Ðịnh (địa chỉ tại: thôn Hữu Lộc, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ) đã có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Mặc dù sự việc kéo dài nhiều năm, nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì, hành vi sai phạm của doanh nghiệp này vẫn chưa được xử lý, khiến dư luận bức xúc.

Công ty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định đã cho người dân thuê hàng chục hét ta đất không đúng quy định trong thời gian dài
Công ty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định đã cho người dân thuê hàng chục hét ta đất không đúng quy định trong thời gian dài

Sử dụng đất sai mục đích

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2005, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 282/QĐ-UBND, ngày 28/1/2005 về việc cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định, để xây dựng vùng sắn (mì) giống làm mô hình trình diễn. Tổng diện tích đất được cấp là 58,1 ha, thuộc tiểu khu 252b (tục danh là gò Ninh Heo), thuộc khu vực giáp ranh giữa 2 thôn Hòa Mỹ và Thuận Nhứt, xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn. 

Tuy nhiên, theo UBND xã Bình Thuận, từ khi được cho thuê đất, doanh nghiệp này đã sử dụng đất sai mục đích. Cụ thể, toàn bộ diện tích được doanh nghiệp sử dụng trồng cây hàng năm (trồng mì thương phẩm) để làm nguyên liệu cho Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu, tại huyện Phù Mỹ, chứ không phải để xây dựng vùng mì giống làm mô hình trình diễn, nhằm phát triển nguyên liệu cho nhà máy như trong quyết định của UBND tỉnh.

Đến năm 2015, UBND tỉnh Bình Định thu hồi 6,05 ha của doanh nghiệp này để giao cho Lữ đoàn Pháo binh 572 (Quân khu 5) làm thao trường bắn đạn thật. Tiếp đó, năm 2017, UBND tỉnh tiếp tục thu hồi thêm 11,8 ha đất đã giao cho doanh nghiệp này để giao lại cho UBND xã Bình Thuận quản lý. Diện tích này, hiện nay được xã Bình Thuận đấu giá cho thuê vào mục đích trồng cây hàng năm cho các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương có nhu cầu sản xuất nông nghiệp.

Ông Đặng Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, cho biết: Sau 2 lần thu hồi, với 40,25 ha còn lại, Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định vẫn tiếp tục trồng mì thương phẩm, đồng thời trồng cây xung quanh khu đất, làm ảnh hưởng đến việc quản lý đất đai của địa phương. Qua phản ánh của người dân và thực tế xã nắm được, thì doanh nghiệp này đang cho rất nhiều cá nhân ở địa phương khác đến thuê đất để sản xuất.

“Vừa rồi, chúng tôi đi kiểm tra thực tế và đo đạc, phát hiện trong quá trình quản lý, sử dụng đất, doanh nghiệp này đã để người dân lấn chiếm gần 2 ha để trồng keo, diện tích còn lại đang trồng đậu phụng và mì. Vì vậy, chúng tôi mong các ngành chức năng sớm thu hồi diện tích đất này giao lại cho xã, để người dân địa phương có đất sản xuất”, ông Hiền chia sẻ thêm.

Công ty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định sử dụng đất sai mục đích là khá rõ ràng và đã diễn ra trong một thời gian dài. Điều đáng nói là các ngành chức năng lại rất chậm trễ trong việc xử lý sai phạm.
Công ty CP Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định sử dụng đất sai mục đích là khá rõ ràng và đã diễn ra trong một thời gian dài. Điều đáng nói là các ngành chức năng lại rất chậm trễ trong việc xử lý sai phạm.

Cần sớm xử lý dứt điểm

Để rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bình Định, và được lãnh đạo Sở xác nhận: Qua kiểm tra và đối chiếu các tài liệu liên quan, thời gian qua, Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định không còn nhu cầu sử dụng đất vào mục đích như quyết định, mà giao khoán cho cá nhân sử dụng (trồng đậu phụng, dưa hấu, mì).

 "Sở đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp báo cáo giải trình gửi về Sở, để báo cáo UBND tỉnh xem xét xử lý, nhưng doanh nghiệp không thực hiện. Sau đó, Thanh tra Sở đã 2 lần mời doanh nghiệp và chính quyền địa phương làm việc giải trình về tình hình quản lý, sử dụng đất  nhưng công ty tiếp tục không hợp tác, không cử người tham dự", ông Trần Kỳ Quang, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định, cho biết:

Ông Quang cho biết thêm, theo quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì, UBND tỉnh (hoặc ủy quyền cho Sở TN&MT) thông báo cho người vi phạm biết và đăng thông báo trên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh. Sở đã có văn bản báo cáo và tham mưu UBND tỉnh giải quyết việc này. Sau khi có văn bản thông báo, Sở TN&MT sẽ lập thủ tục đề nghị UBND tỉnh thu hồi đất giao cho địa phương quản lý theo quy định.

Có thể khẳng định, việc Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định sử dụng đất sai mục đích là khá rõ ràng và đã diễn ra trong một thời gian dài. Điều đáng nói là các ngành chức năng rất chậm trễ trong việc xử lý sai phạm. Đề nghị UBND tỉnh Bình Định sớm chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, xử lý dứt điểm vụ việc theo đúng pháp luật, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất đai, giải tỏa bức xúc trong dư luận.

" Công ty Cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định, đã vi phạm pháp luật về đất đai. Cụ thể, hành vi này đã vi phạm quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013: Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất, và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm; không hợp tác với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong quá trình xử lý vi phạm", 

Ông Trần Kỳ Quàng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định nói.

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Bát Mọt (Thanh Hóa): Tăng cường phòng chống dịch và tuyên truyền bầu cử nơi biên giới

Đồn Biên phòng Bát Mọt (Thanh Hóa): Tăng cường phòng chống dịch và tuyên truyền bầu cử nơi biên giới

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, những ngày qua cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bát Mọt, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa căng mình chống dịch; đồng thời tích cực tham gia tuyên truyền cho Nhân dân khu vực biên giới hiểu đầy đủ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng cuộc bầu cử, cũng như trách nhiệm quyền lợi của người dân khi tham gia bầu cử.
Tin nổi bật trang chủ
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 4 phút trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 24 phút trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 32 phút trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 1 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 1 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 3 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.