Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nợ 90 tỷ đồng tiền đấu giá quyền sử dụng đất, chủ đầu tư vẫn rao bán đất rầm rộ

Quỳnh Trâm - 20:17, 07/12/2020

Đến thời điểm này đã quá thời hạn 3 tháng, doanh nghiệp trúng đấu giá dự án khu dân cư thôn 6, xã Thiệu Khánh, TP. Thanh Hóa vẫn chưa nộp đủ tiền đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ). Song chủ đầu tư vẫn ngang nhiên rao bán đất rầm rộ để huy động vốn trái phép.

Ông Lê Tiến Vinh, Chủ tịch xã Thiệu Khánh (trái) kiểm tra mặt bằng dự án
Ông Lê Tiến Vinh, Chủ tịch xã Thiệu Khánh (trái) kiểm tra mặt bằng dự án

Dự án khu dân cư thôn 6, xã Thiệu Khánh, TP. Thanh Hóa (MBQH 4961) được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 6/2016. Nhưng đến tháng 3/2020, dự án này mới được đưa ra đấu giá.

Giá khởi điểm của dự án này là 63 tỷ đồng. Theo đó, dự án có diện tích 26.455,4m2, bao gồm: 247 lô đất ở liền kề, mục đích sử dụng đất là đất ở đô thị, nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá QSDĐ. Thời hạn sử dụng đất theo dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa không quá 50 năm, người mua nhà ở gắn liền với QSDĐ được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Chiến thắng các đối thủ khác, Công ty GeoVietNam (đổi tên từ Công ty Cổ phần địa kỹ thuật Việt Nam, có trụ sở tại Hà Nội) được công nhận trúng đấu giá với hơn 122 tỷ đồng.

Theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, đơn vị trúng đấu giá nộp tiền sử dụng đất lần 1 là trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cơ quan thuế thông báo nộp tiền trúng đấu giá, doanh nghiệp trúng thầu phải nộp 50% giá trị quyền sử dụng đất. Trong thời hạn 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá phải nộp 50% số tiền còn lại.

Sau khi doanh nghiệp trúng đấu giá hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho dự án. Khi đó, doanh nghiệp mới được đưa thực hiện kinh doanh đối với dự án này.

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm này, GeoVietNam mới chỉ nộp 28 tỷ đồng tiền đấu giá, còn nợ 94 tỷ đồng, như vậy đã quá thời hạn 3 tháng theo quy định. Dù vậy, hiện chủ đầu tư đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép khi tiến hành rao bán 247 lô đất. Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực dự án, có nhiều nhân viên môi giới nhiệt tình mời chào khách mua dù biết rõ dự án chưa đủ điều kiện rao bán. 

Theo lời giới thiệu của 1 nhân viên: “Người mua sẽ phải đặt cọc 50 triệu đồng trong vòng 24 giờ đầu tiên. 7 ngày sau, nộp tiếp 40%, 1 tháng sau đặt thêm 40%, tháng tiếp theo nộp 10%. Ít nhất trong vòng 6 tháng là khách nhận sổ đỏ, lúc đó sẽ nộp 10% còn lại. Riêng việc xây móng là tùy thỏa thuận người mua và chủ đầu tư".

Để lách luật, các hợp đồng ký giữa khách mua và chủ đầu tư được gọi là hợp đồng đặt chỗ, song về bản chất đây vẫn là một hình thức mua – bán trá hình trái quy định. Những nhân viên môi giới còn khoe trong số 247 lô đất, hiện đã bán gần hết, chỉ còn khoảng 17 lô còn lại.

Về việc này, ông Lê Tiến Vinh, Chủ tịch UBND xã Thiệu Khánh cho biết, gần đây, khi thấy chủ đầu tư dựng băng rôn, treo biển rao bán đất trái quy định, chính quyền xã đã yêu cầu dỡ biển xuống, chỉ được phép tư vấn cho người dân thông tin về dự án.

"Xã đã khuyến cáo cho người dân trên địa bàn nên xem xét, tìm hiểu kỹ, không đặt tiền vì chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Chúng tôi cũng sẽ mời chủ đầu tư lên làm việc, công khai danh sách người dân đã mua đất. Nếu có trường hợp thu tiền mua đất của dân thì chúng tôi sẽ yêu cầu công ty trả lại ngay. Không được phép huy động người dân nộp tiền dưới hình thức nào khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính", ông Vinh nói.

Ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cũng khẳng định, nhà đầu tư chưa đủ điều kiện để bán đất khi chưa làm nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Nếu nhà đầu tư không sớm nộp tiền sử dụng đất, phía Thành phố sẽ yêu cầu hủy kết quả trúng đấu giá dự án.

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Bát Mọt (Thanh Hóa): Tăng cường phòng chống dịch và tuyên truyền bầu cử nơi biên giới

Đồn Biên phòng Bát Mọt (Thanh Hóa): Tăng cường phòng chống dịch và tuyên truyền bầu cử nơi biên giới

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, những ngày qua cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bát Mọt, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa căng mình chống dịch; đồng thời tích cực tham gia tuyên truyền cho Nhân dân khu vực biên giới hiểu đầy đủ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng cuộc bầu cử, cũng như trách nhiệm quyền lợi của người dân khi tham gia bầu cử.
Tin nổi bật trang chủ
Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Bất động sản - PV - 11 phút trước
Mua bán chuyển nhượng đất đai (sang tên sổ đỏ) là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng trong lĩnh vực đất đai được nhiều người dân quan tâm.
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 1 giờ trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 1 giờ trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 2 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 2 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Giáo dục - N.Phương (T/h) - 3 giờ trước
Sáng ngày 18/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 2881/UBND-KGVX về việc cho phép học sinh 2 huyện, thị xã Điện Bàn và Đại Lộc được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II.
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 4 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.