Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội): Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang?

Nhóm PVĐT - 09:50, 01/04/2021

Gần 30 hộ dân không nằm trong quy hoạch của đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang, bỗng một ngày quy hoạch “gãy” khiến đoạn đường trên uốn cong qua nhà dân, đẩy họ đứng trước nguy cơ mất nơi ở. Đó là nội dung trong đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp của một số hộ dân thường trú tại đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội gửi tới Tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển.

Người dân liên tiếp gửi Đơn Tố cáo và kêu cứu khẩn cấp tới gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển.
Người dân liên tiếp gửi Đơn Tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển.

Dân bức xúc vì quy hoạch “gãy”!

Trong đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển, ông Đặng Văn Quý và ông Lê Văn Vệ, thường trú tại đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội trình bày: Ngày 6/12/1996, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số: 4185/QĐ-UB, phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên, tỷ lệ: 1/500. Theo bản vẽ Quy hoạch chi tiết 1/500 này, toàn bộ thửa đất mà gia đình ông Quý và ông Vệ sử dụng từ năm 1992 đến nay, nằm ngoài đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang nên không thuộc diện bị thu hồi

Nhưng bỗng dưng từ năm 2019 đến nay, gia đình 2 ông liên tiếp nhận được Thông báo thu hồi đất. Theo phản ánh của ông Đặng Văn Quý, ngày 14/3/2019, gia đình ông nhận được Thông báo số: 50/TB-UBND của UBND quận Cầu Giấy, với nội dung dự kiến thu hồi 96,4m2 đất của gia đình. Trong Thông báo này có ghi rõ là căn cứ vào Quyết định số: 7867/QĐ-UBND, ngày 10/7/2017 của UBND TP. Hà Nội về việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng công trình đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang.

Theo Quyết định số:4185/QĐ-UB và Bản đồ quy hoạch 1/500 thì nhà ông Quý và ông Vệ không thuộc diện thu hồi.
Theo Quyết định số:4185/QĐ-UB và Bản đồ quy hoạch 1/500 thì nhà ông Quý và ông Vệ không thuộc diện thu hồi.

Gia đình ông Quý quá bất ngờ, bởi việc UBND quận Cầu Giấy ra Thông báo thu hồi đất không đúng với quy hoạch được UBND Thành phố phê duyệt. Anh Đặng Văn Tuấn, con trai ông Đặng Văn Quý đã làm Đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy nhưng không hiểu vì lý do gì, mà đến nay sự việc vẫn không được giải quyết.

Cũng cùng hoàn cảnh như gia đình ông Đặng Văn Quý, ông Lê Văn Vệ bức xúc: “Từ năm 1992 đến nay, gia đình tôi sử dụng ổn định, không tranh chấp và nộp thuế sử dụng đất đầy đủ đối với 78,5m2 đất thuộc thửa đất số 293 tại số 85B Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu giấy (Hà Nội). Nhưng đến năm 2017, khi tôi làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ thì UBND quận Cầu Giấy chỉ cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng tôi 66,5m, còn 12 m2 không cấp GCNQSDĐ, với lý do đất trong quy hoạch.

Theo ông Vệ, ngày 6/12/1996, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số: 4185/QĐ-UB, phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên, tỷ lệ 1/500. Theo quy hoạch này, toàn bộ diện tích đất mà gia đình ông đang sử dụng không nằm trong diện bị thu hồi. 

"Tôi cũng đã có đơn tố cáo về việc thu hồi đất nằm ngoài quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị thanh tra, điều tra để làm rõ các sai phạm này”, ông Vệ cho biết.

Có hay không lợi ích nhóm?

Trong buổi làm việc với các hộ dân bị thu hồi đất để làm tuyến đường từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang, phóng viên được biết, trên thực tế toàn bộ các hộ gia đình nhận được Thông báo thu hồi đất đều không biết gì về việc điều chỉnh quy hoạch. Người dân đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng có sự  khuất tất trong việc quy hoạch nên cơ quan quản lý không dám công khai theo quy định của pháp luật?

Theo phản ánh của người dân, việc điều chỉnh “uốn cong” quy hoạch con đường từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang này, sẽ có lợi cho việc mở rộng diện tích đối với thửa đất số 300 (theo trích lục bản đồ) của Công ty Hóa chất H35 (nay là của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang). Để từ đó, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số: 2702/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang sử dụng diện tích đất này, đầu tư Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang.

Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên, tỷ lệ: 1/500 theo Quyết định số 4185/QĐ-UB, tuyến đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang sẽ "ăn' vào thửa đất số 300 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang, nhưng không hiểu vì sao nay lại "uốn cong' để tránh việc thu hồi thửa đất này?
Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên, tỷ lệ: 1/500 theo Quyết định số 4185/QĐ-UB, tuyến đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang sẽ "ăn' vào thửa đất số 300 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang, nhưng không hiểu vì sao nay lại "uốn cong' để tránh việc thu hồi thửa đất này?

“Việc UBND TP. Hà Nội chấp nhận Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang là nhà đầu tư Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang mà không thông qua đấu thầu là vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu', ông Lê Văn Vệ bức xúc nói. 

Phản ánh với chúng tôi, ông Vệ còn đặt ra nghi vấn: Phải chăng, sự điều chỉnh quy hoạch trên thể hiện lợi ích nhóm?. Bởi theo Quyết định số: 4185/QĐ-UB và Bản đồ 1/500 thì con đường nối từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang đi qua thửa đất số 300. Nhưng không hiểu vì sao đến tháng 11/2017, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số: 7867/QĐ-UBND thì thửa đất số 300 không nằm trong phạm vi thu hồi?!.

Vậy, có hay không việc thu hồi đất của dân nằm ngoài quy hoạch Dự án mở đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang?. Và việc “bẻ cong” quy hoạch liệu có “lợi ích nhóm” trong đó?. 

Công văn của UBND TP. Hà Nội nêu rõ, ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo: Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành Thành phố và UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển.
Công văn của UBND TP. Hà Nội nêu rõ: Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành Thành phố và UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, để phản ánh về nội dung đơn tố cáo của người dân. Đồng thời, ngày 2/3/2021, phóng viên cũng đã đến đặt lịch làm việc tại UBND TP. Hà Nội. 

 Sau nhiều lần báo bận, đến ngày 10/3/2021, ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo bà Phan Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng UBND quận làm việc với phóng viên.

Tại buổi làm việc, bà Phan Thị Thu Hà cho biết: việc báo chí nêu có liên quan đến các đơn vị… Vì thế, lãnh đạo UBND sẽ yêu cầu các đơn vị báo cáo. Sau đó, lãnh đạo sẽ giao cho cán bộ làm việc trực tiếp với nhà báo hay trả lời bằng văn bản.

Tiếp đó, ngày 24/3/2021, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã có Công văn số: 2358/VP-ĐT, về việc xử lý thông tin báo chí, gửi: Sở Thông tin và Truyền thông; UBND quận Cầu Giấy; Báo Dân tộc và Phát triển.

Nội dung Công văn, ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo: Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành Thành phố và UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển về những nội dung báo phản ánh và nội dung quản lý Nhà nước có liên quan theo quy định.

Báo Dân tộc và Phát triển chờ thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng theo ý kiến của  Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Dự án chống hạn nhưng không chống được hạn

Đăk Nông: Dự án chống hạn nhưng không chống được hạn

Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đầu tư hàng loạt công trình phòng chống hạn, nhưng khi vận hành thử nghiệm một số công trình lộ rõ nhiều bất cập, không đưa nước về đồng ruộng được. Hàng trăm hộ dân như ngồi trên đống lửa nhìn đồng khô khát, lúa không trổ đòng vì thiếu nước, thậm chí phải cắt lúa hư cho bò ăn.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.