Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội): Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang?

Nhóm PVĐT - 09:50, 01/04/2021

Gần 30 hộ dân không nằm trong quy hoạch của đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang, bỗng một ngày quy hoạch “gãy” khiến đoạn đường trên uốn cong qua nhà dân, đẩy họ đứng trước nguy cơ mất nơi ở. Đó là nội dung trong đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp của một số hộ dân thường trú tại đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội gửi tới Tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển.

Người dân liên tiếp gửi Đơn Tố cáo và kêu cứu khẩn cấp tới gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển.
Người dân liên tiếp gửi Đơn Tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển.

Dân bức xúc vì quy hoạch “gãy”!

Trong đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển, ông Đặng Văn Quý và ông Lê Văn Vệ, thường trú tại đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội trình bày: Ngày 6/12/1996, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số: 4185/QĐ-UB, phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên, tỷ lệ: 1/500. Theo bản vẽ Quy hoạch chi tiết 1/500 này, toàn bộ thửa đất mà gia đình ông Quý và ông Vệ sử dụng từ năm 1992 đến nay, nằm ngoài đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang nên không thuộc diện bị thu hồi

Nhưng bỗng dưng từ năm 2019 đến nay, gia đình 2 ông liên tiếp nhận được Thông báo thu hồi đất. Theo phản ánh của ông Đặng Văn Quý, ngày 14/3/2019, gia đình ông nhận được Thông báo số: 50/TB-UBND của UBND quận Cầu Giấy, với nội dung dự kiến thu hồi 96,4m2 đất của gia đình. Trong Thông báo này có ghi rõ là căn cứ vào Quyết định số: 7867/QĐ-UBND, ngày 10/7/2017 của UBND TP. Hà Nội về việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng công trình đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang.

Theo Quyết định số:4185/QĐ-UB và Bản đồ quy hoạch 1/500 thì nhà ông Quý và ông Vệ không thuộc diện thu hồi.
Theo Quyết định số:4185/QĐ-UB và Bản đồ quy hoạch 1/500 thì nhà ông Quý và ông Vệ không thuộc diện thu hồi.

Gia đình ông Quý quá bất ngờ, bởi việc UBND quận Cầu Giấy ra Thông báo thu hồi đất không đúng với quy hoạch được UBND Thành phố phê duyệt. Anh Đặng Văn Tuấn, con trai ông Đặng Văn Quý đã làm Đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy nhưng không hiểu vì lý do gì, mà đến nay sự việc vẫn không được giải quyết.

Cũng cùng hoàn cảnh như gia đình ông Đặng Văn Quý, ông Lê Văn Vệ bức xúc: “Từ năm 1992 đến nay, gia đình tôi sử dụng ổn định, không tranh chấp và nộp thuế sử dụng đất đầy đủ đối với 78,5m2 đất thuộc thửa đất số 293 tại số 85B Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu giấy (Hà Nội). Nhưng đến năm 2017, khi tôi làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ thì UBND quận Cầu Giấy chỉ cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng tôi 66,5m, còn 12 m2 không cấp GCNQSDĐ, với lý do đất trong quy hoạch.

Theo ông Vệ, ngày 6/12/1996, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số: 4185/QĐ-UB, phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên, tỷ lệ 1/500. Theo quy hoạch này, toàn bộ diện tích đất mà gia đình ông đang sử dụng không nằm trong diện bị thu hồi. 

"Tôi cũng đã có đơn tố cáo về việc thu hồi đất nằm ngoài quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị thanh tra, điều tra để làm rõ các sai phạm này”, ông Vệ cho biết.

Có hay không lợi ích nhóm?

Trong buổi làm việc với các hộ dân bị thu hồi đất để làm tuyến đường từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang, phóng viên được biết, trên thực tế toàn bộ các hộ gia đình nhận được Thông báo thu hồi đất đều không biết gì về việc điều chỉnh quy hoạch. Người dân đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng có sự  khuất tất trong việc quy hoạch nên cơ quan quản lý không dám công khai theo quy định của pháp luật?

Theo phản ánh của người dân, việc điều chỉnh “uốn cong” quy hoạch con đường từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang này, sẽ có lợi cho việc mở rộng diện tích đối với thửa đất số 300 (theo trích lục bản đồ) của Công ty Hóa chất H35 (nay là của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang). Để từ đó, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số: 2702/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang sử dụng diện tích đất này, đầu tư Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang.

Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên, tỷ lệ: 1/500 theo Quyết định số 4185/QĐ-UB, tuyến đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang sẽ "ăn' vào thửa đất số 300 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang, nhưng không hiểu vì sao nay lại "uốn cong' để tránh việc thu hồi thửa đất này?
Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên, tỷ lệ: 1/500 theo Quyết định số 4185/QĐ-UB, tuyến đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang sẽ "ăn' vào thửa đất số 300 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang, nhưng không hiểu vì sao nay lại "uốn cong' để tránh việc thu hồi thửa đất này?

“Việc UBND TP. Hà Nội chấp nhận Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang là nhà đầu tư Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang mà không thông qua đấu thầu là vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu', ông Lê Văn Vệ bức xúc nói. 

Phản ánh với chúng tôi, ông Vệ còn đặt ra nghi vấn: Phải chăng, sự điều chỉnh quy hoạch trên thể hiện lợi ích nhóm?. Bởi theo Quyết định số: 4185/QĐ-UB và Bản đồ 1/500 thì con đường nối từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang đi qua thửa đất số 300. Nhưng không hiểu vì sao đến tháng 11/2017, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số: 7867/QĐ-UBND thì thửa đất số 300 không nằm trong phạm vi thu hồi?!.

Vậy, có hay không việc thu hồi đất của dân nằm ngoài quy hoạch Dự án mở đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang?. Và việc “bẻ cong” quy hoạch liệu có “lợi ích nhóm” trong đó?. 

Công văn của UBND TP. Hà Nội nêu rõ, ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo: Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành Thành phố và UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển.
Công văn của UBND TP. Hà Nội nêu rõ: Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành Thành phố và UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, để phản ánh về nội dung đơn tố cáo của người dân. Đồng thời, ngày 2/3/2021, phóng viên cũng đã đến đặt lịch làm việc tại UBND TP. Hà Nội. 

 Sau nhiều lần báo bận, đến ngày 10/3/2021, ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo bà Phan Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng UBND quận làm việc với phóng viên.

Tại buổi làm việc, bà Phan Thị Thu Hà cho biết: việc báo chí nêu có liên quan đến các đơn vị… Vì thế, lãnh đạo UBND sẽ yêu cầu các đơn vị báo cáo. Sau đó, lãnh đạo sẽ giao cho cán bộ làm việc trực tiếp với nhà báo hay trả lời bằng văn bản.

Tiếp đó, ngày 24/3/2021, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã có Công văn số: 2358/VP-ĐT, về việc xử lý thông tin báo chí, gửi: Sở Thông tin và Truyền thông; UBND quận Cầu Giấy; Báo Dân tộc và Phát triển.

Nội dung Công văn, ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo: Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành Thành phố và UBND quận Cầu Giấy làm việc, thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển về những nội dung báo phản ánh và nội dung quản lý Nhà nước có liên quan theo quy định.

Báo Dân tộc và Phát triển chờ thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng theo ý kiến của  Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.