Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Có hay không việc tiếp tay "xẻ thịt " Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả ?

Tiếng Dân - 16:09, 29/03/2021

Trong một thời gian dài, Di tích lịch sử quốc Đồi Cả (tại thôn Chánh Hòa, xã Cát Thành, huyện Phù Cát, tỉnh BÌnh Định) không chỉ chịu sự phá hoại của “đất tặc” mà còn bị các đối tượng khai thác đá ngang nhiên "xé thịt", nhưng không bị một cơ quan chức năng nào xử lý. Thực tế này khiến dư luận nghi vấn, có hay không sự “tiếp tay” trong việc phá hoại Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả?

“Đất tặc” ngang nhiên xẻ thịt Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả, tạo ra một khung cảnh tan hoang
“Đất tặc” ngang nhiên "xẻ thịt" Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả, tạo ra một khung cảnh tan hoang

“Xẻ thịt" di tích

Đồi Cả thuộc quần thể di tích Khu căn cứ Núi Bà, được xếp hạng di tích cấp quốc gia ngày 25/1/1994. Theo các tài liệu lịch sử, từ năm 1967, Đồi Cả, là chốt điểm quan trọng của địch, do một đơn vị thuộc Sư đoàn Mãnh Hổ của Nam Triều Tiên đóng giữ, nhằm chia cắt đường giao thông của ta từ căn cứ Núi Bà, qua các xã phía đông, và là điểm cao quan sát khống chế mặt biển. 

Với vị trí chiến lược quan trọng, nơi đây thường xuyên diễn ra những trận đánh ác liệt giữa ta và địch. Năm 1973, ta mở cuộc tấn công làm chủ chốt điểm, cắm cờ giữ đất giữ dân, xây dựng cơ sở vững chắc, bảo vệ an toàn cho Nhân dân đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Hiện nay, xung quanh Di tích lịch sử Đồi Cả đang bị “đất tặc” đào xới tan hoang.Theo quan sát của phóng viên, để có đường ra, các đối tượng “đất tặc” mở một con đường mòn, bên hông Trường THPT Ngô Lê Tân, ở thôn Chánh Hóa. Men theo con đường này, đi vào sâu bên trong, là nhiều con đường mòn khác rộng từ 3 - 5m, chạy ngoằn ngoèo dẫn vào các vị trí khai thác đất trái phép. Quan sát thấy, nhiều mô đất bị lấy sạch, để lại hiện trường là những hố sâu, cùng các tảng đá mà “đất tặc” để lại, trông rất mất mỹ quan.

Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả, không chỉ chịu sự phá hoại của “đất tặc”, mà còn bị “đá tặc” ngang nhiên "xé thịt". Những tảng đá lớn hàng chục khối nằm trong di tích Đồi Cả, đã bị các đối tượng xẻ thành hàng trăm viên đá chẻ nằm ngổn ngang. Theo người dân sống  gần khu vực, tình trạng khai thác đất, đá trái phép tại Đồi Cả diễn ra từ nhiều năm nay. Mỗi ngày, hàng chục xe ben, xe tải ồ ạt chở đất, đá từ khu Di tích Đồi Cả chạy ra, nhưng không thấy cơ quan chức năng nào ngăn chặn. Chúng tôi nghi ngờ có sự “cho phép” của chính quyền nên mới ngang nhiên như vậy?.

Các cơ quan chức năng nói gì?

Ông Mai Văn Bé, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Thành cho biết:Trước hoạt động khai thác đất, đá trái phép này, chính quyền xã cũng nhiều lần phát hiện, bắt giữ phương tiện khai thác, lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 36/2020 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản; mỗi trường hợp bị xử phạt từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng và tạm giữ phương tiện trong 7 ngày và có thể tăng lên số ngày nhiều hơn.

Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả được công nhận năm 1994
Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả được công nhận năm 1994

Còn ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho hay: UBND huyện đã thành lập đoàn làm việc với chính quyền địa phương và đang làm báo cáo gửi các ngành chức năng xử lý. Trước mắt, chúng tôi chỉ đạo thành lập các tổ công tác, phân công luân phiên trực 24/24 để canh giữ, bắt giữ phương tiện khai thác trái phép. Tuy nhiên “đất tặc”, “đá tặc” hoạt động rất manh động, bởi vậy việc canh giữ là rất khó khăn.

Thực tế này cũng được ông Bùi Tĩnh, Giám đốc Bảo tàng Bình Định thông tin, tình trạng khai thác đất, đá tại Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả diễn ra trong thời gian dài; nhưng ông Tĩnh cho rằng, sự việc mới chỉ ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường của di tích. Bởi di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả không có khoanh vùng khu vực bảo vệ 2, mà chỉ có khoanh vùng khu vực bảo vệ 1, bao gồm:chiều dài 80 m, chiều rộng 40 m, với tổng diện tích 3.200 m2

Ông Bùi Tĩnh còn cho biết: Để tránh tình trạng di tích tiếp tục bị xâm hại, vừa rồi qua buổi làm việc, Bảo tàng tỉnh đã yêu cầu, chính quyền địa phương và các ngành chức năng huyện Phù Cát cần có biện pháp ngăn chặn để bảo vệ cảnh quan Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả. Hiện nay, đơn vị cũng yêu cầu, Phòng Văn hóa Thông tin huyện khẩn trương làm báo cáo cụ thể, để nắm rõ thông tin về việc khai thác đất, đá trái phép tại di tích Đồi Cả.

Ở góc độ chuyên môn về di tích lịch sử, ông Đinh Bá Hòa, hội viên Hội Khảo cổ Việt Nam nhìn nhận, việc quản lý, bảo vệ di tích rất “nhạy cảm”. Mặc dù không khoanh vùng bảo vệ khu vực 2, nhưng chúng ta phải hiểu, toàn bộ diện tích Đồi Cả chính là di tích và cần được bảo vệ. Việc chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng khai thác đất, đá trái phép như thế mà không có biện pháp ngăn chặn, là không thể chấp nhận được.

Cũng theo ông Hòa, quản lý di tích có 3 cấp, nhưng quản lý chính vẫn là cơ quan bảo vệ di tích cấp tỉnh. Với trường hợp Di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả bị xâm hại, thì Bảo tàng Bình Định phải làm công văn tham mưu cho Sở Văn hóa Thể thao, trình UBND tỉnh Bình Định, chỉ đạo UBND huyện Phù Cát có biện pháp khắc phục để giữ cảnh quan môi trường tại di tích; làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng khai thác đất, đá trái phép tại Di tích lịch sử quốc Đồi Cả.

Tin cùng chuyên mục
Xung quanh Dự án Danko City Thái Nguyên: Liệu có sự ưu ái bất thường để “lách” luật?

Xung quanh Dự án Danko City Thái Nguyên: Liệu có sự ưu ái bất thường để “lách” luật?

Dự án “Khu nhà ở Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên”, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư (Danko City) có tổng vốn 1.500 tỷ đồng, nhưng vốn tự có của chủ đầu tư chỉ chiếm 15%; quy mô dự án thực hiện trên gần 50ha đất, trong đó có 14,3ha đất lúa nhưng lại được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền;… Những bất thường này cần được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, hội viên Nông dân thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên. Ông từng được vinh danh là điển hình trong mô hình sản xuất kinh tế giỏi của tỉnh và thành phố.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 11 phút trước
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 53 phút trước
Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 58 phút trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 1 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.
Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Nếu như trong những ngày đầu tái lập tỉnh (1/10/1991), tỷ lệ đói nghèo của Lào Cai là 54,8%, trong đó, số hộ đói chiếm tới 31%, thì sau 30 năm tái lập, số hộ nghèo giảm còn 8,2% (năm 2020), không còn hộ đói. Có thể nói, đây là thành quả ấn tượng thể hiện sự quan tâm, hướng đi đúng của tỉnh Lào Cai trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.