Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Đăk Lăk: Bất ngờ phát hiện đất của mình đã nhập vào sổ đỏ của hàng xóm

Lê Hường - 17:28, 24/03/2021

Sử dụng ổn định nhiều năm, nhưng bà Trần Thị Hiền, xã Ea Riêng, huyện M’đrắk, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ phát hiện đất của mình đã nhập vào sổ đỏ của hàng xóm. Suốt 10 năm qua, bà Hiền mang đơn khiếu nại, khiếu kiện các cấp chính quyền, song việc xử lý của chính quyền các cấp ở Đăk Lăk vẫn chưa thấu tình đạt lý.

Đất của bà Hiền đã vào sổ đỏ của ông Thăng nhưng bà vẫn săm sóc, thu hoạch cà phê
Đất của bà Hiền đã vào sổ đỏ của ông Thăng nhưng bà vẫn chăm sóc, thu hoạch cà phê

Bỗng dưng mất đất

Trong đơn thư gửi đến Báo Dân tộc và Phát triển, bà Trần Thị Hiền, thôn 18, xã Ea Riêng (huyện M’Đrăk) phản ánh: Năm 1984 bà vào Đăk Lăk lập nghiệp theo diện kinh tế mới, làm công nhân cho Công ty Cà phê 715. Để thuận tiện sinh hoạt và khai hoang sản xuất, bà cũng như hầu hết công nhân của công ty đều dựng nhà gần suối để ở. Do nhà ở phía dưới rẫy cà phê, không có đường đi, năm 1987, bà Hiền làm đơn xin chặt 2 hàng cà phê để làm đường và được Công ty Cà phê 715 đồng ý. 

Đến năm 1990, Công ty Cà phê 715 chia lô cà phê dọc Tỉnh lộ 13 cho các gia đình công nhân sống phía dưới suối, mỗi gia đình 12m chiều ngang đang canh tác cà phê và cho phép phát quang, khai hoang mở rộng khu vực lân cận. Từ đó, gia đình bà Hiền chăm sóc, thu hoạch cà phê trên diện tích đất cà phê công ty cấp, đồng thời phát quang diện tích đất hoang bên cạnh mở rộng diện tích.

Tuy nhiên mới đây, bà phát hiện toàn bộ diện tích đất canh tác cà phê Công ty cà phê 715 cho và cả con đường đi của gia đình đi lên tỉnh lộ được nhập vào sổ đỏ của gia đình cán bộ địa chính xã Ea Riêng, lúc bấy giờ là ông Dương Kim Thăng.

Những thông tin này đã được ông Nguyễn Đức Ổn, ở thôn 18, xã Ea Riêng, người làm việc tại Công ty Cà phê 715 từ năm 1983 xác nhận với phóng viên. Ông Ôn khẳng định: Chúng tôi đều có nhà nên không ai làm nhà lên phía tỉnh lộ, nhưng vẫn canh tác, sản xuất trên diện tích đất của mình. 

"Cùng làm công nhân quốc phòng vào đây theo diện kinh tế, cùng sống với nhau ở đây suốt mấy chục năm, tôi tận mắt thấy cô Hiền phát quang, khai hoang khu đất này, sao đất đó lại vào sổ đỏ của ông Thăng được?”, ông Ôn đặt câu hỏi thắc mắc.

Hành trình 10 năm đòi đất

Khi biết đất nhà mình vào sổ người khác, bà Hiền làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng kiện ông Thăng chiếm đoạt tài sản gồm, đất đường đi và đất sản xuất của gia đình bà. Năm 2016, TADN huyện M’Đrăk và TAND tỉnh Đăk Lăk đã xét xử và đưa ra phán quyết, trong đó bác một phần yêu cầu khởi kiện của bà Hiền. Tòa chỉ buộc ông Thăng trả lại 3,8m chiều ngang Tỉnh lộ 13 là đường đi từ nhà lên Tỉnh lộ cho bà Hiền.

 Không chấp thuận với phán quyết của Tòa, bà Hiền tiếp tục thu thập chứng cứ, làm đơn kiện ông Thăng lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đất của gia đình bà. Tại các tờ bản đồ địa chính của xã năm 1986, 1990 mà bà Hiền xin photo được đều ghi nhận thửa đất 764 của gia đình ông Dương Kim Thăng có diện tích 3.000m2, nhưng GCNQSD đất lại có diện tích 3.830m2.

Ông Lê Văn Hằng, cùng thôn 18 bức xúc: Tôi làm ở phòng kỹ thuật, tay tôi lái máy san đất trồng điểm cà phê cho công ty năm 1986. Sống ở gần suối, nhưng nhà nào cũng có đường bờ lô để đi lên đường tỉnh lộ. Năm 1990, nông trường cho mỗi gia đình 12m mặt đường.

Bà Hiền phát hiện tại các tờ bản đồ thể hiện đất của ông Thăng chỉ 3.000m2
Bà Hiền phát hiện tại các tờ bản đồ thể hiện đất của ông Thăng chỉ 3.000m2

Theo ông Hằng, nếu nói rằng cấp sổ đại trà cho các hộ dân khu vực này, thì nhà nào cũng có tại sao chỉ có 3 nhà có sổ gồm cán bộ xã, lãnh đạo nông trường, còn người dân không ai có sổ. Không thể chỉ căn cứ vào sổ để lấy đất của người khác được, cần phải điều tra nguồn gốc mảnh đất rất rõ ràng. 

“Chúng tôi sống ở đây mấy chục năm cùng nhau làm việc cho nông trường, cùng nhau khai hoang nắm rõ đất của từng nhà”, ông Hằng khẳng định.

Trao đổi với phóng viên, bà Hiền cho biết: Gia đình tôi đã canh tác ổn định trên mảnh đất này mấy chục năm, nhiều người dân ở đây làm chứng cho tôi. Nhưng 10 năm nay, vụ việc của tôi vẫn chưa được xử lý thấu tình đạt lý. “Mặc dù diện tích 830m2 nằm trên sổ của ông Thăng, nhưng cho đến nay vẫn chưa rào chắn, cả hai bên đều sử dụng, chăm sóc và thu hái cà phê”, bà Hiền cho biết.

Giải quyết chưa thấu tình đạt lý

Trong khi đó, theo thông báo kết quả giải quyết tố cáo của UBND huyện M’Đrắk ngày 4/8/2020 đối với đơn thư của bà Hiền, UBND huyện M’Đrắk cho rằng, diện tích đất của hộ ông Dương Kim Thăng có chênh lệch giữa bản đồ gốc và bản đồ đang sử dụng (xã Ea Riêng, huyện M’đrắk), là do kỹ thuật đo can bản đồ lúc đó làm thủ công, nên có sự sai sót trong biên tập bản đồ. Đồng thời, UBND huyện M’Đrắk cũng cho rằng, khi đo vẽ bản đồ để cấp sổ đỏ thửa 765 và 764 của ông Thăng tại bản đồ số 27 là không có đường.

Ông Phạm Vĩnh Hồng, Chủ tịch UBND xã Ea Riêng xác nhận: Bà Trần Thị Hiền đi kiện ông Dương Kim Thăng, nguyên cán bộ địa chính, sau làm Chủ tịch UBND xã Ea Riêng đã nhiều năm rồi. TAND huyện, tỉnh cũng đã đưa ra phán quyết cuối cùng, đất đó là của ông Thăng. 

Ông Hồng thông tin thêm, đầu năm 2020, bà Hiền bổ sung thêm một số chứng cứ mới và làm đơn tố cáo ông Thăng lợi dụng chức vụ quyền hạn kê khai, cấp sổ đỏ không đúng để trục lợi và chiếm đoạt đất của gia đình bà. Chủ tịch UBND huyện M’Đrăk đã thụ lý đơn; Thanh tra huyện M’đrăk đã lập tổ xác minh, làm việc với một số nhân chứng, người liên quan, đo đạc đất tranh trấp và đã có thông báo kết quả giải quyết tố cáo. Thông báo nêu rõ thủ tục cấp sổ đỏ cho thửa đất 764 - tờ bản đồ số 27 của ông Dương Kim Thăng được thực hiện đúng quy trình, diện tích đất phù hợp, không có chiếm đoạt tài sản như đơn tố cáo.

Mặc dù chính quyền các cấp của huyện M’Đrăk, đã tiến hành xác minh vụ việc và đưa ra thông báo kết luận, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, và dư luận phản ánh, liệu kết luận của chính quyền địa phương đã thực sự đúng thực tế? 

Những câu hỏi này xin gửi tới UBND huyện M’Đrăk. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2021, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức tại Hà Nội, diễn ra ngày 8/10. Trên cơ sở đặc thù và tình hình thực tế các địa phương, đã có nhiều đại biểu từ cơ sở dự Hội nghị, tham gia đề đạt các ý kiến, kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan một số nội dung, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Ngày 25/10, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 1426 /CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Thứ Hai, ngày 25/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.573 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 5 giờ trước
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Để triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021, ngày 25/10, Tổng cục Thuế đã công bố khai trương hệ thống trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đặt tại Tổng cục Thuế và 6 cục thuế triển khai đợt 1 là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định.
ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN trong việc đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế bởi lẽ ASEAN rất cần sự năng động, chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thích ứng với tình trạng bình thường mới.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 6 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 6 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.