Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về Bình Liêu xem phụ nữ Sán Chỉ đá bóng

PV - 09:16, 27/04/2019

Mặc váy dân tộc truyền thống đá bóng là điều mà phụ nữ Sán Chỉ đã làm cho du khách không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên, thích thú khi về thăm xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Phụ nữ đá bóng-một trong những nội dung đã được Ban Tổ chức Hội hát Soóng Cọ (có nơi gọi là Sọong Cô) năm 2019 của huyện Bình Liêu đưa vào ngày hội, góp phần cho không khí Ngày hội thêm sôi nổi, hào hứng.

Các cầu thủ nữ người Sán Chỉ thể hiện quyết tâm trước khi ra sân. Các cầu thủ nữ người Sán Chỉ thể hiện quyết tâm trước khi ra sân.

Phong trào đá bóng của phụ nữ Sán Chỉ tại huyện Bình Liêu đã diễn ra từ lâu, nhưng chính thức đưa vào lễ hội, thu hút khách du lịch thì đến nay mới là năm thứ hai được xã Húc Động tổ chức. Khác với năm trước, năm nay, Giải thi đấu bóng đá tại Hội hát Soóng Cọ được mở rộng thành Giải giao hữu bóng đá, với quy mô liên huyện khi có thêm sự tham gia của các cầu thủ nữ đến từ huyện Tiên Yên và TP. Móng Cái. Theo đó, giải bóng đá năm 2019 có 9 đội tại các thôn của xã Húc Động chia làm 2 bảng, mỗi đội gồm 7 cầu thủ thi đấu vòng tròn tính điểm để chọn ra đội nhất, nhì thi đấu dành chức vô địch.

Ngày bình thường, cũng như bao người dân khác sinh sống trên bản, chị em phụ nữ đều đi rừng, làm nông. Nhưng trước khi lễ hội diễn ra mấy tuần, chị em dân tộc Sán Chỉ tại các thôn, bản lại hò nhau cùng tập luyện, để chuẩn bị tranh chiếc cúp vô địch duy nhất trong năm.

Dù đã được chuẩn bị và luyện tập từ trước, nhưng khi tham gia giải đấu, chị Phùng Thị Hoa, cầu thủ bóng đá thôn Lục Gù vẫn rất hồi hộp. “Đây là lần thứ hai tôi tham gia giải đấu, ban đầu thì lo lắng, nhưng khi bóng lăn là phấn khích lắm, thắng trận đầu làm cả đội thêm phần tự tin hơn. Tôi mong rằng trong những dịp sắp tới, xã sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, để có thêm cơ hội cho chị em phụ nữ giao lưu, học hỏi và rèn luyện sức khỏe”, chị Hoa chia sẻ.

Đến với Giải bóng đá nữ Hội hát Soóng Cọ, các chị em đều mặc váy đi giày, tất và đầu quấn khăn theo đúng trang phục truyền thống của dân tộc mình. Khi được hỏi về những khó khăn trong việc mặc chiếc váy truyền thống dài đến qua đầu gối để chạy, đá bóng, các cầu thủ nữ đều cười, chia sẻ rằng, không cảm thấy một chút khó khăn nào. Bởi đối với người phụ nữ Sán Chỉ, đây là những trang phục chị em vẫn mặc hằng ngày. Không những thế, việc mặc trang phục truyền thống, tham gia hoạt động thể thao tại một trong những lễ hội lớn trong năm còn khiến chị em phụ nữ Sán Chỉ thêm phần tự hào về bản sắc dân tộc mình.

Anh Đặng Cao Hưng, du khách đến từ Hà Nội, lần đầu về với Bình Liêu, tham dự Hội hát Soóng Cọ 2019, được tận mắt xem phụ nữ dân tộc mặc váy đá bóng, thích thú chia sẻ: “Khó có thể hình dung được sự khéo léo của các cầu thủ nữ này, họ mặc những chiếc váy dài, nhưng vẫn chạy thoăn thoắt để tranh cướp bóng rồi tung ra những cú sút rất mạnh. Là đàn ông, cũng đá bóng rất nhiều nhưng tôi thật sự nể phục những cô gái Sán Chỉ này”.

Việc phụ nữ Sán Chỉ mặc những bộ váy truyền thống tham gia bộ môn thể thao vua đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng vô cùng độc đáo của lễ hội. Hoạt động diễn ra đã thu hút được hơn 1.000 khách du lịch đến tham dự. Đây là hoạt động thể hiện tinh thần thể dục thể thao dân tộc, thể hiện mong muốn rèn luyện sức khỏe, nâng cao tinh thần trong lao động sản xuất và quảng bá du lịch của Nhân dân địa phương đến với khách du lịch.

Ông Hoàng Xuân Đại, Chủ tịch xã Húc Động, huyện Bình Liêu cho biết: “Ngày hội không chỉ là nơi giao lưu văn hóa của 9 thôn bản xã Húc Động mà còn là nơi giao lưu văn hóa với các dân tộc trong và ngoài huyện. Ngày hội mang ý nghĩa bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hóa đặc sắc của các dân tộc huyện Bình Liêu, đồng thời định hướng phát triển du lịch tại xã Húc Động. Đây là cơ hội để xã Húc Động phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành Chương trình 135 và thoát xã ĐBKK trong năm 2019”.

NGHĨA HIỆP - TRƯƠNG HÙNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khơi thông nguồn lực thắp sáng tương lai vùng đồng bào DTTS

Khơi thông nguồn lực thắp sáng tương lai vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - PV - 8 giờ trước
6/9 nhóm mục tiêu cơ bản đã hoàn thành hoặc vượt kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3,4% mỗi năm, thu nhập bình quân đầu người DTTS đạt 43,4 triệu đồng, tăng 3,1 lần so với năm 2020…. là những con số ấn tượng khắc họa rõ nét bức tranh khởi sắc vùng đồng bào DTTS và miền núi sau gần 5 năm triển khai Chương trình MTQG 1719. Đây là nền tảng vững chắc phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi trong giai đoạn tiếp theo.
Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới

Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới

Trang địa phương - Ngọc Chí - 23:00, 31/08/2025
Tối ngày 31/8, tại Quảng trường 16/3, phường Kon Tum, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới” và bắn pháo hoa, chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Ngân hàng CSXH cho vay ưu đãi đối với HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán

Ngân hàng CSXH cho vay ưu đãi đối với HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán

Xã hội - Mai Hương - 21:53, 31/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV), học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán. Chính sách này nhằm hỗ trợ người học trang trải học phí, sinh hoạt phí và các chi phí học tập khác trong suốt quá trình học tập.
Kịch tính những màn rượt đuổi trong giải đua bò của đồng bào Khmer tại chùa Rô

Kịch tính những màn rượt đuổi trong giải đua bò của đồng bào Khmer tại chùa Rô

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 21:50, 31/08/2025
Qua các vòng tranh tài, đôi bò số 21 của ông Thái Bình Nguyên (phường Chi Lăng, tỉnh An Giang) đã xuất sắc đoạt giải Nhất tại Hội đua bò chùa Rô lần thứ 11 năm 2025.
Nhân đôi niềm vui trong ngày Quốc khánh

Nhân đôi niềm vui trong ngày Quốc khánh

Thời sự - Phạm Tiến - 21:34, 31/08/2025
Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định trích gần 185 tỷ đồng để tặng quà cho Nhân dân trong dịp lễ Quốc Khánh 2/9, số tiền trên đã được phân bổ về địa phương cấp xã. Hiện các xã vùng DTTS ở Quảng Trị đang khẩn trương cấp phát quà để đồng bào đón niềm vui trọn vẹn trước Tết Độc lập.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Tư tưởng Hồ Chí Minh và bài học đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo

Tư tưởng Hồ Chí Minh và bài học đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo

Thời sự - Nhật Minh - 20:05, 31/08/2025
Trong dòng chảy lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc và tôn giáo là một nền tảng quan trọng, có ý nghĩa xuyên suốt, nhất quán và thực tiễn sâu sắc. Đó không chỉ là tư duy chính trị của một Nhà cách mạng vĩ đại, mà còn là kết tinh của trí tuệ, lòng nhân ái và tầm nhìn xa, trông rộng về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc - một sức mạnh có thể vượt qua mọi thù trong giặc ngoài, đưa đất nước đi từ nô lệ đến độc lập, từ chiến tranh đến hòa bình, từ nghèo nàn đến phát triển.
Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo

Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo

Người có uy tín - Ngọc Chí - 18:17, 31/08/2025
“Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo”, đó là nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh tại Hội nghị gặp mặt già làng, trưởng thôn, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi năm 2025, diễn ra vào chiều 31/8, tại phường Kon Tum.
Nhiều xã miền núi Thanh Hóa trao quà Tết Độc lập cho Nhân dân

Nhiều xã miền núi Thanh Hóa trao quà Tết Độc lập cho Nhân dân

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:09, 31/08/2025
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều xã miền núi tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức trao quà Tết Độc lập, tạo không khí đoàn kết, ấm áp.
Vẻ đẹp riêng có của vùng đất lảng bảng những áng mây bay

Vẻ đẹp riêng có của vùng đất lảng bảng những áng mây bay

Du lịch - Nguyễn Quang Vinh - 17:12, 31/08/2025
Phường Kon Tum, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi với địa hình cao, mát mẻ, vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm, là mùa mưa. Nơi đây, du khách từ xa thường xuyên được ngắm nhìn khung cảnh mây trôi lảng bảng, bềnh bồng làm xao xuyến tâm hồn. Chúng ta cùng trải nghiệm khám phá vẻ đẹp mộng mơ những áng mây bay nơi đây.
Người đàn ông Sán Dìu

Người đàn ông Sán Dìu "trả nợ" ân tình nơi vùng cao Đà Nẵng

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 17:01, 31/08/2025
“Mảnh đất này đã cho tôi nhiều thứ, nên tôi như mang một món nợ ân tình với nơi đây. Ngày xưa mình cũng từng khó khăn, cũng từng được giúp đỡ. Bây giờ có điều kiện hơn, tôi chỉ mong được góp phần nhỏ bé để sẻ chia với bà con”, ông Lý Minh Tám (65 tuổi, dân tộc Sán Dìu, ngụ tại xã Khâm Đức, TP. Đà Nẵng) - một tấm gương sáng trong các phong trào hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào vùng cao Đà Nẵng vượt khó vươn lên bộc bạch.