Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ năm 2025

Hoàng Quý - 18:29, 17/05/2024

Sáng 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức cuộc họp của Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ của UBDT năm 2025. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Hội đồng đã xem xét, cho ý kiến đối với 7 nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp bộ dự kiến thực hiện năm 2025. Theo đó, các nhiệm vụ bao gồm:

Đánh giá thực trạng công tác đào tạo, bồi dưỡng, truyền dậy tiếng nói, chữ viết các DTTS; kiến nghị giải pháp, chính sách góp phần bảo tồn, phát triển tiếng nói, chữ viết và văn hóa các DTTS.

Nghiên cứu đánh giá thực trạng, đề xuất mô hình phát huy vai trò Người có uy tín vùng đồng bào DTTS trong bối cảnh chuyển đổi số; kiến nghị giải pháp thực hiện đối với Người có uy tín thuộc nhóm các dân tộc rất ít người, dân tộc có khó khăn đặc thù.

Nghiên cứu giải pháp phát triển một số loại lâm sản ngoài gỗ bền vững gắn với bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, tri thức bản địa và văn hóa truyền thống phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi ở các huyện biên giới.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng KH&CN UBDT, chủ trì cuộc họp
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng KH&CN UBDT, chủ trì cuộc họp

Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống lò sấy đa năng tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và góp phần tăng thu nhập ổn định cho cộng đồng DTTS miền núi.

Nghiên cứu giải pháp phát triển bền vững HTX nông nghiệp tại một số tỉnh vùng đồng bào DTTS và miền núi theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ số.

Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc Mông gắn với phát triển thương hiệu điểm du lịch cộng đồng.

Nghiên cứu phát triển mô hình du lịch về đêm ở một số tỉnh vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc.

Theo đánh giá của Hội đồng, các nhiệm vụ KH&CN cấp bộ của UBDT năm 2025 có tính thực tiễn cao, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của vùng DTTS và miền núi và yêu cầu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân và bảo tồn văn hóa cá dân tộc. Đồng thời, các thành viên Hội đồng cũng cho rằng đây đều là các nhiệm vụ mới, không trùng lặp với những nghiên cứu đã và đang triển khai thực hiện tại vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Sau khi thảo luận, nhận xét, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu đối với từng nhiệm vụ. Theo đó, có 4 nhiệm vụ được Hội đồng bỏ phiếu thông qua.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, thống nhất với ý kiến, nhận xét của các thành viên Hội đồng đối với các nhiệm vụ KH&CN của UBDT năm 2025. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cho biết, các nhiệm vụ được Hội đồng thống nhất thông qua sẽ được Báo cáo với Lãnh đạo Ủy ban và đề xuất triển khai.

Đối với các nhiệm vụ không được Hội đồng thông qua, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị tiếp tục nghiên cứu, rà soát lại nội dung, tính chất để đưa vào nhiệm vụ các năm tiếp theo khi phù hợp.

Đồng thời, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà mong muốn các thành viên trong Hội đồng tiếp tục quan tâm, tư vấn, giúp đỡ UBDT trong việc thực hiện nhiệm vụ KH&CN trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 15:38, 20/08/2025
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 11:20, 20/08/2025
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.