Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đề xuất chính sách, thực hiện mô hình cải thiện vệ sinh môi trường trong tập quán tang ma của một số DTTS

Việt Cường - 15:08, 14/01/2023

Ngày 13/1/2023, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ts. Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu dự án Điều tra, đánh giá và Đề xuất chính sách, thực hiện mô hình cải thiện vệ sinh môi trường trong tập quán tang ma của một số DTTS. Tham dự phiên họp có các thành viên Hội đồng nghiệm thu và một số nhà khoa học.

Ts. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT chủ trì buổi nghiệm thu Dự án
Ts. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT chủ trì buổi nghiệm thu Dự án

Dự án Điều tra, đánh giá và Đề xuất chính sách, thực hiện mô hình cải thiện vệ sinh môi trường (VSMT) trong tập quán tang ma của một số DTTS do PGs.Ts. Nguyễn Trường Giang là Chủ nhiệm, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) là đơn vị chủ trì triển khai.

Mục tiêu của Dự án là nghiên cứu, điều tra, đánh giá thực trạng tập quán tang ma của một số DTTS tại 3 tỉnh Lào Cai, Ninh Thuận, Bình Thuận; khái quát hệ thống văn bản, chính sách liên quan đến tập quán tang ma và chỉ ra những bất cập trong chính sách, pháp luật về tang ma ở vùng DTTS; triển khai các mô hình tại Ninh Thuận và Bình Thuận. Từ đó, đề xuất các giải pháp, kiến nghị chính sách phù hợp góp phần cải thiện VSMT trong các tập quán tang ma của các DTTS Việt Nam.

PGs.Ts. Nguyễn Trường Giang (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) - Chủ nhiệm Dự án, thay mặt nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả triển khai của Dự án
PGs.Ts. Nguyễn Trường Giang (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) - Chủ nhiệm Dự án, thay mặt nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả triển khai của Dự án

Dự án đã nghiên cứu tại 3 tỉnh Lào Cai, Ninh Thuận và Bình Thuận, gồm 12 huyện và 24 xã, với đối tượng là cán bộ và người dân, trong đó chú trọng đến các nhóm DTTS là người Mông, Hà Nhì, Chăm, Raglay, Cơ Ho, Gia Rai và một số các dân tộc khác. Từ các kết quả điều tra, khảo sát, nghiên cứu và công tác dự báo xu hướng, Dự án đề xuất các nhóm giải pháp như: Truyền thông, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi; hoàn thiện quy định, chế tài, tiêu chuẩn kỹ thuật; tăng cường năng lực quản lý của chính quyền địa phương; hỗ trợ phương tiện, cơ sở hạ tầng, công trình hỏa táng, địa táng gắn với bảo vệ môi trường…

Ông Nguyễn Minh Tân - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phát biểu ý kiến tại buổi nghiệm thu
Ông Nguyễn Minh Tân - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phát biểu ý kiến tại buổi nghiệm thu

Dự án đã triển khai xây dựng các mô hình về: Phổ biến kiến thức; Tổ tự quản và xây dựng quy chế, quy ước thực hiện VSMT trong hoạt động tang ma; truyền thông thay đổi hành vi. Với 32 buổi tập huấn, hướng dẫn, tổ chức 16 lớp bồi dưỡng kiến thức, 16 buổi triển lãm ảnh do người dân tự chụp, Dự án đã góp phần xây dựng 16 quy chế, quy ước về VSMT trong hoạt động tang ma; in và phát hơn 4.000 tài liệu hướng dẫn, phổ biến kiến thức về thực hiện VSMT trong tập quán tang ma của các DTTS trong địa bàn; biên soạn nội dung bằng tiếng Chăm và tiếng Việt, phát thanh tại các thôn, bản…

Các hoạt động trong triển khai xây dựng mô hình đã góp phần từng bước thay đổi nhận thức của đồng bào DTTS trong việc bảo đảm VSMT trong tổ chức tang ma. Các lớp bồi dưỡng kiến thức cùng những tài liệu đã giúp người dân và chính quyền có nhìn nhận đầy đủ về hiện trạng VSMT trong tập quán tang ma của đồng bào DTTS; xây dựng được các thiết chế và công cụ quản lý để từng bước chuẩn hóa và bảo đảm VSMT trong hoạt động tang ma được duy trì bền vững tại địa bàn. Từ đó, người dân đã có các kiến nghị giải pháp nhằm cải thiện VSMT trong tập quán tang ma của đồng bào DTTS phù hợp với phong tục, tập quán, điều kiện địa phương.

Công tác tập huấn của Dự án
Công tác tập huấn của Dự án

Từ các hoạt động triển khai, Dự án kiến nghị các cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác quán triệt, nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hiện; tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát, sơ kết tổng kết việc thực hiện chuyên đề. Đặc biệt quan tâm chỉ đạo việc phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên hội viên trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc, tang và lễ hội.

Các cấp, ngành quan tâm, xây dựng Quy chế, hương ước của thôn, bản; gắn thực hiện quy ước văn hóa với quy ước sinh hoạt tôn giáo để thực hiện các nghi lễ, phong tục trong tang ma. Trong đó, chú ý phát huy các bản sắc, văn hóa tốt đẹp của đồng bào trong tang ma; thay thế, đổi mới một số nội dung còn lạc hậu, gây tiêu cực trong cộng đồng. Đối với việc này, nhất thiết phải đảm bảo nguyên tắc phù hợp với đặc điểm, phong tục, tập quán của đồng bào và phải được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Quy hoạch, sắp xếp, quản lý các khu nghĩa trang phục vụ chôn cất người mất của các cộng đồng theo quy hoạch của các địa phương…

Hội thảo khoa học của Dự án tại tỉnh Bình Thuận
Hội thảo khoa học của Dự án tại tỉnh Bình Thuận

Phát biểu ý kiến tại buổi nghiệm thu, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đánh giá: Dự án đã có sự gắn kết giữa nghiên cứu và thực tiễn; việc triển khai xây dựng mô hình hiệu quả đã có nhiều tác động tích cực, tạo sự quan tâm trong cộng đồng, gắn kết với sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp. Đóng góp thiết thực cho thay đổi nhận thức, hành vi, gắn với việc thực hiện theo các chủ trương, chính sách, văn bản hướng dẫn của Đảng và Nhà nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị: Phân tích cụ thể hơn giải pháp nâng cao nâng cao vai trò của đội ngũ chức sắc, chức việc, Người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, góp phần loại bỏ các hủ tục; sớm chuyển giao các kết quả nghiên cứu và xây dựng mô hình cho địa phương; bảo đảm tính bền vững của Dự án sau khi kết thúc, góp phần nhân rộng, tạo sự lan tỏa sâu rộng, đưa chính sách vào thực tiễn cuộc sống của người dân. Kết quả triển khai của Dự án cũng sẽ góp phần triển khai thành công Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà "đặt hàng" tại Giao ban Báo chí đầu Xuân

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà "đặt hàng" tại Giao ban Báo chí đầu Xuân

Tới dự Giao ban Báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023, sáng 31/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà "đặt hàng" các cơ quan báo chí có thêm nhiều phương thức, hình thức chuyển tải thông tin, nhất là qua mạng xã hội, để đến được với người dân nhiều hơn, với sự thống nhất về tư tưởng, chính trị, chủ trương.
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.