Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG tại tỉnh Tuyên Quang

Thanh Huyền - 21:44, 24/03/2023

Ngày 24/3, tại tỉnh Tuyên Quang, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tuyên Quang về công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía tỉnh Tuyên Quang, tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang; lãnh đạo Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tuyên Quang, trong thời gian qua, tỉnh đã vào cuộc quyết liệt triển khai thực hiện Chương trình, trong đó tập trung xác định được phạm vi, đối tượng thụ hưởng các Dự án, Tiểu dự án và dự kiến nhu cầu nguồn vốn để triển khai thực hiện Chương trình. Bố trí nguồn vốn đối ứng từ ngân sách địa phương để thực hiện Chương trình bảo đảm đúng tỷ lệ do Trung ương quy định. Công tác lập, thẩm định, phân bổ nguồn vốn kịp thời, đúng quy định; tuân thủ nghiêm túc tiêu chí, nguyên tắc, định mức phân bổ vốn. Tập trung ưu tiên nguồn lực cho các địa bàn khó khăn nhất, vào những nội dung cấp thiết nhất.

Kết quả giải ngân năm 2022, ngân sách Trung ương: 37.664,7/496.506 triệu đồng, đạt 7,6% kế hoạch vốn giao. Năm 2023, tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước đã phân bổ 901.887,0 triệu đồng. Hiện nay, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan đơn vị đang giao dự toán và lập các thủ tục để triển khai giải ngân nguồn vốn.

Chương trình MTQG là chương trình mới, với nhiều nội dung dự án thành phần, liên quan đến nhiều ngành lĩnh vực, do vậy trong quá trình triển khai thực hiện tại tỉnh Tuyên Quang còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác thể chế các văn bản quy định, hướng dẫn của Trung ương và địa phương; chưa có các quy định về mức hỗ trợ, định mức định mức kinh tế - kỹ thuật tại các Dự án, Tiểu dự án; khó khăn vướng mắc do điều kiện thực tiễn của các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện (điều kiện về đất đai, địa lý, về điều kiện tổ chức triển khai các dự án)...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2023, tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác thể chế các văn bản hướng dẫn, quy định để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Tăng cường công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra; chủ động năm bắt những khó khăn, vướng mắc của cơ sở để giải quyết kịp thời. Rà soát, điều chỉnh kế hoạch trung hạn thực hiện Chương trình MTQG để tránh dàn trải, có trọng tâm, trọng điểm, giảm hồ sơ, thủ tục lập dự án. Kiểm tra, nắm bắt những nội dung Dự án, Tiểu dự án khó có khả năng thực hiện trong năm 2023 để kịp thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm nguồn vốn của Chương trình hoàn thành việc giải ngân theo đúng tiến độ. Chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch và lập dự kiến phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình của năm 2024.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các vụ, đơn vị liên quan thuộc UBDT đã giải đáp từng nội dung vướng mắc của tỉnh và mong muốn tỉnh tiếp tục phối hợp với UBDT để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang cảm ơn sự quan tâm của UBDT đối với tỉnh Hà Giang trong thực hiện chính sách dân tộc nói chung, Chương trình MTQG nói riêng.

Thông tin về tình hình kinh tế  -xã hội của tỉnh, chia sẻ những khó khăn đặc thù của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang mong muốn UBDT tiếp tục chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc với tỉnh, quan tâm đồng hành cùng tỉnh trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG và các chính sách dân tộc khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực vào cuộc của tỉnh trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

Chia sẻ những khó khăn của tỉnh, để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đề nghị tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân; tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn; hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền của tỉnh; tích cực phối hợp với UBDT và các bộ, ngành liên quan để Chương trình sớm đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Về những kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đã giải đáp và đề nghị các vụ, đơn vị thuộc UBDT tiếp thu, tổng hợp, xây dựng báo cáo trình Chính phủ và phối hợp với các bộ, ngành giải quyết theo thẩm quyền.

*Trước đó, thừa ủy quyền của lãnh đạo UBDT, Đoàn công tác của UBDT do Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG Hà Việt Quân làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình tại xã Thành Long, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Tại đây, Đoàn công tác đã trực tiếp tham quan các công trình, mô hình phát triển kinh tế - xã hội đang triển khai trên địa bàn xã. Đoàn công tác đã lắng nghe, giải đáp những vướng mắc thực tế trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG tại cơ sở.

Tuyên Quang là tỉnh miền núi phía Bắc, diện tích đất tự nhiên 5.868 km2. Tỉnh có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, với 138 xã, phường, thị trấn. Dân số toàn tỉnh là 784.811 người, trong đó đồng bào DTTS có 445.488 người, chiếm 56,76% tổng dân số toàn tỉnh, với 46 thành phần DTTS. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Tuyên Quang có 121/138 xã được phê duyệt thuộc vùng DTTS và miền núi. Hiện nay, toàn tỉnh có 46 xã khu vực III, 11 xã khu vực II, 64 xã khu vực I; 570 thôn đặc biệt khó khăn.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 3 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 3 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 4 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 4 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 7 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 7 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 8 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 8 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 8 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.