Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG tại tỉnh Tuyên Quang

Thanh Huyền - 21:44, 24/03/2023

Ngày 24/3, tại tỉnh Tuyên Quang, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tuyên Quang về công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía tỉnh Tuyên Quang, tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang; lãnh đạo Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tuyên Quang, trong thời gian qua, tỉnh đã vào cuộc quyết liệt triển khai thực hiện Chương trình, trong đó tập trung xác định được phạm vi, đối tượng thụ hưởng các Dự án, Tiểu dự án và dự kiến nhu cầu nguồn vốn để triển khai thực hiện Chương trình. Bố trí nguồn vốn đối ứng từ ngân sách địa phương để thực hiện Chương trình bảo đảm đúng tỷ lệ do Trung ương quy định. Công tác lập, thẩm định, phân bổ nguồn vốn kịp thời, đúng quy định; tuân thủ nghiêm túc tiêu chí, nguyên tắc, định mức phân bổ vốn. Tập trung ưu tiên nguồn lực cho các địa bàn khó khăn nhất, vào những nội dung cấp thiết nhất.

Kết quả giải ngân năm 2022, ngân sách Trung ương: 37.664,7/496.506 triệu đồng, đạt 7,6% kế hoạch vốn giao. Năm 2023, tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước đã phân bổ 901.887,0 triệu đồng. Hiện nay, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan đơn vị đang giao dự toán và lập các thủ tục để triển khai giải ngân nguồn vốn.

Chương trình MTQG là chương trình mới, với nhiều nội dung dự án thành phần, liên quan đến nhiều ngành lĩnh vực, do vậy trong quá trình triển khai thực hiện tại tỉnh Tuyên Quang còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác thể chế các văn bản quy định, hướng dẫn của Trung ương và địa phương; chưa có các quy định về mức hỗ trợ, định mức định mức kinh tế - kỹ thuật tại các Dự án, Tiểu dự án; khó khăn vướng mắc do điều kiện thực tiễn của các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện (điều kiện về đất đai, địa lý, về điều kiện tổ chức triển khai các dự án)...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2023, tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác thể chế các văn bản hướng dẫn, quy định để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Tăng cường công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra; chủ động năm bắt những khó khăn, vướng mắc của cơ sở để giải quyết kịp thời. Rà soát, điều chỉnh kế hoạch trung hạn thực hiện Chương trình MTQG để tránh dàn trải, có trọng tâm, trọng điểm, giảm hồ sơ, thủ tục lập dự án. Kiểm tra, nắm bắt những nội dung Dự án, Tiểu dự án khó có khả năng thực hiện trong năm 2023 để kịp thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm nguồn vốn của Chương trình hoàn thành việc giải ngân theo đúng tiến độ. Chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch và lập dự kiến phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình của năm 2024.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các vụ, đơn vị liên quan thuộc UBDT đã giải đáp từng nội dung vướng mắc của tỉnh và mong muốn tỉnh tiếp tục phối hợp với UBDT để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang cảm ơn sự quan tâm của UBDT đối với tỉnh Hà Giang trong thực hiện chính sách dân tộc nói chung, Chương trình MTQG nói riêng.

Thông tin về tình hình kinh tế  -xã hội của tỉnh, chia sẻ những khó khăn đặc thù của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang mong muốn UBDT tiếp tục chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc với tỉnh, quan tâm đồng hành cùng tỉnh trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG và các chính sách dân tộc khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Thế Giang phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực vào cuộc của tỉnh trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

Chia sẻ những khó khăn của tỉnh, để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đề nghị tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân; tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn; hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền của tỉnh; tích cực phối hợp với UBDT và các bộ, ngành liên quan để Chương trình sớm đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Về những kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đã giải đáp và đề nghị các vụ, đơn vị thuộc UBDT tiếp thu, tổng hợp, xây dựng báo cáo trình Chính phủ và phối hợp với các bộ, ngành giải quyết theo thẩm quyền.

*Trước đó, thừa ủy quyền của lãnh đạo UBDT, Đoàn công tác của UBDT do Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG Hà Việt Quân làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình tại xã Thành Long, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Tại đây, Đoàn công tác đã trực tiếp tham quan các công trình, mô hình phát triển kinh tế - xã hội đang triển khai trên địa bàn xã. Đoàn công tác đã lắng nghe, giải đáp những vướng mắc thực tế trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG tại cơ sở.

Tuyên Quang là tỉnh miền núi phía Bắc, diện tích đất tự nhiên 5.868 km2. Tỉnh có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, với 138 xã, phường, thị trấn. Dân số toàn tỉnh là 784.811 người, trong đó đồng bào DTTS có 445.488 người, chiếm 56,76% tổng dân số toàn tỉnh, với 46 thành phần DTTS. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Tuyên Quang có 121/138 xã được phê duyệt thuộc vùng DTTS và miền núi. Hiện nay, toàn tỉnh có 46 xã khu vực III, 11 xã khu vực II, 64 xã khu vực I; 570 thôn đặc biệt khó khăn.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 3 giờ trước
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 3 giờ trước
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - một trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 5 giờ trước
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.