Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi tại tỉnh Hà Giang

Thanh Huyền - 19:04, 23/03/2023

Ngày 23/3, tại tỉnh Hà Giang, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Giang về công tác triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT). Về phía tỉnh Hà Giang, tiếp và làm việc với Đoàn có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long; lãnh đạo Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang, để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG), tỉnh đã ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 - 2025, Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban Chỉ đạo. Ban hành các văn bản thuộc trách nhiệm của UBND cấp tỉnh, quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo, thành lập tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo. Tính đến thời điểm này, tỉnh đã ban hành được 34 văn bản; các sở, ngành cấp tỉnh đã ban hành 7 văn bản hướng dẫn chi tiết tổ chức thực hiện các dự án.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Hoàng Gia Long phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Hoàng Gia Long phát biểu tại buổi làm việc

Công tác lãnh chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG nhận được sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp từ Trung ương, tỉnh, huyện và cơ sở. Đặc biệt Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về lãnh đạo triển khai Chương trình; HĐND tỉnh ban hành các Nghị quyết nguyên tắc, tiêu chí phân bổ nguồn vốn, Nghị quyết phân bổ nguồn vốn năm 2022, năm 2023 và giai đoạn 2021 - 2025.

Tổng kinh phí đã giải ngân đến thời điểm 31/1/2023 là 323.376 triệu đồng, đạt 30,08% kế hoạch, trong đó: Vốn đầu tư là: 229.719 triệu đồng, đạt 31,90% kế hoạch, vốn sự nghiệp: 93.657 triệu đồng, đạt 26,40% kế hoạch.

Với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, để triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình, tỉnh Hà Giang kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBDT và các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến văn bản hướng dẫn; định mức hỗ trợ; quy trình thực hiện đối với một số Dự án, Tiểu dự án cụ thể; việc phân bổ vốn...

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các vụ, đơn vị liên quan thuộc UBDT đã giải đáp từng nội dung vướng mắc của tỉnh và mong muốn các đơn vị liên quan của tỉnh tiếp tục phối hợp với UBDT để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Hoàng Gia Long cảm ơn sự quan tâm của UBDT đối với tỉnh Hà Giang trong thực hiện chính sách dân tộc nói chung, Chương trình MTQG nói riêng. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang khẳng định, ý nghĩa to lớn của Chương trình MTQG sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của vùng đồng bào DTTS và miền núi, tạo sinh kế, giúp đồng bào DTTS có cơ hội phát triển vươn lên.

Chia sẻ những khó khăn đặc thù của tỉnh trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long mong muốn tiếp tục nhận được quan tâm, đồng hành của UBDT và các bộ, ngành và khẳng định sự quyết tâm vào cuộc của tỉnh để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình.

Đoàn công tác UBDT làm việc với xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên. Tham dự có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Dân tộc huyện
Đoàn công tác UBDT làm việc với xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên. Tham dự có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Dân tộc huyện

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr bày tỏ đồng tình, đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Giang, cùng những nỗ lực vào cuộc triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Chia sẻ những khó khăn của tỉnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đề nghị tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp các sở, ngành trong quá trình thực hiện Chương trình.

Để triển khai hiệu quả Chương trình, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh tích cực phối hợp với UBDT và các bộ, ngành liên quan để Chương trình sớm đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Về những kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đã giải đáp và đề nghị các vụ, đơn vị thuộc UBDT tiếp thu, tổng hợp, xây dựng báo cáo trình Chính phủ và phối hợp với các bộ, ngành giải quyết theo thẩm quyền.

Đoàn công tác UBDT thăm mô hình chăn nuôi bò tại xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên
Đoàn công tác UBDT thăm mô hình chăn nuôi bò tại xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên

*Trước đó, thừa ủy quyền của lãnh đạo UBDT, Đoàn công tác của UBDT do Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG Hà Việt Quân làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình tại xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tại đây, Đoàn công tác đã trực tiếp thăm quan các công trình, mô hình phát triển kinh tế - xã hội đang triển khai trên địa bàn xã. Đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả đạt được; lắng nghe, giải đáp những vướng mắc thực tế trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG tại cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã triển khai hơn 2 năm, nhiều dự án đã và đang được triển khai và có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, cũng có những dự án, tiểu dự án còn gặp khó khăn, bất cập, chưa triển khai được, điển hình như Tiểu dự án 1, Dự án 9 về phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc còn nhiều khó khăn, dân tộc có khó khăn đặc thù. Để tháo gỡ vướng mắc, Ủy ban Dân tộc đã rà soát, lấy ý kiến của các bộ ngành, địa phương nhằm tháo gỡ những bất cập, giúp đồng bào nhanh chóng được thụ hưởng chính sách.
Tin nổi bật trang chủ
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 10 phút trước
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm một bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh; nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thể thao - Giải trí - PV - 11 phút trước
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt khi ban tổ chức chính thức công bố loạt ảnh top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 14 phút trước
Hàng năm cứ vào mùa hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 35 phút trước
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 6 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 6 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 6 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 6 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 6 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.