Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG: Nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai (Bài 1)

Nhóm Phóng viên - 17:53, 15/03/2023

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG) bước vào giai đoạn “tăng tốc”. Tuy nhiên, khối lượng công việc lớn, tiến độ thời gian gấp rút… cùng với những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện, đang khiến nhiều địa phương lúng túng. Để đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả Chương trình, cần có sự vào cuộc gỡ khó của các bộ, ngành và địa phương.

Có cơ chế chính sách rõ ràng, có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, có nguồn vốn phân bổ kịp thời theo từng giai đoạn… luôn là những điều kiện tốt nhất để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG. Thế nhưng, trên thực tế triển khai, nhiều địa phương vẫn kêu khó. Vì sao?

Thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG sẽ tác động tích cực đến đời sống KT-XH của đồng bào các DTTS.
Thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG sẽ tác động tích cực đến đời sống KT-XH của đồng bào các DTTS

Đau đầu vì đơn giá…

Dự án 1 thuộc Quyết định 1719/QĐ-TTg về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản suất, nước sinh hoạt thuộc Chương trình MTQG nêu rõ: Với những hộ đồng bào DTTS, hộ nghèo dân tộc Kinh sinh sống tại xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) chưa có đất ở, chưa có nhà ở tạm, dột nát, được hỗ trợ đất ở, xây dựng ở bảo đảm 3 cứng (nền cứng, tường cứng, mái cứng) phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

Trên cơ sở này, ngày 23/2/2023, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định quy định về mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ sử dụng vốn đầu tư công để thực hiện một số nội dung thuộc Dự án 1 và Tiểu dự án 1, Dự án 4 của Chương trình MTQG. Theo đó, mức hỗ trợ đối với đối tượng được thụ hưởng, triển khai các nội dung hỗ trợ về đất ở, nhà ở, đất sản xuất tối đa 40 triệu đồng/hộ, bảo đảm tiêu chí 3 cứng. 

Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế, nhất là địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa vẫn khó thực hiện. Ông Phạm Văn Hòa - Phó Phòng Dân tộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bày tỏ: “Kỳ Sơn là huyện là vùng cao, khó khăn bậc nhất cả nước, suất đầu tư để làm nhà theo tiêu chí 3 cứng cần lớn hơn rất nhiều so với vùng khác. Do đó, mức hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng để làm nhà mới chỉ làm được phần mái, còn những phần khác không thể thực hiện được…”.

Còn tại Minh Hóa - huyện biên giới của tỉnh Quảng Bình cũng tương tự huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Ông Bùi Anh Tuấn - Bí thư Huyện ủy Minh Hóa cho biết, định mức 40 triệu đồng cho mỗi hộ làm nhà ở nhưng phải bảo đảm tiêu chí 3 cứng gồm nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng là rất khó làm, vì đơn giá vật liệu tăng, chi phí nhân công tăng… Theo đó, mức hỗ trợ 40 triệu đồng để người dân tự ổn định chỗ ở theo hình thức xen ghép cũng khó thực hiện, bởi khi đến chỗ ở mới, người dân cũng phải làm nhà, san nền…

Không chỉ gặp khó khi thực hiện hỗ trợ nhà ở, đất ở, việc hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững cũng đang gặp nhiều vướng mắc ở các địa phương. Ghi nhận tại tỉnh Lai Châu cho thấy, với mức hỗ trợ trồng rừng phòng hộ của Chương trình là 30 triệu đồng/ha và trồng rừng sản xuất là 10 triệu đồng/ha, trong khi mức hỗ trợ theo Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh Lai Châu đều cao hơn, lần lượt là 40 triệu đồng/ha và 20 triệu đồng/ha. Với mức chênh lệch hỗ trợ như vậy không thu hút được người dân đăng ký tham gia trồng và bảo vệ rừng phòng hộ theo Chương trình MTQG

Thiếu định mức cụ thể

Không chỉ đơn giá hỗ trợ các hạng mục của từng tiểu dự án thấp hơn so với thực tế triển khai ở cơ sở, mà đời sống người dân khó khăn, không tìm được vốn đối ứng, ngân sách huyện hạn hẹp, nên nhiều địa phương chưa có định mức cụ thể để “chi” số tiền cấp trên phân bổ về theo từng dự án, hạng mục.

Ở vùng Tây Nguyên, tiến độ giải ngân thực hiện Chương trình chậm và không thể thực hiện được là do vướng mắc về tiêu chí định mức, định giá cụ thể. Huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) là một ví dụ điển hình. Mặc dù nguồn vốn của Chương trình đã được phân bổ về địa phương, nhưng đến thời điểm hiện tại, huyện mới chỉ giải ngân được một số nội dung về kinh phí tuyên truyền tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, phổ biến, giáo dục pháp luật, bình đẳng giới, phòng, chống ma túy. Còn một số vốn thuộc nội dung khác đã phân khai, nhưng chưa giải ngân được do còn vướng mắc về tiêu chí định mức, định giá cụ thể.

Ông Phạm Hồng Thái, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Định mức định giá về cấp bò giống thuộc Tiểu dự án 2 của Dự án 3 chưa cụ thể, trong khi chúng tôi cần định giá cụ thể cho 1 con bò là bao nhiêu tiền? Con bò giống đó nặng bao nhiêu kg? Hay như việc cấp đất sản xuất, đất ở…, mỗi hộ dân, nhân khẩu được nhận bao nhiêu diện tích thì cũng chưa nêu rõ, nên người dân vẫn đang phải chờ.

Thiếu quy định chi tiết về định mức, cũng là bài toán khó giải ở Lào Cai. Ông Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho rằng: Định mức hỗ trợ trong sắp xếp dân cư chưa có quy định cụ thể về định mức điều chỉnh đất ở và định mức điều chỉnh đất sản xuất, giao cho tổ chức, cá nhân nào quản lý, cấp phát, thụ hưởng, nên khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Đối với Tiểu dự án 1 (thuộc Dự án 3) thì việc phân bổ vốn không đồng đều giữa các năm trong khi nhu cầu bảo vệ rừng hằng năm cơ bản ít biến động gây khó khăn trong quá trình phân bổ thực hiện...

Với những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, nếu không kịp thời có những giải pháp tháo gỡ từ cấp có thẩm quyền thì việc thực hiện Chương trình khó đạt theo mục tiêu đề ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã triển khai hơn 2 năm, nhiều dự án đã và đang được triển khai và có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, cũng có những dự án, tiểu dự án còn gặp khó khăn, bất cập, chưa triển khai được, điển hình như Tiểu dự án 1, Dự án 9 về phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc còn nhiều khó khăn, dân tộc có khó khăn đặc thù. Để tháo gỡ vướng mắc, Ủy ban Dân tộc đã rà soát, lấy ý kiến của các bộ ngành, địa phương nhằm tháo gỡ những bất cập, giúp đồng bào nhanh chóng được thụ hưởng chính sách.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 5 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 5 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 5 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 5 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 5 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 5 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 5/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Sáng 5/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ 3 đối tượng; thu giữ 7 bánh Heroin (khối lượng khoảng 2,5 kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 5/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại Hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).