Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG: Phát huy tính chủ động, linh hoạt (Bài 2)

Nhóm Phóng viên - 10:28, 20/03/2023

Để hoàn thành khối lượng công việc, đáp ứng tiến độ thực hiện của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo để “gỡ khó”.

Việc triển khai hiệu quả Chương trình MTQG sẽ góp phần tạo sinh kế, nâng cao đời sống đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Việc triển khai hiệu quả Chương trình MTQG sẽ góp phần tạo sinh kế, nâng cao đời sống đồng bào vùng DTTS và miền núi.

Linh hoạt để tháo gỡ khó khăn

Cũng như bao địa phương khác đang gặp khó trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã chủ động tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn để triển khai Chương trình đạt hiệu quả, đáp ứng tiến độ đề ra.

Ông Thái Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đã tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị phối hợp chặt chẽ, giải quyết kịp thời những khó khăn về định mức diện tích đất sản xuất được giao, về nguồn vốn hỗ trợ đất ở và nhà ở thấp. Ngoài nguồn vốn của Chương trình, huyện sẽ tranh thủ các nguồn vốn của tỉnh, nguồn vốn từ đấu giá đất, nguồn vốn từ xã hội hóa... để gỡ khó về nguồn vốn với nội dung hỗ trợ đất ở và nhà ở.

Còn tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), với những khó khăn, vướng mắc do thiếu hướng dẫn từ cấp trên, huyện đang tạm dừng chưa phân bổ vốn, còn đối với những khó khăn, vướng mắc do chính quyền cơ sở lúng túng trong vai trò chủ trì hướng dẫn thực hiện dự án, huyện đã ban hành công văn chỉ đạo kịp thời, đồng thời làm việc trực tiếp với các đơn vị để hướng dẫn, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng theo kế hoạch đã ban hành.

Đặc biệt, đối với những khó khăn do định mức vốn thấp, khó thực hiện như: Hỗ trợ nhà ở, đất ở, huyện đã chỉ đạo các địa phương chủ động, linh hoạt lồng ghép vốn đối ứng từ gia đình, huy động nội lực địa phương để giúp đỡ hộ nghèo làm nhà. Đối với những khó khăn do chưa có đơn giá vật tư liên quan đến việc hỗ trợ sản xuất cho Nhân dân, huyện đã giao Phòng Tài chính kế hoạch hướng dẫn các chủ đầu tư xây dựng kế hoạch, dự toán và trình thẩm định theo quy định...

Thực tế cho thấy, qua 1 năm triển khai, tính hiệu quả của Chương trình đã được đông đảo người dân ghi nhận trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cái vướng lớn nhất hiện nay là nhiều địa phương không tự chủ được nguồn vốn ở một số hạng mục, cần sự linh hoạt, lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án khác…

Đường vào bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi hôm nay. (Ảnh chụp tại thôn Lũng Cẩm, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Ảnh: Văn Hoa
Đường vào bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi hôm nay. (Ảnh chụp tại thôn Lũng Cẩm, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Ảnh: Văn Hoa

Kịp thời giải quyết vướng mắc từ cơ sở

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, nhưng với tinh thần, trách nhiệm cao nhất cùng với cách làm sáng tạo, linh hoạt của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, tin rằng, những khó khăn, vướng mắc sẽ chỉ là tạm thời...

Tại Hội nghị trực tuyến phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 diễn ra vào đầu tháng 3/2023 vừa qua, đề cập tới giải pháp đẩy nhanh tiến độ các Chương trình MTQG, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG đã nêu rõ: Các bộ, ngành, địa phương cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, thực hiện hiệu quả các Chương trình MTQG; khẩn trương hoàn thành các văn bản hướng dẫn các địa phương; rà soát, khắc phục tình trạng nợ văn bản, văn bản chồng chéo, chưa phù hợp với tình hình thực tế của một số địa phương. Đẩy mạnh phân cấp cho địa phương trong quá trình thực hiện các Chương trình MTQG.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng mong muốn Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... tăng cường giám sát, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân để Ban Chỉ đạo kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở, có giải pháp tháo gỡ, để các Chương trình MTQG phát huy hiệu quả trong thực tiễn...

Các bộ, ngành, địa phương cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, thực hiện hiệu quả các Chương trình MTQG; khẩn trương hoàn thành các văn bản hướng dẫn các địa phương; rà soát, khắc phục tình trạng nợ văn bản, văn bản chồng chéo, chưa phù hợp với tình hình thực tế của một số địa phương...”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, 

Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Gỡ vướng mắc trong thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã triển khai hơn 2 năm, nhiều dự án đã và đang được triển khai và có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, cũng có những dự án, tiểu dự án còn gặp khó khăn, bất cập, chưa triển khai được, điển hình như Tiểu dự án 1, Dự án 9 về phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc còn nhiều khó khăn, dân tộc có khó khăn đặc thù. Để tháo gỡ vướng mắc, Ủy ban Dân tộc đã rà soát, lấy ý kiến của các bộ ngành, địa phương nhằm tháo gỡ những bất cập, giúp đồng bào nhanh chóng được thụ hưởng chính sách.
Tin nổi bật trang chủ
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 5 phút trước
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm một bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh; nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thể thao - Giải trí - PV - 6 phút trước
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt khi ban tổ chức chính thức công bố loạt ảnh top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 9 phút trước
Hàng năm cứ vào mùa hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 30 phút trước
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 6 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 6 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 6 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 6 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 6 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.