Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG: Phát huy tính chủ động, linh hoạt (Bài 2)

Nhóm Phóng viên - 10:28, 20/03/2023

Để hoàn thành khối lượng công việc, đáp ứng tiến độ thực hiện của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo để “gỡ khó”.

Việc triển khai hiệu quả Chương trình MTQG sẽ góp phần tạo sinh kế, nâng cao đời sống đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Việc triển khai hiệu quả Chương trình MTQG sẽ góp phần tạo sinh kế, nâng cao đời sống đồng bào vùng DTTS và miền núi.

Linh hoạt để tháo gỡ khó khăn

Cũng như bao địa phương khác đang gặp khó trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã chủ động tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn để triển khai Chương trình đạt hiệu quả, đáp ứng tiến độ đề ra.

Ông Thái Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đã tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị phối hợp chặt chẽ, giải quyết kịp thời những khó khăn về định mức diện tích đất sản xuất được giao, về nguồn vốn hỗ trợ đất ở và nhà ở thấp. Ngoài nguồn vốn của Chương trình, huyện sẽ tranh thủ các nguồn vốn của tỉnh, nguồn vốn từ đấu giá đất, nguồn vốn từ xã hội hóa... để gỡ khó về nguồn vốn với nội dung hỗ trợ đất ở và nhà ở.

Còn tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), với những khó khăn, vướng mắc do thiếu hướng dẫn từ cấp trên, huyện đang tạm dừng chưa phân bổ vốn, còn đối với những khó khăn, vướng mắc do chính quyền cơ sở lúng túng trong vai trò chủ trì hướng dẫn thực hiện dự án, huyện đã ban hành công văn chỉ đạo kịp thời, đồng thời làm việc trực tiếp với các đơn vị để hướng dẫn, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng theo kế hoạch đã ban hành.

Đặc biệt, đối với những khó khăn do định mức vốn thấp, khó thực hiện như: Hỗ trợ nhà ở, đất ở, huyện đã chỉ đạo các địa phương chủ động, linh hoạt lồng ghép vốn đối ứng từ gia đình, huy động nội lực địa phương để giúp đỡ hộ nghèo làm nhà. Đối với những khó khăn do chưa có đơn giá vật tư liên quan đến việc hỗ trợ sản xuất cho Nhân dân, huyện đã giao Phòng Tài chính kế hoạch hướng dẫn các chủ đầu tư xây dựng kế hoạch, dự toán và trình thẩm định theo quy định...

Thực tế cho thấy, qua 1 năm triển khai, tính hiệu quả của Chương trình đã được đông đảo người dân ghi nhận trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cái vướng lớn nhất hiện nay là nhiều địa phương không tự chủ được nguồn vốn ở một số hạng mục, cần sự linh hoạt, lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án khác…

Đường vào bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi hôm nay. (Ảnh chụp tại thôn Lũng Cẩm, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Ảnh: Văn Hoa
Đường vào bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi hôm nay. (Ảnh chụp tại thôn Lũng Cẩm, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Ảnh: Văn Hoa

Kịp thời giải quyết vướng mắc từ cơ sở

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, nhưng với tinh thần, trách nhiệm cao nhất cùng với cách làm sáng tạo, linh hoạt của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, tin rằng, những khó khăn, vướng mắc sẽ chỉ là tạm thời...

Tại Hội nghị trực tuyến phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 diễn ra vào đầu tháng 3/2023 vừa qua, đề cập tới giải pháp đẩy nhanh tiến độ các Chương trình MTQG, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG đã nêu rõ: Các bộ, ngành, địa phương cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, thực hiện hiệu quả các Chương trình MTQG; khẩn trương hoàn thành các văn bản hướng dẫn các địa phương; rà soát, khắc phục tình trạng nợ văn bản, văn bản chồng chéo, chưa phù hợp với tình hình thực tế của một số địa phương. Đẩy mạnh phân cấp cho địa phương trong quá trình thực hiện các Chương trình MTQG.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng mong muốn Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... tăng cường giám sát, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân để Ban Chỉ đạo kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở, có giải pháp tháo gỡ, để các Chương trình MTQG phát huy hiệu quả trong thực tiễn...

Các bộ, ngành, địa phương cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, thực hiện hiệu quả các Chương trình MTQG; khẩn trương hoàn thành các văn bản hướng dẫn các địa phương; rà soát, khắc phục tình trạng nợ văn bản, văn bản chồng chéo, chưa phù hợp với tình hình thực tế của một số địa phương...”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, 

Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản phê duyệt mức hỗ trợ đất ở, chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt phân tán. Đây là nội dung thuộc Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Du lịch - Thùy Giang - 6 giờ trước
Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 6 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 13 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 17 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.