Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở Đăk Nông: Bảo đảm tính khả thi từ khâu quy hoạch

PV - 22:20, 07/02/2018

Tỉnh Đăk Nông được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Dù tỉnh đã có nhiều chính sách khuyến khích, mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, nhưng để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Đăk Nông cần những giải pháp đồng bộ, đảm bảo tính khả thi từ khâu quy hoạch.

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ cao

Cách đây 15 năm (năm 2003), trang trại Thu Thủy ở xã Nâm N’jang (huyện Đăk Song) được thành lập, tiên phong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) của tỉnh Đăk Nông. Trên diện tích 52ha, trang trại được xây dựng theo mô hình kinh tế tổng hợp; quy trình sản xuất khép kín theo hướng công nghệ cao, chất lượng tiêu chuẩn GAP hữu cơ toàn cầu.

Năm 2013, sản phẩm hồ tiêu của trang trại Thu Thủy được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu, đạt danh hiệu sản phẩm nông nghiệp nông thôn tỉnh Đăk Nông, đạt tiêu chuẩn tiêu sạch sinh thái FDA của Mỹ; năm 2015 đạt tiêu chuẩn GlobalGap… Nhiều năm qua sản phẩm của trang trại không chỉ có mặt trên thị trường trong nước mà còn xuất đến Mỹ, Hà Lan.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm vườn tiêu sinh thái của trang trại Thu Thủy. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm vườn tiêu sinh thái của trang trại Thu Thủy.

 

Tháng 10/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã có chuyến thăm quan mô hình trang trại Thu Thủy. Đi dưới tán rừng nhiều loại gỗ quý, dây tiêu quấn quanh gốc, rồi đến những khu vực chăn nuôi bò cao sản, gà sinh thái, thủy sản, khu trồng rau hữu cơ và trại giun chuyên xử lý chất thải gia súc, gia cầm làm thức ăn cho cá và phân sạch bón cho cây trồng, Bộ trưởng đánh giá cao mô hình VAC khép kín được tổ chức sản xuất khoa học.

Điều đáng ghi nhận là, công nhân của trang trại chủ yếu là người DTTS, được đào tạo bài bản để làm việc phù hợp với mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao. “Đăk Nông là tỉnh có nhiều đồng bào DTTS, đặc biệt đồng bào di cư đông nên việc sắp xếp dân cư tạo công ăn việc làm cho số lao động này lắm khó khăn. Trang trại Thu Thủy không chỉ hiệu quả về kinh tế và tạo công ăn việc làm ổn định cho vài chục người DTTS. Đăk Nông cần phát triển, nhân rộng mô hình này trên địa bàn tỉnh”, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhận xét.

Quy hoạch vùng nông nghiệp ƯDCNC

Đăk Nông là tỉnh có nhiều thế mạnh về phát triển nông nghiệp với những sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị xuất khẩu cao như: cà phê, hồ tiêu, cao su, điều, cây ăn quả. Tính đến năm 2016, tỉnh Đăk Nông đã có gần 7.215ha cây dài ngày của 3.544 hộ đạt chứng nhận quốc tế 4C, UTZ, RA… Hiện đã có 11 tổ chức, cá nhân được thẩm định, xem xét cho phép đầu tư vào Khu nông nghiệp ƯDCNC và đang nhận mặt bằng để triển khai dự án. Từ năm 2010 đến nay, đã có 35 nhà đầu tư đến tìm hiểu và đăng ký đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ƯDCNC, trong đó có 18 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương, với tổng số vốn 5.896 tỷ đồng.

Với mục tiêu, đưa nông nghiệp ƯDCNC là mũi nhọn, tháng 11/2017, tỉnh Đăk Nông phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý các Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Đăk Nông đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và “Quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đến năm 2030, định hướng đến năm 2035”.

Theo đó, đến năm 2035, tỉnh Đăk Nông sẽ quy hoạch diện tích gần 31.000ha tại 8 huyện, thị xã để xây dựng các vùng phát triển nông nghiệp ƯDCNC. Tập trung ưu tiên đầu tư phát triển các loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao như: cà phê (khoảng 20.000ha), hồ tiêu (4.250ha), cây ăn quả (bơ, sầu riêng, chanh dây…) khoảng 2.400ha… Tổng số vốn thực hiện dự kiến gần 2.700 tỷ đồng.

Theo ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông, muốn phát triển ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giải pháp tối ưu là đẩy mạnh ƯDCNC từ khâu sản xuất đến chế biến, tiêu thụ. Vì vậy, việc xây dựng và phát triển các vùng nông nghiệp ƯDCNC là vấn đề cấp thiết, phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh; phù hợp với thực tiễn để nâng cao giá trị các sản phẩm.

“Tuy nhiên, quy hoạch vùng nông nghiệp ƯDCNC cần bảo đảm được tính khả thi. Phải dựa trên những cơ sở khoa học, gắn với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, đồng thời phải được người dân ủng hộ, hưởng ứng thực hiện”, Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ (KH - CN) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An bước đầu đã giúp người dân thay đổi nhận thức, coi tiến bộ KH - CN là nguồn lực giúp xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững. Nhiều tiến bộ KH - CN được đưa vào ứng dụng có hiệu quả, lan tỏa nhanh trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 23 phút trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 27 phút trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 3 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.