Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Vân Khánh - 19:25, 07/12/2022

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh tái cơ cấu trong lĩnh vực lâm nghiệp gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao giá trị sản xuất và đồng thời hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng công nghệ cao.

Tuyên Quang đặt mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng
Tuyên Quang đặt mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Đẩy mạnh quản lý rừng bền vững

Để nâng cao chất lượng gỗ rừng trồng, tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh triển khai đến người dân, thực hiện trồng rừng và theo tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rừng bền vững. Theo đánh giá của các chủ rừng, trồng rừng theo tiêu chuẩn mới, giúp sản lượng gỗ cao hơn rừng thường từ 10 -15%; giá bán gỗ từ rừng được cấp chứng chỉ cũng tăng từ 10 đến 15%. Đây là một tín hiệu tích cực trong định hướng phát triển rừng ở Tuyên Quang.

Như tại xã Hùng Mỹ (huyện Chiêm Hóa,), việc trồng và chăm sóc rừng theo tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rừng bền vững, đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt. Trước đây, do chưa chú ý đến chất lượng cây giống, kỹ thuật chăm sóc, nên năng suất của rừng khá thấp, nhưng nay đã được quản lý chặt chẽ, chăm sóc theo đúng kỹ thuật nên năng suất, chất lượng gỗ cao hơn.

Ông Trần Đình Quang ở xã Hùng Mỹ chia sẻ: “Thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rừng bền vững, người dân chúng tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí. Mặc dù vất vả hơn nhưng bù lại, chất lượng rừng được nâng cao khiến chúng tôi rất vui mừng”.

Theo ông Quang thì, rừng trồng được cấp chứng chỉ sẽ cho sản lượng gỗ cao hơn rừng thường từ 10 - 15%. Giá bán gỗ từ rừng được cấp chứng chỉ cũng tăng từ 15 - 20%. Riêng rừng của người dân xã Hùng Mỹ được Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang thu mua và hỗ trợ thêm 100.000 đồng/m3.

Đoàn công tác của Tổng cục lâm nghiệp kiểm tra rừng trồng gỗ lớn tại tỉnh Tuyên Quang.
Đoàn công tác của Tổng cục lâm nghiệp kiểm tra rừng trồng gỗ lớn tại tỉnh Tuyên Quang.

Được biết, toàn tỉnh Tuyên Quang đã có hơn 36.900 ha rừng được cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rừng bền vững. Cùng với đó, Tuyên Quang còn tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến lâm sản, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm rừng trồng của người dân. Nhờ đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp cũng đẩy mạnh liên kết, hỗ trợ người trồng rừng bằng cách cam kết bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ cây giống, kỹ thuật…

Trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng hàng đầu

Tuyên Quang là tỉnh có thế mạnh về phát triển sản xuất lâm nghiệp với hơn 448 nghìn ha đất lâm nghiệp, chiếm 76% tổng diện tích đất tự nhiên, trong đó diện đất có rừng là trên 426 nghìn ha. Hàng năm, tỉnh trồng được trên 11 nghìn ha rừng, sản lượng khai thác 880 nghìn m3/năm, độ che phủ của rừng luôn duy trì trên 65%. 

Hiện nay, Tuyên Quang là một trong những tỉnh có độ che phủ lớn nhất cả nước, đã hình thành vùng nguyên liệu rừng trồng trên 190 nghìn ha. Vốn rừng hiện có là điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như: công nghiệp chế biến gỗ, phát triển du lịch sinh thái, ngành nghề thủ công mỹ nghệ…

Nhằm thay đổi tư duy nhận thức của nông dân trong việc phát triển kinh tế rừng, nâng cao thu nhập cho người trồng rừng, tỉnh Tuyên Quang đã tích cực triển khai thực hiện các hoạt động khuyến lâm trên địa bàn tỉnh về đào tạo tập huấn kỹ thuật; xây dựng mô hình trình diễn áp dụng giống mới; áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới về lĩnh vực lâm nghiệp; thông tin tuyên truyền các mô hình lâm nghiệp đạt hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Cán bộ kiểm lâm tuần tra rừng đặc dụng tại xã Sơn Phú (huyện Na Hang, Tuyên Quang)
Cán bộ kiểm lâm tuần tra rừng đặc dụng tại xã Sơn Phú (huyện Na Hang, Tuyên Quang)

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang, sản xuất lâm nghiệp bền vững của tỉnh đã tạo hàng vạn việc làm cho người dân vùng nông thôn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, hàng vạn hộ gia đình có cuộc sống ổn định, trong đó có hàng ngàn hộ có thu nhập từ 500 triệu đồng đến vài tỷ đồng từ nguồn lợi mà rừng mang lại.

 “Thời gian tới, Tuyên Quang sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò trách nhiệm và sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế và nhân dân về phát triển lâm nghiệp bền vững nói chung, bảo vệ rừng tự nhiên, phát triển rừng trồng sản xuất nói riêng”, ông Nguyễn Xuân Hùng nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Mù Cang Chải (Yên Bái): Học chữ để thay đổi cuộc sống

Mù Cang Chải (Yên Bái): Học chữ để thay đổi cuộc sống

Giáo dục - PV - 13 phút trước
Học chữ để thay đổi cuộc sống là nguyện vọng nhiều học viên tại các lớp xóa mù chữ trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Từ đó, năm 2022, toàn huyện đã mở 7 lớp xóa mù chữ, 7 lớp sau biết chữ và 1 lớp phổ cập THCS từng bước nâng cao trình độ cho người dân.
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.