Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Trung úy Công an Lê Tuấn Thành - Người mang những điều tốt đẹp đến với buôn làng

Ngọc Thu - 19:40, 07/06/2024

Dân làng Krot Ket, xã Hra, huyện Mang Yang (Gia Lai) vẫn thường nhắc đến Trung úy Công an Lê Tuấn Thành như một người con thân thương của buôn làng. Bao năm qua, anh đã nỗ lực mang đến những điều tốt đẹp, góp phần mở ra một tương lai mới tươi sáng cho đồng bào DTTS nơi đây.

Trung úy Lê Tuấn Thành dạy chữ cho dân làng Krot Kret
Trung úy Lê Tuấn Thành dạy chữ cho dân làng Krot Kret

Mang con chữ đến với dân làng Krot Kret

Đúng 19 giờ, ánh sáng của lớp xóa mù chữ của Trung úy Công an Lê Tuấn Thành được thắp lên, tiếng ê, a đánh vần những con chữ vang đều xóa tan sự tĩnh lặng của ngôi làng nghèo Krot Kret. Trong lớp xóa mù chữ có hơn 40 học viên là đồng bào Ba Na với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Khi mặt trời đi ngủ cũng là lúc anh Thêu (SN 1998, trú tại làng Krot Kret) hoàn tất công việc nương rẫy, nhanh chóng sắp xếp sách vở, thậm chí có hôm phải dẫn theo cả con nhỏ đến lớp học chữ của "thầy Thành" đều đặn.

 Anh Thêu kể: “Ngày trước, vì gia cảnh khó khăn, gia đình lại đông con nên mình phải nghỉ học sớm rồi lập gia đình. Cũng vì không biết chữ nên mình gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi đi làm giấy tờ. Khi thấy “thầy Thành” mở lớp dạy chữ miễn phí, mình liền đăng ký tham gia. Được “thầy Thành” hướng dẫn, kèm cặp nhiệt tình mình đã nhớ gần hết mặt chữ, biết đọc và viết rồi”.

Đều đặn vào tối thứ 2 và thứ 5 hàng tuần, trong bộ quân phục, Trung uý Thành lại miệt mài dạy chữ cho người dân bằng tất cả tấm lòng và trách nhiệm
Đều đặn vào tối thứ 2 và thứ 5 hàng tuần, trong bộ quân phục, Trung uý Thành lại miệt mài dạy chữ cho người dân bằng tất cả tấm lòng và trách nhiệm

Trung úy Thành chia sẻ: Năm 2017, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân VI, Thành được phân về công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Gia Lai. Đến tháng 6/2023, Thành được chuyển về Công an xã Hra và được phân công phụ trách làng Krot Kret. 

Để thay đổi nhận thức của bà con, Thành đã tham mưu đến các cấp chỉ huy thành lập lớp học xóa mù chữ. Trong mỗi buổi học, ngoài việc dạy chữ, các phép tính đơn giản, Trung úy Thành còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật kết hợp vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế. 

"Mình còn thường xuyên trình chiếu các video về những mô hình phát triển kinh tế, các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là việc nhận diện những chiêu bài dụ dỗ, lừa phỉnh của thế lực thù địch…", Trung úy Thành cho hay.

Đặc biệt, những năm qua, đều đặn vào tối thứ 2 và thứ 5 hàng tuần, trong bộ quân phục, chàng Công an trẻ lại miệt mài dạy chữ cho người dân bằng tất cả tấm lòng và trách nhiệm. Người dân làng Krot Kret quanh năm chỉ biết cầm cuốc lên rẫy, nay đã biết cầm bút đến lớp học chữ. Chỉ sau vài tháng theo học, đến nay cơ bản các học viên đã biết đọc, viết và những phép tính cơ bản.

Ông Trần Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hra cho hay: “Làng Krot Kret là một trong những làng đặc biệt khó khăn của xã. Lớp học xóa mù chữ đã giúp cho bà con hiểu biết hơn, biết tính toán và áp dụng kiến thức học được để phát triển kinh tế, lao động sản xuất. Lớp học của Trung úy Thành rất ý nghĩa, từ khi bà con tham gia lớp học này chính quyền làm công tác tuyên truyền cũng dễ dàng hơn”.

Làng Krot Kret có khoảng 177 hộ/ 978 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào DTTS Ba na, trình độ dân trí còn hạn chế, dễ bị đối tượng xấu lợi dụng. Đây là địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị. Trước đó, người dân trong làng bị kẻ xấu lôi kéo tham gia tà đạo Hà Mòn. Sau khi được chính quyền “giải cứu” khỏi tà đạo này, họ đã về bên vòng tay của gia đình, chăm lo lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Dự án “Hành trình xanh” do anh sáng lập đã phối hợp cùng một số đơn vị trồng hơn 200.000 cây xanh như: kơ nia, giáng hương, sưa đỏ, trắc...
Dự án “Hành trình xanh” do anh sáng lập đã phối hợp cùng một số đơn vị trồng hơn 200.000 cây xanh như: Kơ nia, giáng hương, sưa đỏ, trắc...

Lan tỏa “sống đẹp”

Không chỉ xóa mù chữ cho dân làng, Trung uý Thành còn làm nhiều việc có ích cho cộng đồng. Để giúp dân làng trồng rừng, tạo thêm sinh kế, anh đã tặng hàng trăm suất quà và 40.000 cây keo (từ nguồn vận động) cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hra. Thực hiện Dự án “Tuyến đường bình yên”, anh cùng các thành viên đã thực hiện 9 đợt và đường ở TP. Pleiku và huyện Ia Grai, xóa được hàng trăm ổ gà để người dân đi lại an toàn.

Đặc biệt, năm 2022, anh Thành đã sáng lập Dự án “Hành trình xanh”. Sau hơn 1 năm triển khai, anh phối hợp cùng một số đơn vị trồng hơn 200.000 cây xanh gồm các loại cây như: kơ nia, giáng hương, sưa đỏ, trắc… và cây ăn quả. Dự án “Hành trình xanh” còn kết nối với các trường học để tổ chức hoạt động trải nghiệm trồng cây, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường cho học sinh.

Đồng thời, Dự án “Tủ sách thắp sáng đạo đức” do anh sáng lập từ năm 2022, đã trao tặng được 43 tủ sách cho các trường học, trại trẻ mồ côi, trại cai nghiện, trại giam với tổng số gần 35.000 cuốn sách.

Cô Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (xã Kông Htok, huyện Chư Sê) cho biết: “Dự án đã mang đến những cuốn sách hay, phù hợp cho thư viện nhà trường, khơi gợi niềm đam mê đọc sách ở các em vùng cao, vùng khó khăn. Đây là một dự án rất hữu ích, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng”.

Trung úy Lê Tuấn Thành nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023
Trung úy Lê Tuấn Thành nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023

Trong mỗi hoạt động tình nguyện, anh Thành luôn trách nhiệm, chỉn chu, chú trọng tính thiết thực, hữu ích. “Những hoạt động tình nguyện giúp tôi thấy cuộc sống có giá trị hơn. Với tôi, làm bất cứ công việc gì cũng phải xuất phát từ trái tim. Tôi mong muốn mình làm được việc tốt mỗi ngày. May mắn là đều nhận được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân về kinh phí, thu hút được hàng trăm tình nguyện viên tham gia. Tôi rất biết ơn sự chung tay của tất cả mọi người”, Trung úy Thành chia sẻ.

Những nỗ lực cống hiến vì cộng đồng của Trung úy Thành được ghi nhận, biểu dương. Năm 2023, anh là 1 trong 20 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tuyên dương “Thanh niên sống đẹp”, 1 trong 10 cá nhân toàn quốc được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Tình nguyện quốc gia cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Đại úy Phạm Trần Bình, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Gia Lai nhận xét: Những việc làm tử tế xuất phát từ trái tim, hết lòng vì cộng đồng của Trung úy Lê Tuấn Thành rất đáng trân trọng, biểu dương. Đoàn Thanh niên Công an tỉnh kịp thời nêu gương hành động đẹp của đồng chí Thành để đoàn viên, thanh niên trong đơn vị học tập, nhân rộng, tô đẹp hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Trong mưa lũ, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường thuộc Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã nhảy xuống dòng nước lũ, kịp thời cứu 2 người trong một gia đình bị nước cuốn trôi và đưa vào bờ an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.