Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Khát vọng trẻ trên miền biên viễn Nghệ An...

An Yên - 08:45, 06/06/2024

Không chỉ là vùng đất xa ngái và còn nhiều gian khó, mà phía sau những bản làng mờ sương nơi biên cương xứ Nghệ còn lấp lánh những gương người trẻ không ngại dấn thân. Sức trẻ với ý chí quyết tâm của họ đã truyền lửa và nhiệt huyết đam mê cho công cuộc vì một dải đất biên cương ngày càng no ấm.

Lang Văn Mão, một chàng trai 8X người dân tộc Thái đã cùng với những trang lứa lập nên Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na (có trụ sở ở bản Tục Pang, xã Đồng Văn) để phát triển chăn nuôi cá lồng lòng hồ với nhiều giống cá bản địa có giá trị cao
Lang Văn Mão, một chàng trai 8X người dân tộc Thái đã cùng với bạn bè thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na (có trụ sở ở bản Tục Pang, xã Đồng Văn) để phát triển chăn nuôi cá lồng lòng hồ với nhiều giống cá bản địa có giá trị cao

Đánh thức vùng đất “sơn cùng thủy tận”

Câu chuyện tại xã biên giới Phúc Sơn, huyện Anh Sơn là ví dụ đầu tiên cho hành trình dấn thân của những người trẻ. Ở xã biên giới này đang có hơn 20 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên địa phương đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một trong những “đầu tàu” của 20 mô hình ấy, là chàng thanh niên Nguyễn Đình Hạnh ở thôn Bãi Lim. 

Hành trình lập thân lập nghiệp của Hạnh bắt đầu từ năm 2015, khi anh bắt tay vào cải tạo hơn 2,5ha vườn đồi hoang hóa của gia đình để phát triển diện tích trồng chè và giống cam đặc sản của địa phương. Từ năm 2013, Hạnh mạnh dạn đưa giống chuối Nam Mỹ vào thử nghiệm. Kết quả ngoài sự mong đợi, khi vụ đầu vườn chuối đã cho thu hoạch chừng 100 triệu đồng. Nếu tính tổng thu nhập cả trang trại, thì mỗi năm Hạnh bỏ túi hơn 400 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, Hạnh đã đứng ra thành lập “Câu lạc bộ phát triển nguồn nhân lực” của thôn gồm 12 thành viên. Dưới sự hướng dẫn, đồng hành của anh Hạnh, các thành viên đã phát triển được gần 60ha chè và hàng chục ha keo, góp phần đánh thức vùng đất biên cương xa xôi, gian khó nhưng đầy tiềm năng.

Trong miên man nắng gió biên thùy, chúng tôi ngược núi lên huyện biên giới Quế Phong – một huyện nghèo, trong số 64 huyện nghèo nhất của cả nước. Nơi đây, đang có những chàng trai trẻ mang dòng máu “Rô bin xơn”, khi dám nhận vùng đất khó giữa lòng hồ thủy điện Hủa Na để thử sức.

 Lang Văn Mão, một chàng trai 8X người dân tộc Thái, đã cùng với những người bạn cùng trang lứa lập nên Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na (có trụ sở ở bản Tục Pang, xã Đồng Văn) để phát triển chăn nuôi cá lồng lòng hồ với nhiều giống cá bản địa có giá trị cao.

Từ 20 thành viên ban đầu, đến nay, hợp tác xã đã phát triển lên 32 thành viên, với tổng số hơn 450 lồng cá. Trong đó, nhiều thành viên hợp tác xã có hơn 30 lồng cá, họ đều là những thanh niên trẻ tuổi đời từ 25 – 35 tuổi. Vui hơn, khi vào năm 2021, các sản phẩm cá leo, cá trắm, cá lăng, cá bọp, cá rô phi, cá chạch, cá chình của hợp tác xã đã được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP, mang lại thu nhập ổn định cho bà con.

Sức trẻ tham gia khắc phục hậu quả thiên tai sạt lở
Sức trẻ tham gia khắc phục hậu quả thiên tai

Vùng đồng bào DTTS Nghệ An có gần 1,2 triệu người, chiếm 41% dân số toàn tỉnh. Dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng vùng đất ấy đang ngày một thêm khởi sắc; minh chứng rõ nhất là tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm từ 3,4 – 4,9%.

Góp phần vào thành quả ấy, có sự đóng góp quan trọng của những người trẻ. Chẳng thế mà Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nguyễn Thị Phương Thúy, đã rất hồ hởi khi khoe rằng: Trên địa bàn toàn tỉnh đang có 20 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện, 176 câu lạc bộ, 17 mô hình hợp tác xã thanh niên với 57 tổ hợp tác và gần 1.800 mô hình thanh niên phát triển kinh tế. Chiếm một phần đáng kể là của người trẻ vùng miền núi. Đó là những “sân chơi” để người trẻ thể hiện mình và thực tế là họ đang thể hiện ngày càng hiệu quả.

“Điểm tựa” vững chắc cho quê hương

Phía sau “mặt trận” kinh tế, người trẻ trên các bản làng biên cương xứ Nghệ, đang ngày càng khẳng định vị trí chắc chắn của mình, trở thành “điểm tựa” cho quê hương bằng những hoạt động thiện nguyện, xung kích vì cộng đồng.

Còn nhớ, mấy năm trước, khi Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo tiêu chí “ba cứng”, nhiều bạn trẻ đã không quản ngại khó khăn, vất vả, gùi đá, cõng nước, vượt núi, lội suối… đồng hành cùng các lực lượng trong ngày hội an cư.

 Bí thư Huyện đoàn Kỳ Sơn Vi Thái Thuận chia sẻ: Thời điểm ấy, cả huyện chúng tôi sôi nổi, hào hứng với ngày hội an cư. Hình ảnh những bạn trẻ khoác màu áo xanh, chung tay, chia sẻ việc khó với xã hội… đã nhen lên bao niềm tin cho cả cộng đồng về một lớp thanh niên sống có trách nhiệm, không ngại gian khổ.

Tuổi trẻ huyện Kỳ Sơn chung sức làm đường giao thông
Tuổi trẻ huyện Kỳ Sơn chung sức làm đường giao thông

Tuổi trẻ trên các bản làng miền Tây xứ Nghệ, còn kề vai, sát cánh cùng các lực lượng khác… hoàn thành nhiều công trình xã hội dân sinh quan trọng. Đó là những con đường hôm trước hãy còn lầy lội, bụi bặm… nay đã phẳng lỳ, xe cộ bon bon vào tận bản làng, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Chúng tôi đã từng rưng rưng trước những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, được các cấp hội đoàn chung tay giúp đỡ. Có lẽ vì thế mà chương trình “em nuôi của đoàn”, đã là động lực, niềm tin của không chỉ những đứa trẻ kém may mắn trước ngưỡng cửa cuộc đời mà hơn hết còn là chất xúc tác lan tỏa lối sống trách nhiệm, nhiệt huyết của tuổi trẻ trước cộng đồng xã hội.

Nếu “em nuôi của đoàn” là chương trình hướng đến từng cá nhân cụ thể, thì “trường đẹp cho em” đã gói ghém bao khát vọng của tuổi trẻ để những công trình trên miền biên viễn trở thành điểm nhấn của mỗi vùng đất. 

Bên cạnh 3 ngôi trường khang trang được cất nóc, trên những mảnh đất miền biên ải khó nhọc tại 2 huyện Quế Phong, Kỳ Sơn, thì Tỉnh đoàn Nghệ An cùng với các đơn vị đồng hành, còn kêu gọi các nguồn lực để khởi công xây dựng 4 công trình cầu dân sinh ở địa bàn miền núi khác. Những phần việc của thanh niên hôm nay, chính là một trong những hoạt động tình nguyện thấm đẫm sự sẻ chia, trách nhiệm trên vùng đất khó. 

Trong một thống kê mới đây của Tỉnh đoàn Nghệ An, chỉ tính riêng năm 2023, toàn tỉnh tổ chức được 7 công trình thanh niên cấp tỉnh, 204 công trình thanh niên cấp huyện, 3.227 công trình, phần việc thanh niên cơ sở, với tổng giá trị làm lợi hơn 40 tỷ đồng.

Nghĩ về công tác đoàn, nghĩ về những người trẻ trên miền biên cương yêu dấu  vẫn đang bộn bề điều phải lo trong xây dựng cuộc sống gia đình, góp sức xây dựng bản làng ngày càng phát triển; chợt nhận ra rằng, chưa lúc nào và chưa khi nào, những người trẻ thôi khát vọng cống hiến và sẻ chia. Tuổi trẻ thật không phí hoài khi hành trang của họ, là những việc làm thiết thực giúp ích cho chính những người xung quanh, cho chính quê hương, bản làng của mình vơi đi khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Trong quá trình triển khai các hạng mục đầu tư dành cho người Đan Lai theo Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã xuất hiện nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ, đặc biệt là tình trạng đến nay nhiều hộ dân được thụ hưởng chính sách chưa được cấp đất ở, đất sản xuất, làm ảnh hưởng đến rất nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển khác.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 10 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 10 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 10 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.