Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên DTTS ở Lai Châu

Trọng Bảo - 14:15, 26/04/2024

Thời gian qua, với nỗ lực của bản thân và được hỗ trợ về nguồn vốn chính sách, nhiều thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xây dựng được những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tạo sự lan lỏa tinh thần khởi nghiệp tuổi trẻ. Qua đó, góp phần cải thiện thu nhập tiến tới làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Mô hình trồng dâu tây của gia đình Giàng A Chứ đã và đang cho thu nhập cao hơn hẳn so với trồng ngô, lúa
Mô hình trồng dâu tây của gia đình Giàng A Chứ đã và đang cho thu nhập cao hơn hẳn so với trồng ngô, lúa

Năm 2009, Giàng A Chứ ở bản Lèng Chư, xã Dào San, huyện Phong Thổ đi làm thợ xây ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. Công việc vất vả, thu nhập bấp bênh, anh quyết định trở về quê lập nghiệp. Năm 2020, Giàng Chứ được anh trai cho ít giống cây dâu tây về trồng. Thấy loại cây này dễ trồng và chăm sóc, phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng địa phương; cây nhanh cho thu hoạch, quả mọng, nhiều dinh dưỡng, giá bán trên thị trường cao, anh quyết định đưa vào trồng thử nghiệm, nếu hiệu quả sẽ nhân giống và mở rộng diện tích.

“Khi mới trồng dâu tây, do không có kiến thức về cách trồng và chăm sóc loại cây này, mình vừa làm vừa rút kinh nghiệm, rồi học thêm trên mạng Internet… Muốn cây dâu sinh trưởng và phát triển tốt cần đắp luống cao, cây không úng nước, tỉa bớt lá giúp cây tập trung ra nhiều quả và sử dụng nylon phủ bên ngoài gốc cây cho đất ẩm, tạo lớp ngăn cách quả với đất, hạn chế được sâu bệnh gây hại…”, anh Chứ chia sẻ.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm đã giúp chàng thanh niên 9X Giàng A Chứ biến những mảnh ruộng bậc thang khô cằn thành vườn dâu tây xanh tốt, sai quả và thành công trên con đường lập thân, lập nghiệp. Vụ đầu tiên, vườn dâu tây cho quả sai, to; với giá bán từ 100.000-120.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư gia đình anh thu về trên 10 triệu đồng.

Thành công bước đầu tạo động lực, khích lệ gia đình mở rộng diện tích. Năm 2022, anh Chứ trồng tiếp 500m2 dâu tây, thu được trên 60 triệu đồng. Đến năm 2023, gia đình anh tiếp tục trồng 800m2 và mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng. Đầu vụ năm nay, vườn dâu của gia đình anh Chứ bình quân mỗi ngày thu về 6 triệu đồng, đem lại hiệu quả ngoài mong đợi. Tận dụng thời gian dâu nở hoa, anh Chứ còn nuôi ong lấy mật, giúp tăng thêm thu nhập cho gia đình.

“Ngoài thu hoạch bán quả, mình còn mở cửa đón du khách vào trải nghiệm, thu hái dâu tây. Có thời điểm, vườn nhà mình không đủ sản phẩm cho khách đến tham quan mua về làm quà. Với mô hình trồng dâu tây của gia đình, đã và đang tạo việc làm ổn định cho 6 lao động địa phương với mức lương bình quân 6 triệu đồng/tháng”, ”, anh Chứ cho biết thêm.

Bắt đầu triển khai từ năm 2022, mô hình trồng chanh leo của anh Giàng A Nủ, ở bản Dền Thàng B, xã Dào San, huyện Phong Thổ bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Nủ cho biết, được Đoàn xã Dào San và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cho đi tham quan mô hình chanh leo tại huyện Tam Đường (Lai Châu). Anh Nủ thấy đây là mô hình phát triển tốt, hiệu quả, có thể áp dụng tại địa phương nên đã trồng thử nghiệm. Thấy cây chanh leo hợp khí hậu, anh đã mạnh dạn trồng 2ha. Lúc đầu triển khai, anh được Đoàn xã hỗ trợ vay vốn 70 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và hỗ trợ 100% giống.

“Sau năm thu hoạch đầu tiên, mình thấy hiệu quả cây chanh leo cao hơn hẳn so với trồng ngô, sắn trước đây. Năm nay, gia đình mình tiếp tục mở rộng thêm 2ha để có thêm thu nhập cũng như giúp thanh niên và bà con trong bản đến tham quan học hỏi, áp dụng”, anh Nủ tâm sự.

Năm 2023, từ trồng chanh leo đã cho gia đình anh Nủ (bên trái ảnh) thu nhập trên 100 triệu đồng
Năm 2023, từ trồng chanh leo đã cho gia đình anh Nủ (bên trái ảnh) thu nhập trên 100 triệu đồng

Tỉnh Lai Châu hiện có gần 113 nghìn thanh niên, trong đó, 98 nghìn thanh niên là người DTTS, chiếm hơn 87%. Thời gian qua, Tỉnh đoàn Lai Châu luôn đồng hành với đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp thông qua phong trào “Tuổi trẻ Lai Châu chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”.

Đến thời điểm này, Tỉnh đoàn Lai Châu đã hỗ trợ 40 dự án thanh niên phát triển kinh tế; nhận ủy thác trên 920 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội; tổ chức 7 lớp tập huấn cho 2.260 lượt đoàn viên, thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho gần 83 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho hơn 26 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên, trong đó, 8.273 đoàn viên, thanh niên đã có việc làm. Cùng với đó, hỗ trợ hiện thực hóa 260 ý tưởng khởi nghiệp. Nhờ đó, 44 câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên hoạt động hiệu quả, thu nhập bình quân thành viên đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian tới, Tỉnh Đoàn Lai Châu thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nêu gương, truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên thông qua những tấm gương làm kinh tế giỏi, trong đó, tập trung vào thanh niên DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quy hoạch vùng, nền tảng để Tây Nguyên phát triển bền vững

Quy hoạch vùng, nền tảng để Tây Nguyên phát triển bền vững

Vùng Tây Nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của cả nước. Để Tây Nguyên trở thành vùng phát triển bền vững, ngày 4/5/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 371/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tin nổi bật trang chủ
Múa sư tử Mèo - Di sản văn hóa của đồng bào Tày Nùng ở Bình Gia

Múa sư tử Mèo - Di sản văn hóa của đồng bào Tày Nùng ở Bình Gia

Media - Hồng Phúc - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Tày, Nùng vùng cao xứ Lạng, múa sư tử mèo là nét văn hóa truyền thống đặc trưng, không thể thiếu trong những dịp lễ, tết… Múa sư tử mèo mang nhiều ý nghĩa, không chỉ thể hiện tinh thần thượng võ của người miền núi, mà còn là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Công tác Dân tộc - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Nhìn lại kết quả từ 5 năm (2019-2024), thực hiện các giải pháp nhằm đạt được mục tiêu Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III huyện huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đề ra, từ việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, trong đó ưu tiên đầu cơ sở hạ tầng, các công trình phục vụ dân sinh, đến nay diện mạo vùng đồng bào DTTS đã có bước chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc đã được nâng lên rõ rệt.
Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc

Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc

Du lịch - Quỳnh Lưu - 3 giờ trước
Cùng với Thung lũng xã Sủng Là (huyện Đồng Văn), thung lũng xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) được ví như một thảo nguyên xanh trên miền Cao nguyên đá Đồng Văn.
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đồng bộ chính sách đầu tư (Bài cuối)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đồng bộ chính sách đầu tư (Bài cuối)

Phóng sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
Có thể nói, sau những động thái từ phía các cấp chính quyền cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà điển hình là vướng mắc từ quy hoạch rừng dẫn tới nhiều nội dung đầu tư, hỗ trợ cho người dân Đan Lai ở vùng lõi VQG Pù Mát không đủ điều kiện thực hiện, thì điều cần quan tâm nhất là việc triển khai đồng bộ các chính sách đầu tư, hỗ trợ, cũng như tiến độ thực hiện để sớm hiện thực hóa chính sách đặc thù từ Chương trình MTQG 1719 đến với đồng bào Đan Lai.
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
Trong quá trình triển khai các hạng mục đầu tư dành cho người Đan Lai theo Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã xuất hiện nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ, đặc biệt là tình trạng đến nay nhiều hộ dân được thụ hưởng chính sách chưa được cấp đất ở, đất sản xuất, làm ảnh hưởng đến rất nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển khác.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Liêu (Quảng Ninh): Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội các DTTS lần thứ III góp phần nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Bình Liêu (Quảng Ninh): Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội các DTTS lần thứ III góp phần nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III năm 2019, trong 5 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Nhờ đó đến nay diện mạo nông thôn, đô thị miền núi của Bình Liêu đã có nhiều đổi thay, chất lượng cuộc sống của Nhân dân được nâng lên.
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 3 giờ trước
Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ, anh được nhìn nhận là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.
Quảng Ngãi: Du lịch vùng DTTS và miền núi còn bỏ ngỏ

Quảng Ngãi: Du lịch vùng DTTS và miền núi còn bỏ ngỏ

Du lịch - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Các huyện miền núi Quảng Ngãi có lợi thế về thiên nhiên tươi đẹp để phát triển du lịch như, có nhiều danh lam, thắng cảnh; lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các DTTS...Tuy nhiên hiện nay, tiềm năng ấy vẫn chưa được khai thác hiệu quả; hầu hết các khu du lịch ở khu vực miền núi vẫn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, chưa có sự đầu tư bài bản, tạo sự hấp dẫn đối với du khách.
Thanh Hóa: Thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông - Từ nhận thức đến hành động

Thanh Hóa: Thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông - Từ nhận thức đến hành động

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”, được đánh giá là cuộc “cách mạng” thay đổi nhận thức của đại đa số đồng bào Mông trên địa bàn tỉnh. Để nếp sống văn hóa trong tang lễ trở thành nề nếp, tập quán bền vững, ngày 19/3/2021, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Kế hoạch số 60/KH-UBND triển khai công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025, tập trung thực hiện ở các bản có đồng bào dân tộc Mông sinh sống thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn.
Nâng cao giá trị cà phê từ ứng dụng công nghệ cao

Nâng cao giá trị cà phê từ ứng dụng công nghệ cao

Kinh tế - Minh Thu - 4 giờ trước
Thời gian gần đây, tỉnh tỉnh Đắk Nông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu cà phê. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ cao để nâng tầm giá trị cà phê.