Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Văn Hoa - 05:56, 30/05/2024

Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...

Nà Hẩu là xã đặc biệt khó khăn, nằm cách trung tâm huyện Văn Yên khoảng 30km. Hiện nay, xã Nà Hẩu có 2.149 khẩu, trong đó 99% dân số là người Mông. Nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, xã Nà Hẩu có tổng diện tích tự nhiên là 5.640ha, trong đó, rừng tự nhiên đặc dụng là 4.700ha, với quần thể thác nước, hang động độc đáo, cùng với nét đặc sắc trong văn hóa đồng bào dân tộc Mông, đây là điều kiện lý tưởng để xã Nà Hẩu phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Độc đáo Lễ tết rừng của người Mông xã Nà Hẩu (Trong ảnh, đồng bào dân tộc Mông giơ tay thề bảo về rừng để có một môi trường sống xanh, góp phần vào phát triển du lịch địa phương)
Độc đáo Lễ tết rừng của người Mông xã Nà Hẩu (Trong ảnh: Đồng bào dân tộc Mông giơ tay thể hiện lời thề bảo vệ rừng để có một môi trường sống xanh và góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương)

Nhận thấy Nà Hẩu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, năm 2016, anh Đặng Văn Chính, dân tộc Dao cùng với nhóm bạn thiện nguyện ở Hà Nội đã về đây cùng thanh niên địa phương khởi nghiệp. Anh Chính đã tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên” do Huyện đoàn Văn Yên tổ chức, dự án khởi nghiệp của nhóm anh đạt giải Nhì. Nhờ đó mà tháng 5/2019, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Du lịch Nà Hẩu được thành lập, các thành viên là thanh niên, hộ gia đình người Mông ở Nà Hẩu.

Để HTX đi xa hơn, anh Chính đã kết nối đội ngũ lãnh đạo có năng lực, với nhiều thành phần khác nhau, tạo thành các mảnh ghép hoàn chỉnh, bao gồm nhà nông, nhà khoa học, Nhà nước và doanh nghiệp và anh giữ vai trò là người định hướng, kết nối, tạo ra chuỗi giá trị. Ngoài ra, còn có các thầy giáo, các giáo sư chuyên về nông nghiệp.

Anh Đặng Văn Chính (thứ hai từ phải sang) tích cực học hỏi kinh nghiệm để áp dụng cho mô hình khởi nghiệp của mình
Anh Đặng Văn Chính (thứ hai từ phải sang) tích cực học hỏi kinh nghiệm để khởi nghiệp

Không dừng lại ở đó, năm 2019, HTX triển khai mô hình nuôi cá tầm thương phẩm đầu tiên, sau đó 1 năm đã cho kết quả rất khả quan và nhân rộng được mô hình ra toàn xã. Hiện nay, Nà Hẩu có 24 bể bạt nổi HPDE, 1 ao lót bạt và 4 bể xây bằng xi măng cốt thép kiên cố, mỗi năm cho doanh thu gần 2 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 5 lao động, trong đó có 3 lao động là phụ nữ người Mông.

Đặc biệt, tận dụng tiềm năng thế mạnh của địa phương, HTX đã cùng bà con địa phương tu sửa lại nhà sàn tạo thành Homestay đủ tiêu chuẩn đón khách. Đến nay, Nà Hẩu đã có 9 nhà sàn được cải tạo đủ điều kiện phục vụ khách, bước đầu tạo được công ăn việc làm và thu nhập cho các hộ gia đình. Nhờ đó, người dân địa phương càng có ý thức hơn trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như: Nghề rèn truyền thống, thêu dệt thổ cẩm, gìn giữ các điệu dân ca, dân vũ… để phục vụ du lịch.

Nét độc đáo trong bản sắc văn hóa các dân tộc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đây là tiềm năng rất lớn giúp các thanh niên DTTS khởi nghiệp từ mô hình du lịch cộng đồng thành công
Nét độc đáo trong bản sắc văn hóa các dân tộc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đây là tiềm năng rất lớn giúp các thanh niên DTTS khởi nghiệp từ mô hình du lịch cộng đồng thành công

Ông Lý Tòn Cầu, Chủ tịch UBND xã Nà Hẩu bày tỏ, anh Chính luôn hướng về quê hương Văn Yên. Những năm qua, anh Chính đã giúp cho nhiều hộ đồng bào thoát nghèo, vươn lên làm giàu tại quê hương bằng những việc làm cụ thể như, kết nối các nguồn lực để hỗ trợ giúp đỡ bà con, những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế; quan tâm tìm kiếm các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX.

Tương tự, anh Ngô Quang Hà, sinh năm 1992, tại thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng,  sau những ngày tháng đi làm xa gia đình, anh đã quay trở về địa phương phát triển kinh tế. Tận dụng điều kiện tự nhiên ở địa phương và gia đình, anh Hà đã phát triển mô hình kinh tế xanh vườn - ao - chuồng với quy mô rộng 4ha, trong đó 3ha rừng trồng quế, gần 1 sào trồng rau xanh, khu vực chăn nuôi được quy hoạch để nuôi lợn đen, bò sinh sản, gà, vịt, chuyển đổi 6 sào ruộng lúa có năng suất thấp sang nuôi ốc để nâng cao thu nhập.

Đặc biệt, nhận thấy địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế du lịch, anh Hà tiếp tục phát triển thêm mô hình du lịch sinh thái homestay vừa giúp tiêu thụ được sản phẩm mình làm ra, vừa tăng thêm nhu nhập 150 triệu đồng/năm, đồng thời quảng bá được những bản sắc văn hóa truyền thống, tiềm năng của Bản Lùng thu hút du khách trong và ngoài nước tìm đến tham quan, trải nghiệm.

Từ các mô hình khởi nghiệp đã giúp tạo công ăn việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho vùng đồng bào DTTS
Từ các mô hình khởi nghiệp đã góp phần tạo việc làm, thu nhập cho nhiều lao động ở vùng đồng bào DTTS

Hay như anh Giàng A Bê, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, với mong muốn lưu giữ gen giống gà đen của người Mông, anh Bê đã thực hiện dự án "sáng kiến gà đen Trại Trế". Nhờ đó, dự án của anh Bê được hỗ trợ ngay từ vòng đầu tiên và là một trong 130 thanh niên được Dự án "EU/Sự tham gia: Nâng cao năng lực cho các đoàn thể, tổ chức xã hội và thanh niên DTTS tham gia tích cực vào việc khởi nghiệp, ra quyết định kinh tế - xã hội tại Yên Bái, Việt Nam", hỗ trợ trong quá trình khởi nghiệp.

Theo đó, anh Giàng A Bê cùng các bạn trong nhóm sáng kiến gà đen Trại Trế đã ấp nở thành công 120 chú gà con từ đàn gà giống ban đầu và thu về được trên dưới 20 triệu đồng. Đây là tín hiệu tích cực trong việc nuôi giống gà đen bản địa của người Mông, tạo sự lan tỏa cho thế hệ trẻ người DTTS tự tin khởi nghiệp.

Bên cạnh tấm gương khởi nghiệp của anh Đặng Văn Chính, anh Ngô Quang Hà, anh Giàng A Bê, trên địa bàn tỉnh Yên Bái còn có hàng trăm thanh niên, thanh niên DTTS đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, với sự hướng dẫn, hỗ trợ của các cấp bộ Đoàn, chính quyền địa phương đã mạnh dạn khởi nghiệp và làm giàu cho chính mảnh đất quê hương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên Lã Thị Liền tặng hoa chúc mừng HTX Du lịch Hạnh Phúc nhân dịp ra mắt
Trên địa bàn tỉnh Yên Bái ngày càng lan tỏa các phong trào khởi sự, khởi nghiệp (Trong ảnh: Bà Lã Thị LIền, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên chúc mừng HTX Du lịch Hạnh Phúc)

Tiêu biểu có thể kể như: Giám đốc trẻ Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải Giàng A Dê, với mô hình du lịch cộng đồng cho thu nhập ổn định 30 triệu đồng/tháng; Giám đốc Công ty TNHH Hmông 4S Việt Nam của Lảo A Củ, đưa trang phục người Mông trở thành mặt hàng kinh doanh; anh Sùng A Dâu ở thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn mạnh dạn đầu tư trồng ổi, mít Thái, cây sa nhân và quế với diện tích hàng chục héc-ta; anh Giàng A Thành ở bản Dào Xa, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải đầu tư trồng hoa địa lan trần mộng, thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm…

Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp

Theo Tỉnh đoàn tỉnh Yên Bái, thanh niên Yên Bái (từ 16 - 30 tuổi) có trên 185 nghìn người, chiếm khoảng gần 22% dân số toàn tỉnh, trong đó thanh niên trực tiếp tham gia lao động chiếm 76%, tương đương 27,1% tổng số lao động toàn tỉnh.

Hiện tại, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã vận động đoàn viên thanh niên thành lập mới được trên 200 tổ hợp tác, 30 hợp tác xã, 30 doanh nghiệp; thông qua nguồn vốn ủy thác tại Ngân hàng Chính sách xã hội do Đoàn Thanh niên quản lý đã giúp đỡ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ ủy thác ước đạt 853 tỷ đồng; tổ chức đoàn quản lý 428 tổ tiết kiệm và vay vốn với 14.760 hộ vay. Quản lý, cho vay nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm kênh Trung ương Đoàn hơn 1,1 tỷ đồng với 20 dự án của thanh niên…

Đặc biệt, từ khi triển khai thực Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình thanh niên, câu lạc bộ, hợp tác xã do đoàn viên, thanh niên làm chủ trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho chính họ và những người xung quanh

Các mô hình khởi nghiệp phát triển kinh tế của thanh niên đã góp phần không nhỏ vào việc chuyển đổi phương thức sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ hàng hóa. Nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên đã khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương; xây dựng, phát triển thành những hợp tác xã, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả được triển khai nhân rộng.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 sẽ tạo động lực giúp phong trào thanh niên DTTS khởi nghiệp sôi nổi hơn
Nguồn lực từ các dự án Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang góp phần tạo động lực giúp phong trào thanh niên DTTS khởi nghiệp sôi nổi hơn

Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy hơn nữa phong trào khởi nghiệp của thanh niên, hiện nay, tỉnh Yên Bái đang tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về các hoạt động thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thực hiện hỗ trợ các cá nhân, nhóm khởi nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Đặc biệt, Yên Bái tập trung triển khai thực hiện tốt các nội dung, dự án thuộc Chương trình MTQG 1719, điển hình như Dự án 3, tỉnh Yên Bái tập trung phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân; Dự án 6 về Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch…

 Đây sẽ là nguồn lực quan trọng để khơi dậy và lan toả phong trào khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS của Yên Bái.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chuyện khởi nghiệp ở vùng cao Quảng Nam

Chuyện khởi nghiệp ở vùng cao Quảng Nam

Những năm gần đây, nhiều người trẻ ở vùng cao Quảng Nam đã mạnh dạn khởi nghiệp bằng chính những sản phẩm của quê hương. Mặc dù, có bạn trẻ thành công, có bạn còn gặp khó khăn trên đường khởi nghiệp, song những dự án khởi nghiệp ở vùng cao đã có sự đột phá về số lượng và chất lượng khi phát huy thế mạnh về tài nguyên bản địa từng nông sản và dược liệu.
Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Do nắng nóng kéo dài, để vừa kịp thời gian vụ mùa, vừa đảm bảo cho sức khỏe, bà con nông dân vùng cao Nghệ An đã chọn phương pháp cấy lúa vào ban đêm để tránh nắng.
Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Xã hội - Minh Thu - 4 giờ trước
Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh đã bùng phát và lan rộng tại tất cả 10 huyện và Tp. Lạng Sơn. Chính quyền 35 xã tại các huyện Lộc Bình, Văn Quan, Bình Gia đã công bố dịch và triển khai thực hiện các biện pháp bao vây, dập dịch.
Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 4 giờ trước
Ngày 1/7 là thời điểm bắt buộc phải xác thực sinh trắc nếu muốn chuyển tiền lớn hơn 10 triệu đồng. Vậy, khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng cần lưu ý những gì?
Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Kinh tế - Nguyễn Hoa - 4 giờ trước
Thực hiện nhiệm vụ chính trị với vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, Đảng bộ Agribank đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tăng trưởng tín dụng. Theo đó, với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm” hơn 36 năm đồng hành phát triển cùng “Tam nông” và 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Agribank đã hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền nông nghiệp Việt Nam văn minh, hiện đại, lấy nông nghiệp làm gốc và là điểm tựa cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Những miền đất “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Những năm gần đây, vùng đồng bào DTTS, miền núi ở Quảng Trị đã có thêm nhiều ngôi trường khang trang mọc lên thay cho “trường tạm, lớp mượn”, cùng với những ngôi nhà công vụ kiên cố. Sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, đã giúp cho giáo viên an tâm công tác, con em đồng bào DTTS thêm yêu trường lớp, yêu thầy cô. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho những vùng khó.
Tin trong ngày - 24/6/2024

Tin trong ngày - 24/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 24/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Công bố Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cháy nhà ở Lâm Đồng, 3 cháu nhỏ trong một gia đình tử vong. Nữ trưởng thôn người Dao Nhiệt huyết, trách nhiệm. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Phóng sự - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Với phương châm “3 bám, 4 cùng, 6 xóa”, Đoàn kinh tế - Quốc phòng 92, Quân khu 4 đang đồng hành cùng đồng bào xây dựng vùng biên A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng khởi sắc. Đời sống, kinh tế đồng bào không ngừng cải thiện, phát triển, thế trận lòng dân ngày một bền chặt.
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trang địa phương - Thu Hiên-Thúy Hồng - 21:05, 24/06/2024
Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 - 24/6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.
Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Tin tức - T.H - 21:01, 24/06/2024
Liên quan đến hiện tượng mặt ruộng tự bốc khói, cháy ở xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo xã cho biết đây là hiện tượng bình thường, không như những thông tin về "ngày tận thế" lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang cho người dân.
Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Kiên Giang: Xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 20:54, 24/06/2024
Sáng 24/6, Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức lễ xuất quân thực hiện các hoạt động Tết quân - dân năm 2025 tại xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết quân - dân giai đoạn 2021 - 2025.
Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Mẹ không tắt bếp gas khi ra ngoài, 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm

Tin tức - T.H - 20:50, 24/06/2024
Ngày 24/6, Đại tá Trần Vĩnh Phú - Trưởng Công an Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), thông tin chính thức về vụ cháy nhà làm 3 cháu nhỏ tử vong.