Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trở lại vùng đất huyền thoại sóc Bom Bo

Lê Thuận - Thanh Liêm - 15:54, 23/02/2021

Đến sóc Bom Bo những ngày đầu năm mới, du khách được sống lại với những ký ức hào hùng, nghe già làng kể chuyện xưa, thưởng thức tiếng cồng, chiêng của người Xtiêng bên ánh lửa bập bùng. Du khách còn được thưởng thức các món ăn truyền thống do chính đồng bào Xtiêng chế biến.

Một góc Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo
Một góc Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo

Hồi tưởng và vươn tới của người dân Bom Bo

Theo hồi tưởng của ông Phạm Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo, vào những năm địch càn quét, cuộc chiến tranh chống Mỹ bước vào thời kỳ quyết liệt, bộ đội đang thiếu thốn, khó khăn. Chính lúc đó, sự đóng góp sức người, sức của của đồng bào Xtiêng là rất lớn. Với tinh thần yêu nước, một lòng theo Đảng, theo cách mạng, đồng bào Xtiêng sóc Bom Bo đã đưa ra khẩu hiệu “Toàn Sóc Bom Bo giã gạo nuôi quân”. Từ người già, trẻ nhỏ, gái trai đồng lòng giã gạo phục vụ bộ đội. Từ đó đến nay, địa danh Sóc Bom Bo trở thành dấu son chói đỏ trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trang phục, các vật dụng thổ cẩm do phụ nữ Bom Bo thêu dệt được bày bán tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo
Trang phục, các vật dụng thổ cẩm do phụ nữ sóc Bom Bo thêu dệt, được bày bán tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo

 Già làng Điểu Lên, nay 77 tuổi, một chiến sĩ du kích, một trong những Anh hùng thời kháng chiến chống Mỹ nhớ lại: “Thời đó, Mỹ - ngụy liên tục càn phá, muốn đẩy dân vào ấp chiến lược để tiêu diệt cách mạng, cắt đứt tình quân dân. Thế nhưng, cả sóc Bom Bo không chịu vào ấp chiến lược. Năm 1963, khi quân địch vây bắt và khủng bố liên miên thì cả già trẻ, gái trai của sóc Bom Bo đã âm thầm băng rừng vượt suối vào căn cứ Nửa Lon để theo cách mạng. Ở vùng đất mới, bà con bắt tay vào xây dựng lán trại, lao động sản xuất và đánh giặc. Thanh niên thì vào bộ đội, đi du kích, làm giao liên, còn phụ nữ và trẻ em thì ngày đêm giã gạo nuôi quân”.

Già làng Điểu Lên
Già làng Điểu Lên

Người dân Bom Bo oai hùng trong chiến tranh giải phóng dân tộc, giờ lại hăng say lao động, chí thú làm ăn khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Anh Điểu Té là hộ đồng bào tiêu biểu khi xin quản lý hơn 1,8ha vườn gồm cao su, điều, cà phê… cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ khi Khu bảo tồn Bom Bo được xây dựng khang trang, vợ chồng anh Điểu Té còn tham gia làng nghề ẩm thực phục vụ du khách. “Trước đây, nhà cũng khó khăn, nhưng giờ có Khu bảo tồn Bom Bo giúp thu nhập nhà tôi có lời cả bảy, tám triệu đồng/tháng, tôi vui lắm. Nhà tôi vừa được hỗ trợ 300 con gà ri giống để nuôi lớn, phục vụ món ngon cho khách du lịch”, anh Điểu Té vui vẻ nói.

Anh Điểu Té chăm sóc đàn gà của gia đình do địa phương hỗ trợ con giống
Anh Điểu Té chăm sóc đàn gà của gia đình do địa phương hỗ trợ con giống

Tương tự, vợ chồng chị Điểu Thị Xia cũng là mẫu gia đình trẻ, siêng năng chí thú làm ăn, có khát vọng vươn lên mãnh liệt trong cuộc sống. Nhờ gắn bó với ngành nghề truyền thống của đồng bào Xtiêng, Điểu Thị Xia có thể chế biến những món ăn đặc biệt theo khẩu vị của đồng bào để phục vụ du khách. “Từ khi khu bảo tồn đi vào hoạt động đã giúp bà con Bom Bo có cuộc sống ổn định hơn. Bà con mong muốn khách đến với Bom Bo nhiều hơn để chúng tôi có thêm việc làm, có thêm thu nhập”, chị Điểu Thị Xia nói.

Anh Điểu Cóc chăm sóc đàn heo của gia đình do địa phương hỗ trợ
Anh Điểu Cóc chăm sóc đàn heo của gia đình do địa phương hỗ trợ

“Để “tiếp sức” cho người dân Bom Bo, địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ người dân trong phát triển nông nghiệp như: Giống, cây trồng, vật nuôi, khoa học kỹ thuật…Huyện đã hỗ trợ miễn phí heo rừng lai, gà giống cho người dân trong vùng. Các hộ chỉ bỏ ra chi phí làm chuồng trại, còn con giống, kỹ thuật chăm sóc… đều được cán bộ ngành nông nghiệp hỗ trợ miễn phí. Hiện, có 20 hộ được cấp nhà đất trong khu vực lõi của khu bảo tồn để làm nghề truyền thống như đan lát, chế biến rượu cần, dệt thổ cầm, rèn… và đem văn hoá của đồng bào Xtiêng phục vụ công đồng”, ông Phạm Anh Tuấn cho biết thêm.

Gia đình chị Điểu Thị Xia làm cơm lam phục vụ du khách
Gia đình chị Điểu Thị Xia làm cơm lam phục vụ du khách

Đến Bom Bo thưởng thức cơm lam, rượu cần

Đến Bom Bo Xuân Tân Sửu này, du khách còn được hòa mình trong tiết trời se lạnh, hít thở bầu khí trong lành, ấm áp trên vùng đất huyền thoại. Hiện, đời sống của người dân Bom Bo được ấm no, đủ đầy. Khu bảo tồn văn hoá dân tộc Xtiêng là nơi giới thiệu những phong tục tín ngưỡng, tái hiện không gian sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc. Khu bảo tồn đã tạo được nhiều công ăn việc làm cho bà con nơi đây. Bà con ngày càng tin tưởng vào những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bà Nguyễn Hồng Loan, con gái út cố nhạc sĩ Xuân Hồng bên bàn làm việc của người cha mình
Bà Nguyễn Hồng Loan, con gái út của cố nhạc sĩ Xuân Hồng bên bàn làm việc của cha mình

Đến với vùng đất sóc Bom Bo, du khách được tham quan, chiêm ngưỡng công trình độc đáo, đặc sắc của người Xiêng như: Nhà dài truyền thống, Nhà đón tiếp, Nhà lưu giữ làng nghề truyền thống. Đặc biệt là được chiêm ngưỡng các hiện vật quý giá tại Nhà sinh hoạt động đồng, Nhà bán hàng lưu niệm như bộ đàn đá kỷ lục Việt Nam nặng 20 tấn; bộ cồng chiêng lớn nhất Việt Nam gồm 6 chiêng, 5 cồng có đường kính 2,15m, nặng 600kg.

Đặc biệt du khách có dịp nghe già làng kể chuyện, xem các sơn nữ biểu diễn vũ điệu của người S’tiêng, trai làng múa cồng chiêng bên ánh lửa bập bùng. Tham quan các làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm, rèn, đan lát, chế biến rượu cần; thức cơm lam nấu ống tre, uống rượu cần, canh thụt, canh bồi, lá nhíp xào đọt mây rừng…Tất cả những giá trị văn hóa ấy sẽ góp phần tạo nên những mùa xuân tươi đẹp cho vùng đất huyền thoại sóc Bom Bo.

Sóc Bom Bo xưa, từng là hậu phương của cách mạng. Trong chiến tranh, đồng bào Xtiêng nơi đây ngày đêm giã gạo nuôi quân; sẵn sàng ăn củ rừng, nhường muối, nhường gạo nấu ăn cho bộ đội. Từ những giai điệu có thật của cuộc sống, nhạc sĩ Xuân Hồng đã viết lên ca khúc “Tiếng chày trên Sóc Bom Bo” đi vào lòng người.


Tin cùng chuyên mục
Về An Giang khám phá rừng tràm Trà Sư

Về An Giang khám phá rừng tràm Trà Sư

Đến với Rừng tràm Trà Sư (thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, An Giang) du khách sẽ có cơ hội khám phá hệ sinh thái rừng ngập nước đặc trưng phía Tây sông Hậu với nhiều loài động thực vật đa dạng quý hiếm.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 1 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 2 giờ trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 2 giờ trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 3 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.
Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và khai giảng năm học 2021-2022.
Các địa phương lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 gửi các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.