Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trở lại vùng đất huyền thoại sóc Bom Bo

Lê Thuận - Thanh Liêm - 15:54, 23/02/2021

Đến sóc Bom Bo những ngày đầu năm mới, du khách được sống lại với những ký ức hào hùng, nghe già làng kể chuyện xưa, thưởng thức tiếng cồng, chiêng của người Xtiêng bên ánh lửa bập bùng. Du khách còn được thưởng thức các món ăn truyền thống do chính đồng bào Xtiêng chế biến.

Một góc Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo
Một góc Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo

Hồi tưởng và vươn tới của người dân Bom Bo

Theo hồi tưởng của ông Phạm Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo, vào những năm địch càn quét, cuộc chiến tranh chống Mỹ bước vào thời kỳ quyết liệt, bộ đội đang thiếu thốn, khó khăn. Chính lúc đó, sự đóng góp sức người, sức của của đồng bào Xtiêng là rất lớn. Với tinh thần yêu nước, một lòng theo Đảng, theo cách mạng, đồng bào Xtiêng sóc Bom Bo đã đưa ra khẩu hiệu “Toàn Sóc Bom Bo giã gạo nuôi quân”. Từ người già, trẻ nhỏ, gái trai đồng lòng giã gạo phục vụ bộ đội. Từ đó đến nay, địa danh Sóc Bom Bo trở thành dấu son chói đỏ trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trang phục, các vật dụng thổ cẩm do phụ nữ Bom Bo thêu dệt được bày bán tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo
Trang phục, các vật dụng thổ cẩm do phụ nữ sóc Bom Bo thêu dệt, được bày bán tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo

 Già làng Điểu Lên, nay 77 tuổi, một chiến sĩ du kích, một trong những Anh hùng thời kháng chiến chống Mỹ nhớ lại: “Thời đó, Mỹ - ngụy liên tục càn phá, muốn đẩy dân vào ấp chiến lược để tiêu diệt cách mạng, cắt đứt tình quân dân. Thế nhưng, cả sóc Bom Bo không chịu vào ấp chiến lược. Năm 1963, khi quân địch vây bắt và khủng bố liên miên thì cả già trẻ, gái trai của sóc Bom Bo đã âm thầm băng rừng vượt suối vào căn cứ Nửa Lon để theo cách mạng. Ở vùng đất mới, bà con bắt tay vào xây dựng lán trại, lao động sản xuất và đánh giặc. Thanh niên thì vào bộ đội, đi du kích, làm giao liên, còn phụ nữ và trẻ em thì ngày đêm giã gạo nuôi quân”.

Già làng Điểu Lên
Già làng Điểu Lên

Người dân Bom Bo oai hùng trong chiến tranh giải phóng dân tộc, giờ lại hăng say lao động, chí thú làm ăn khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Anh Điểu Té là hộ đồng bào tiêu biểu khi xin quản lý hơn 1,8ha vườn gồm cao su, điều, cà phê… cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ khi Khu bảo tồn Bom Bo được xây dựng khang trang, vợ chồng anh Điểu Té còn tham gia làng nghề ẩm thực phục vụ du khách. “Trước đây, nhà cũng khó khăn, nhưng giờ có Khu bảo tồn Bom Bo giúp thu nhập nhà tôi có lời cả bảy, tám triệu đồng/tháng, tôi vui lắm. Nhà tôi vừa được hỗ trợ 300 con gà ri giống để nuôi lớn, phục vụ món ngon cho khách du lịch”, anh Điểu Té vui vẻ nói.

Anh Điểu Té chăm sóc đàn gà của gia đình do địa phương hỗ trợ con giống
Anh Điểu Té chăm sóc đàn gà của gia đình do địa phương hỗ trợ con giống

Tương tự, vợ chồng chị Điểu Thị Xia cũng là mẫu gia đình trẻ, siêng năng chí thú làm ăn, có khát vọng vươn lên mãnh liệt trong cuộc sống. Nhờ gắn bó với ngành nghề truyền thống của đồng bào Xtiêng, Điểu Thị Xia có thể chế biến những món ăn đặc biệt theo khẩu vị của đồng bào để phục vụ du khách. “Từ khi khu bảo tồn đi vào hoạt động đã giúp bà con Bom Bo có cuộc sống ổn định hơn. Bà con mong muốn khách đến với Bom Bo nhiều hơn để chúng tôi có thêm việc làm, có thêm thu nhập”, chị Điểu Thị Xia nói.

Anh Điểu Cóc chăm sóc đàn heo của gia đình do địa phương hỗ trợ
Anh Điểu Cóc chăm sóc đàn heo của gia đình do địa phương hỗ trợ

“Để “tiếp sức” cho người dân Bom Bo, địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ người dân trong phát triển nông nghiệp như: Giống, cây trồng, vật nuôi, khoa học kỹ thuật…Huyện đã hỗ trợ miễn phí heo rừng lai, gà giống cho người dân trong vùng. Các hộ chỉ bỏ ra chi phí làm chuồng trại, còn con giống, kỹ thuật chăm sóc… đều được cán bộ ngành nông nghiệp hỗ trợ miễn phí. Hiện, có 20 hộ được cấp nhà đất trong khu vực lõi của khu bảo tồn để làm nghề truyền thống như đan lát, chế biến rượu cần, dệt thổ cầm, rèn… và đem văn hoá của đồng bào Xtiêng phục vụ công đồng”, ông Phạm Anh Tuấn cho biết thêm.

Gia đình chị Điểu Thị Xia làm cơm lam phục vụ du khách
Gia đình chị Điểu Thị Xia làm cơm lam phục vụ du khách

Đến Bom Bo thưởng thức cơm lam, rượu cần

Đến Bom Bo Xuân Tân Sửu này, du khách còn được hòa mình trong tiết trời se lạnh, hít thở bầu khí trong lành, ấm áp trên vùng đất huyền thoại. Hiện, đời sống của người dân Bom Bo được ấm no, đủ đầy. Khu bảo tồn văn hoá dân tộc Xtiêng là nơi giới thiệu những phong tục tín ngưỡng, tái hiện không gian sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc. Khu bảo tồn đã tạo được nhiều công ăn việc làm cho bà con nơi đây. Bà con ngày càng tin tưởng vào những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bà Nguyễn Hồng Loan, con gái út cố nhạc sĩ Xuân Hồng bên bàn làm việc của người cha mình
Bà Nguyễn Hồng Loan, con gái út của cố nhạc sĩ Xuân Hồng bên bàn làm việc của cha mình

Đến với vùng đất sóc Bom Bo, du khách được tham quan, chiêm ngưỡng công trình độc đáo, đặc sắc của người Xiêng như: Nhà dài truyền thống, Nhà đón tiếp, Nhà lưu giữ làng nghề truyền thống. Đặc biệt là được chiêm ngưỡng các hiện vật quý giá tại Nhà sinh hoạt động đồng, Nhà bán hàng lưu niệm như bộ đàn đá kỷ lục Việt Nam nặng 20 tấn; bộ cồng chiêng lớn nhất Việt Nam gồm 6 chiêng, 5 cồng có đường kính 2,15m, nặng 600kg.

Đặc biệt du khách có dịp nghe già làng kể chuyện, xem các sơn nữ biểu diễn vũ điệu của người S’tiêng, trai làng múa cồng chiêng bên ánh lửa bập bùng. Tham quan các làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm, rèn, đan lát, chế biến rượu cần; thức cơm lam nấu ống tre, uống rượu cần, canh thụt, canh bồi, lá nhíp xào đọt mây rừng…Tất cả những giá trị văn hóa ấy sẽ góp phần tạo nên những mùa xuân tươi đẹp cho vùng đất huyền thoại sóc Bom Bo.

Sóc Bom Bo xưa, từng là hậu phương của cách mạng. Trong chiến tranh, đồng bào Xtiêng nơi đây ngày đêm giã gạo nuôi quân; sẵn sàng ăn củ rừng, nhường muối, nhường gạo nấu ăn cho bộ đội. Từ những giai điệu có thật của cuộc sống, nhạc sĩ Xuân Hồng đã viết lên ca khúc “Tiếng chày trên Sóc Bom Bo” đi vào lòng người.


Tin cùng chuyên mục
Văn hóa cồng chiêng qua "nghiệm sinh" của già làng

Văn hóa cồng chiêng qua "nghiệm sinh" của già làng

Vùng Trường Sơn đại ngàn phía tây Quảng Nam là nơi lưu giữ văn hóa cồng chiêng, linh hồn của văn hóa làng các DTTS. Về với cộng đồng làng miền núi để khảo cứu cồng chiêng, không thể bỏ qua tri thức bản địa của già làng, họ chính là báu vật của văn hóa miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Sức khỏe - T.Hợp - 21:15, 08/08/2022
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Người có uy tín - Hồng Minh - 20:31, 08/08/2022
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Chính sách dân tộc - Tùng Nguyên - 20:19, 08/08/2022
Bộ Tài chính đề xuất giảm lãi suất và sửa đổi điều kiện bảo đảm vốn vay. Những sửa đổi này là nhằm đưa chính sách về đúng bản chất “tín dụng ưu đãi”, đồng thời tạo hành lang pháp lý để bảo toàn dòng vốn.
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 20:16, 08/08/2022
Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 20:13, 08/08/2022
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Kinh tế - Tùng Nguyên - 20:09, 08/08/2022
Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 20:08, 08/08/2022
Ngày 8/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã chính thức khai mạc.
Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời sự - PV - 20:03, 08/08/2022
Theo dự kiến, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 09/8/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.
Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Chính sách dân tộc - H.Nguyên - 20:00, 08/08/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký và ban hành Nghị quyết Số: 06/2022/NQ-HĐND về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:18, 08/08/2022
Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.