Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trở lại vùng đất huyền thoại sóc Bom Bo

Lê Thuận - Thanh Liêm - 15:54, 23/02/2021

Đến sóc Bom Bo những ngày đầu năm mới, du khách được sống lại với những ký ức hào hùng, nghe già làng kể chuyện xưa, thưởng thức tiếng cồng, chiêng của người Xtiêng bên ánh lửa bập bùng. Du khách còn được thưởng thức các món ăn truyền thống do chính đồng bào Xtiêng chế biến.

Một góc Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo
Một góc Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo

Hồi tưởng và vươn tới của người dân Bom Bo

Theo hồi tưởng của ông Phạm Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo, vào những năm địch càn quét, cuộc chiến tranh chống Mỹ bước vào thời kỳ quyết liệt, bộ đội đang thiếu thốn, khó khăn. Chính lúc đó, sự đóng góp sức người, sức của của đồng bào Xtiêng là rất lớn. Với tinh thần yêu nước, một lòng theo Đảng, theo cách mạng, đồng bào Xtiêng sóc Bom Bo đã đưa ra khẩu hiệu “Toàn Sóc Bom Bo giã gạo nuôi quân”. Từ người già, trẻ nhỏ, gái trai đồng lòng giã gạo phục vụ bộ đội. Từ đó đến nay, địa danh Sóc Bom Bo trở thành dấu son chói đỏ trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trang phục, các vật dụng thổ cẩm do phụ nữ Bom Bo thêu dệt được bày bán tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo
Trang phục, các vật dụng thổ cẩm do phụ nữ sóc Bom Bo thêu dệt, được bày bán tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo

 Già làng Điểu Lên, nay 77 tuổi, một chiến sĩ du kích, một trong những Anh hùng thời kháng chiến chống Mỹ nhớ lại: “Thời đó, Mỹ - ngụy liên tục càn phá, muốn đẩy dân vào ấp chiến lược để tiêu diệt cách mạng, cắt đứt tình quân dân. Thế nhưng, cả sóc Bom Bo không chịu vào ấp chiến lược. Năm 1963, khi quân địch vây bắt và khủng bố liên miên thì cả già trẻ, gái trai của sóc Bom Bo đã âm thầm băng rừng vượt suối vào căn cứ Nửa Lon để theo cách mạng. Ở vùng đất mới, bà con bắt tay vào xây dựng lán trại, lao động sản xuất và đánh giặc. Thanh niên thì vào bộ đội, đi du kích, làm giao liên, còn phụ nữ và trẻ em thì ngày đêm giã gạo nuôi quân”.

Già làng Điểu Lên
Già làng Điểu Lên

Người dân Bom Bo oai hùng trong chiến tranh giải phóng dân tộc, giờ lại hăng say lao động, chí thú làm ăn khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Anh Điểu Té là hộ đồng bào tiêu biểu khi xin quản lý hơn 1,8ha vườn gồm cao su, điều, cà phê… cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ khi Khu bảo tồn Bom Bo được xây dựng khang trang, vợ chồng anh Điểu Té còn tham gia làng nghề ẩm thực phục vụ du khách. “Trước đây, nhà cũng khó khăn, nhưng giờ có Khu bảo tồn Bom Bo giúp thu nhập nhà tôi có lời cả bảy, tám triệu đồng/tháng, tôi vui lắm. Nhà tôi vừa được hỗ trợ 300 con gà ri giống để nuôi lớn, phục vụ món ngon cho khách du lịch”, anh Điểu Té vui vẻ nói.

Anh Điểu Té chăm sóc đàn gà của gia đình do địa phương hỗ trợ con giống
Anh Điểu Té chăm sóc đàn gà của gia đình do địa phương hỗ trợ con giống

Tương tự, vợ chồng chị Điểu Thị Xia cũng là mẫu gia đình trẻ, siêng năng chí thú làm ăn, có khát vọng vươn lên mãnh liệt trong cuộc sống. Nhờ gắn bó với ngành nghề truyền thống của đồng bào Xtiêng, Điểu Thị Xia có thể chế biến những món ăn đặc biệt theo khẩu vị của đồng bào để phục vụ du khách. “Từ khi khu bảo tồn đi vào hoạt động đã giúp bà con Bom Bo có cuộc sống ổn định hơn. Bà con mong muốn khách đến với Bom Bo nhiều hơn để chúng tôi có thêm việc làm, có thêm thu nhập”, chị Điểu Thị Xia nói.

Anh Điểu Cóc chăm sóc đàn heo của gia đình do địa phương hỗ trợ
Anh Điểu Cóc chăm sóc đàn heo của gia đình do địa phương hỗ trợ

“Để “tiếp sức” cho người dân Bom Bo, địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ người dân trong phát triển nông nghiệp như: Giống, cây trồng, vật nuôi, khoa học kỹ thuật…Huyện đã hỗ trợ miễn phí heo rừng lai, gà giống cho người dân trong vùng. Các hộ chỉ bỏ ra chi phí làm chuồng trại, còn con giống, kỹ thuật chăm sóc… đều được cán bộ ngành nông nghiệp hỗ trợ miễn phí. Hiện, có 20 hộ được cấp nhà đất trong khu vực lõi của khu bảo tồn để làm nghề truyền thống như đan lát, chế biến rượu cần, dệt thổ cầm, rèn… và đem văn hoá của đồng bào Xtiêng phục vụ công đồng”, ông Phạm Anh Tuấn cho biết thêm.

Gia đình chị Điểu Thị Xia làm cơm lam phục vụ du khách
Gia đình chị Điểu Thị Xia làm cơm lam phục vụ du khách

Đến Bom Bo thưởng thức cơm lam, rượu cần

Đến Bom Bo Xuân Tân Sửu này, du khách còn được hòa mình trong tiết trời se lạnh, hít thở bầu khí trong lành, ấm áp trên vùng đất huyền thoại. Hiện, đời sống của người dân Bom Bo được ấm no, đủ đầy. Khu bảo tồn văn hoá dân tộc Xtiêng là nơi giới thiệu những phong tục tín ngưỡng, tái hiện không gian sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc. Khu bảo tồn đã tạo được nhiều công ăn việc làm cho bà con nơi đây. Bà con ngày càng tin tưởng vào những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bà Nguyễn Hồng Loan, con gái út cố nhạc sĩ Xuân Hồng bên bàn làm việc của người cha mình
Bà Nguyễn Hồng Loan, con gái út của cố nhạc sĩ Xuân Hồng bên bàn làm việc của cha mình

Đến với vùng đất sóc Bom Bo, du khách được tham quan, chiêm ngưỡng công trình độc đáo, đặc sắc của người Xiêng như: Nhà dài truyền thống, Nhà đón tiếp, Nhà lưu giữ làng nghề truyền thống. Đặc biệt là được chiêm ngưỡng các hiện vật quý giá tại Nhà sinh hoạt động đồng, Nhà bán hàng lưu niệm như bộ đàn đá kỷ lục Việt Nam nặng 20 tấn; bộ cồng chiêng lớn nhất Việt Nam gồm 6 chiêng, 5 cồng có đường kính 2,15m, nặng 600kg.

Đặc biệt du khách có dịp nghe già làng kể chuyện, xem các sơn nữ biểu diễn vũ điệu của người S’tiêng, trai làng múa cồng chiêng bên ánh lửa bập bùng. Tham quan các làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm, rèn, đan lát, chế biến rượu cần; thức cơm lam nấu ống tre, uống rượu cần, canh thụt, canh bồi, lá nhíp xào đọt mây rừng…Tất cả những giá trị văn hóa ấy sẽ góp phần tạo nên những mùa xuân tươi đẹp cho vùng đất huyền thoại sóc Bom Bo.

Sóc Bom Bo xưa, từng là hậu phương của cách mạng. Trong chiến tranh, đồng bào Xtiêng nơi đây ngày đêm giã gạo nuôi quân; sẵn sàng ăn củ rừng, nhường muối, nhường gạo nấu ăn cho bộ đội. Từ những giai điệu có thật của cuộc sống, nhạc sĩ Xuân Hồng đã viết lên ca khúc “Tiếng chày trên Sóc Bom Bo” đi vào lòng người.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin nổi bật trang chủ
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 phút trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 9 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 9 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 9 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Nữ sinh Bùi Quỳnh Như đăng quang Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024

Thể thao - Giải trí - Vàng Ni - 9 giờ trước
Đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Truyền hình - VCharm 2024 khép lại với những phần trình diễn tài năng mãn nhãn của top 10 nữ sinh ưu tú. Nữ sinh tài sắc mang số báo danh 11 Bùi Quỳnh Như đã được vinh danh ở ngôi vị cao nhất, xuất sắc giành được vương miện Hoa khôi Truyền hình 2024.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Media - BDT - 20:00, 29/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.