Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển vọng từ cây chanh leo ở A Xing

PV - 10:30, 26/02/2019

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hơn 1 năm nay mô hình cây chanh leo được các hộ đồng bào DTTS ở xã A Xing, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) trồng đã mang lại thành công và có nguồn thu nhập khá.

Ông Hồ Văn Thuần, Chủ tịch UBND xã A Xing cho biết, qua nghiên cứu cây chanh leo phù hợp với chất đất, khí hậu tại địa phương. Trước khi trồng, người dân đã được tìm hiểu kỹ về nguồn giống. Đặc biệt, địa phương đã kết nối với một doanh nghiệp ở Đăk Lăk bao tiêu tiêu sản phẩm cho bà con nên rất yên tâm. “Bước đầu, cây chanh leo đã mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con”, ông Thuần cho biết.

Mô hình trồng cây chanh leo ở xã A Xing bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Mô hình trồng cây chanh leo ở xã A Xing bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Khu vườn nhà rộng gần 1ha đã được gia đình chị Hồ Thị Liên, ở thôn Kỳ Rỹ, xã A Xing quy hoạch, vun xới để trồng chanh leo. Khoảng 1 năm trở lại đây, gia đình chị đã quyết định vay vốn, đầu tư 150 triệu đồng để mua giống chanh leo, xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động và dựng cọc, kéo giàn. Nhờ học hỏi, kinh nghiệm của những người đã trồng chanh leo hiệu quả, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật nên vườn chanh leo gia đình chị Liên cho năng suất khá cao. Lứa thu hoạch đầu tiên đạt thu nhập trên 50 triệu đồng.

Chị Liên cho biết: “Trồng chanh leo không quá phức tạp. Quan trọng nhất vẫn là khâu chọn giống tốt, vì chu kỳ từ khi trồng đến khi thu hoạch năng suất đạt cao nhất trong vòng 2 năm. Quá trình chăm sóc cần tạo độ ẩm, đồng thời có biện pháp hạn chế mưa ngấm nước khi ra quả thì tỷ lệ thành công rất cao. Tôi thấy cây chanh leo rất có triển vọng vì phù hợp với chất đất tại địa phương, giá bán cao so với một số loại cây trồng khác.

Cũng như gia đình chị Liên, hàng chục gia đình ở xã A Xing cũng đã có nguồn thu nhập bước đầu từ loại cây trồng mới này. Được biết, giống chanh leo được các hộ gia đình ở xã A Xing lựa chọn là giống địa phương, có sức kháng bệnh tốt, quả lớn, sai quả, có vị ngọt thanh, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch là sau khoảng hơn 5 tháng. Trước khi thực hiện mô hình này, các hộ đã được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, tư vấn kỹ càng về cách chọn giống, xây dựng giàn, hệ thống tưới tiêu cũng như cách chăm bón, thu hoạch đúng kỹ thuật, quy trình nên bà con nông dân ở đây rất yên tâm đầu tư. Nhờ vậy, năng suất, chất lượng chanh leo thu về đạt khá cao.

Đặc biệt là địa phương đã thực hiện tốt khâu kết nối với doanh nghiệp, nên sản phẩm chanh leo đã được thu mua toàn bộ, với giá cả bình quân từ 15.000-20.000 đồng/kg. Qua hơn 1 năm triển khai, đến nay xã A Xing đã phát triển được gần 5ha chanh leo, số diện tích này đều đang phát triển tốt. “Nhận thấy đây là mô hình phù hợp với địa phương, thu nhập khá cao nên thời gian tới địa phương sẽ vận động, khuyến khích người dân phát triển loại cây này, trong đó ưu tiên chuyển đổi cho những hộ có nhu cầu”, ông Thuần cho biết thêm.

Các mô hình chanh leo ở xã A Xing hiện nay được xem là mô hình điểm, đang được nghiên cứu để nhân rộng, nhất là trong vùng đồng bào DTTS của huyện Hướng Hóa; mở ra một hướng đi phù hợp thay đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Để thực hiện thành công, người dân cần được hỗ trợ về kiến thức khoa học kỹ thuật, vốn vay; nhất là làm tốt khâu liên doanh liên kết với các doanh nghiệp của chính quyền các cấp tìm đầu ra ổn định lâu dài cho nông dân.

ĐỨC VIỆT

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ứng dụng khoa học, phát triển ngành Lâm nghiệp bền vững

Ứng dụng khoa học, phát triển ngành Lâm nghiệp bền vững

Sáng 29/5, tại tỉnh Cao Bằng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường và Viện Nghiên cứu Lâm sinh (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực lâm nghiệp” để ứng dụng vào sản xuất.
Tin nổi bật trang chủ
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 3 giờ trước
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 4 giờ trước
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 4 giờ trước
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 5 giờ trước
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Miễn học phí cho trẻ 5 tuổi từ ngày 01/9

Miễn học phí cho trẻ 5 tuổi từ ngày 01/9

Giáo dục - Minh Nhật - 5 giờ trước
Từ năm học 2024 - 2025, trẻ mầm non 5 tuổi được miễn học phí (thực hiện từ ngày 01/9/2024).
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.