Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023

Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.

Lãnh đạo Đoàn 92 trao bò cho bà con Nhân dân xã Đông Sơn, huyện A Lưới.
Lãnh đạo Đoàn 92 trao bò cho bà con Nhân dân xã Đông Sơn, huyện A Lưới.

Ngay từ sáng sớm bà con Nhân dân xã A Roàng, huyện A Lưới đã tập trung tại sân vận động - điểm trao tặng vật nuôi của Đoàn 92. Chị B Lúp Thị Nía, thôn A Roàng 1, xã A Roàng, huyện A Lưới, là lao động tự do, chị thường xuyên đau ốm, đi làm thuê, làm mướn để nuôi con ăn học, hoàn cảnh rất khó khăn. Được Đoàn 92 hỗ trợ con bò giống và hướng dẫn cách chăm sóc chị rất vui. Trò chuyện với chúng tôi chị nói: “Mong ước có một con bò giống bao năm qua nay đã thành hiện thực, tôi rất vui mừng, sẽ chăm sóc bò cẩn thận để không phụ lòng tin tưởng, quan tâm của Đoàn 92 và cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương”.

Còn bà A Viết Thị Mác, thôn A Roàng 2, xã A Roàng, một trong những hộ được nhận bò đợt này phấn khởi nói với chúng tôi, cũng như những hộ nghèo khác trong xã, thiếu gia súc, thiếu sức kéo, khiến cho việc phát triển kinh tế của gia đình bà gặp không ít khó khăn. “Đoàn 92 hỗ trợ bò giống rất đẹp, ngoại hình cân đối, lông mượt, rất khoẻ mạnh, chúng tôi rất biết ơn và sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt, nhất là củng cố lại chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi”, bà A Viết Thị Mác bày tỏ.

Cùng chung niềm vui bà con Nhân dân xã A Roàng, trên sân động xã Đông Sơn, huyện A Lưới, rất đông bà con Nhân dân và cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đã có mặt để nhận trâu, bò sinh sản do Đoàn 92 hỗ trợ. Trò chuyện với bà con Nhân dân chúng tôi như vui lây, vì có tới 60 hộ dân của xã được nhận trâu, bò sinh sản.

Ông Hồ Văn Phuôn, thôn Tru Trai, xã Đông Sơn chia sẻ: “Gia đình tôi muốn thoát cái nghèo lắm nhưng không có cách nào. Nay được Đoàn 92 hỗ trợ con bà giống đã tạo sinh kế cho gia đình. Tôi sẽ chấp hành nghiêm quy định của địa phương, hướng dẫn của Bộ đội Đoàn 92 chăm sóc bò chu đáo, để sinh sản thêm nhiều con, để thoát nghèo trong thời gian tới”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lưu Đức Chinh, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Đoàn 92 cho biết: “Thực hiện các mô hình chăn nuôi thuộc Dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và mô hình Bộ đội Đoàn 92 gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi Khu Kinh tế - Quốc phòng A So, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023, đợt này Đoàn 92 hỗ trợ 160 con bò, 33 con trâu sinh sản và các loại vật tư cho 193 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 4 xã Lâm Đớt, Đông Sơn, A Roàng, Hương Phong, huyện A Lưới, để kịp thời chia sẻ những khó khăn với đồng bào nghèo nơi biên cương”.

 Lãnh đạo Đoàn 92 trao tặng vật tư cho bà con Nhân dân xã Lâm Đớt, huyện A Lưới.
Lãnh đạo Đoàn 92 trao tặng vật tư cho bà con Nhân dân xã Lâm Đớt, huyện A Lưới.

Để Dự án trao tặng trâu bò sinh sản cho bà con đạt kết quả tốt nhất, thời gian qua, Đoàn 92 đã phối hợp chặt chẽ với địa phương tổ chức khảo sát điều kiện cụ thể của từng hộ gia đình. Tổ chức sinh hoạt thôn, làng để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các nội dung, quy định của dự án, đảm bảo công khai, minh bạch. Sau khi chọn được 93 hộ dân tham gia dự án, Đoàn 92 tổ chức tập huấn chăn nuôi bò và trâu sinh sản cho bà con, tập trung vào các nội dung như: Cách xây dựng, vệ sinh chuồng trại, che chăn khi trời rét, cách trồng cỏ voi, kỹ thuật chăm sóc trâu bò thịt, trâu bò sinh sản; cách nhận biết một số bệnh thông thường và phòng tránh dịch bệnh và cam kết thoát nghèo bền vững. Quá trình chăn nuôi của người dân được cán bộ, nhân viên đơn vị theo dõi, hướng dẫn chăm sóc; cơ quan thú y của huyện A Lưới hỗ trợ về kỹ thuật, bảo đảm cho trâu, bò giống phát triển tốt.

Ông Hồ Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Sơn, huyện A Lưới cho biết: “Được Đoàn 92 hỗ trợ con giống cho bà con Nhân dân, cấp uỷ Đảng, chính quyền và các hộ dân rất biết ơn Bộ đội đã quan tâm, giúp đỡ. Đây không chỉ là tài sản lớn, quý giá nhất đối với bà con Nhân dân mà còn là sinh kế, là nguồn vốn để các gia đình phát triển kinh tế. Đặc biệt, đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Đoàn 92 đối với đồng bào DTTS, qua đó thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

Trải qua nhiều thăng trầm nhưng khóm (dứa) Cầu Đúc vẫn chứng tỏ được giá trị khi mang về thu nhập ổn định cho nông dân các xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, Hỏa Lựu, Vị Tân và các hộ thành viên HTX Nông nghiệp Thạnh Thắng (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 3 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương