Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang bị kiến thức, nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy ở vùng DTTS

Lê Hường - 18:33, 07/09/2024

Những năm gần đây, nhằm tăng cường các hoạt động phòng chống ma túy trong vùng đồng bào DTTS, nhất là ngăn ngừa tình trạng ma túy len lỏi vào các bản làng, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, trang bị kiến thức cho cán bộ và Nhân dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Các đoàn viên thanh niên tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức phòng chống ma túy
Các đoàn viên thanh niên tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức phòng chống ma túy

Trang bị kiến thức để ngăn ngừa ma túy

Trước thực trạng, ma túy len lỏi vào buôn làng gây nhiều hệ lụy, khiến cái nghèo, cái khổ đeo bám. Những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tích cực phối hợp với lực lượng chức năng, các cấp, ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền phòng, chống ma túy trong đồng bào DTTS.

Điển hình như năm 2023, Ban Dân tộc Đắk Lắk phối hợp với Công an tỉnh và các địa phương tổ chức 9 Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống ma tuý trong vùng đồng bào DTTS và miền núi cho 1.052 cán bộ, tuyên truyền viên pháp luật và người dân các huyện Cư Kuin, Ea Súp, Krông Bông, Ea Kar, Lắk, Krông Búk, Krông Năng, Ea Hleo và Tp.Buôn Ma Thuột.

Năm 2024, Ban Dân tộc Đắk Lắk tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức 5 Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống ma túy với sự tham gia của 486 người. Đối tượng tham gia gồm: cán bộ xã, thôn, buôn; Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Trưởng các đoàn thể ở thôn, buôn; Người có uy tín, thành viên các câu lạc bộ, lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền phòng, chống ma túy và người dân sinh sống ở vùng đồng bào DTTS, miền núi tại các xã: Ea Siên (thị xã Buôn Hồ); Cư San (huyện MĐrắk); Cư Elang (huyện Ea Kar), Vụ Bổn (huyện Krông Pắc) và xã Ea Kiết (huyện Cư Mgar).

Thông qua các Hội nghị đã cung cấp thông tin về quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống ma túy, như: Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành; tình hình tội phạm ma túy vùng đồng bào DTTS và miền núi;

Cung cấp thông tin về tác hại, nguy cơ từ các loại ma túy, đặc biệt là các loại ma túy mới; cách phòng, chống ma túy cho bản thân, gia đình và cộng đồng; nhận diện các loại chất ma túy tổng hợp và tội phạm ma túy; các chương trình hoạt động về phòng, chống ma túy và chống trồng cây có chứa chất ma túy; trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng, chống ma túy.

Tang vật ma túy Công an Đắk Lắk thu giữ trong một vụ án
Tang vật ma túy Công an Đắk Lắk thu giữ trong một vụ án

Qua đó, tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS, miền núi trong công tác phòng, chống ma túy, ngăn chặn không để tệ nạn và tội phạm ma túy hoành hành; xác định trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức, tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống ma túy vùng đồng bào DTTS, miền núi.

Bên cạnh tổ chức các Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk còn linh hoạt triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền như, lắp đặt bảng hiệu tuyên truyền tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa xã, hội trường thôn và các trường học…; Xây dựng mô hình điểm nhằm nâng cao nhận thức của người dân tham gia phòng, chống ma túy.

Chuyển biến tích cực

Thực hiện công tác phối hợp, triển khai những việc làm cụ thể, tích cực, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk, năm 2021 Công an toàn tỉnh đã lập hồ sơ theo dõi, quản lý hơn 1.500 người nghiện ma túy. Bên cạnh đó, còn theo dõi, giúp đỡ hàng trăm người khác nghi sử dụng ma túy, người đi cai nghiện ma túy trở về. Đến nay, tình trạng người nghiện ma túy đã được kéo giảm một nửa. Tính đến tháng 5/2024, số người nghiện ma túy chỉ còn còn 834 người, số xã trọng điểm về ma túy đã giảm. 

Các hội nghị tập huấn đã trang bị kiến thức về phòng chống ma túy cho hàng trăm cán bộ thôn, buôn, Người có uy tín
Các Hội nghị tập huấn đã trang bị kiến thức về phòng chống ma túy cho hàng trăm cán bộ thôn, buôn, Người có uy tín

Điển hình như xã vùng sâu Ea Kiết, huyện Cư M’gar, trước đây có nhiều người nghiện ma túy. Để ngăn chặn, làm giảm và loại bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn, xã Ea Kiết đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền, phổ biến về tác hại của ma túy, cảnh báo thủ đoạn của tội phạm ma túy, vận động Nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, người nghiện tự nguyện đi cai nghiện tập trung… Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn xã Ea Kiết chuyển biến tích cực.

Phó Chủ tịch UBND xã Ea Kiết Trần Trung Hiếu chia sẻ: Những năm qua, chính quyền xã cùng với các cấp, các ngành tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy. Hằng năm, xã đã tổ chức rất nhiều đợt tuyên truyền, lực lượng nòng cốt là công an, giúp bà con hiểu về tác hại của ma túy, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy. Đến nay, trên địa bàn xã gần như không còn ma túy, không có trường hợp đồng bào DTTS sử dụng ma túy nữa.

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh cho biết: Trước tình hình tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, với nhiều hình thức, thủ đoạn mới như đặt hàng qua mạng internet, ngụy trang ma túy thành các gói thực phẩm, nước giải khát… Ngành Công tác dân tộc đã phối hợp với Công an, cơ quan chức năng tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, nội dung đa dạng, phù hợp với vùng DTTS và miền núi. Từ đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phá chuyên án lừa đảo nơi vùng biên Lai Châu

Phá chuyên án lừa đảo nơi vùng biên Lai Châu

Sau nhiều tháng kiên trì đấu tranh, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng Campuchia triệt phá thành công Chuyên án 0525L - đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng quy mô lớn, hoạt động xuyên quốc gia. Hơn 60 đối tượng người Việt Nam bị bắt giữ tại tỉnh Kampot và được di lý an toàn về Lai Châu, khẳng định hiệu quả của hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vấn đề - Sự kiện - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 12:19, 15/11/2025
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.