Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ cơ sở, Người có uy tín về phòng chống ma túy

Lê Hường - 19:03, 24/07/2024

Ngày 24/7, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống ma túy vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024 tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Phòng Chính sách, Ban Dân tộc tỉnh; Phòng Dân tộc huyện; các báo cáo viên thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh phát biểu tại hội nghị
Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh phát biểu tại Hội nghị

Vụ Bổn là một trong những xã trọng điểm về ma túy. Hội nghị có gần 100 học viên là cán bộ xã, thôn, buôn, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, trưởng các đoàn thể thôn buôn, Người có uy tín, thành viên các câu lạc bộ, lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền phòng chống ma túy và người dân sinh sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Hội nghị tập huấn được thực hiện theo Dự án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm về ma túy vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025” của Ủy ban Dân tộc, kế hoạch triển khai Dự án của UBND tỉnh Đắk Lắk. Mục đích của Dự án là tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tích cực thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật, các chương trình, hoạt động phòng, chống tội phạm về ma túy, trồng cây có chứa chất ma túy, góp phần làm giảm số lượng người nghiện ma túy và tệ nạn ma túy trong đồng bào DTTS và miền núi.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức và tinh thần chủ động của đồng bào các DTTS trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy, tạo chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đồng bào DTTS trong công tác phòng, chống ma túy. Ngoài ra, còn nhằm ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập, lây lan vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Các học viên tham dự hội nghị
Các học viên tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh cho biết: Tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, xảy ra tại tất cả các huyện, thị, thành phố. Đáng chú ý là tội phạm ma túy hoạt động với nhiều hình thức, thủ đoạn mới như đặt hàng qua mạng Internet, ngụy trang ma túy thành các gói thực phẩm, nước giải khát… Nhiệm vụ trọng tâm là phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các đơn vị và các địa phương trong công tác phòng, chống ma túy và đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phù hợp với vùng DTTS và miền núi.

Hội nghị nhằm trang bị một số kiến thức cơ bản về ma túy; tác hại của ma túy; cách phòng, chống ma túy cho bản thân và cộng đồng; cách nhận dạng cây thuốc phiện; cách sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin VNeID trong công tác phòng, chống ma túy.

Tham dự Hội nghị, các học viên được xem các phóng sự truyền hình cảnh báo nguy cơ ma túy lây lan vào buôn làng, những nỗ lực làm giảm người nghiện ma túy. Bên cạnh đó, nghe báo cáo viên trình bày 2 chuyên đề gồm: Nhận thức và trách nhiệm trong công tác phòng, chống ma túy; một số giải pháp ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vùng đồng bào DTTS; hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin VNeID trong công tác phòng, chống ma túy; tuyên truyền về các tiện ích của VNeID trong công tác phòng, chống ma túy.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lực lượng quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở Thái Nguyên

Lực lượng quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở Thái Nguyên

Từ nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thái Nguyên đã và đang nỗ lực góp công góp sức trong các phong trào ở địa phương. Họ trở thành những “hạt nhân” trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở, chung tay xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 1 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.