Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 ở Hà Nội: Cơ sở để xây dựng chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi

PV - 15:28, 16/11/2018

Bắt đầu từ tháng 4/2019, cùng với các địa phương trên cả nước. TP. Hà Nội sẽ thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở. Việc tổng điều tra dân số và nhà ở được thực hiện 10 năm/lần; năm 2019 là lần thứ năm triển khai.

điều tra dân số và nhà ở Tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ năm sẽ bắt đầu từ 01/4/2019.

Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND Thành phố-Trưởng Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở TP. Hà Nội cho biết, việc thực hiện tổng điều tra nhằm thu thập thông tin cơ bản và chi tiết về dân số và nhà ở trên địa bàn Thành phố. Kết quả của tổng điều tra, là cơ sở để đánh giá kết quả việc thực hiện chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020 và xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030.

Cách đây 10 năm (2008), sau khi mở rộng địa giới hành chính, nhiều địa bàn miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống sáp nhập về Thủ đô, cùng với các địa phương trên cả nước, TP. Hà Nội đã lên kế hoạch thực hiện cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở lần thứ tư-năm 2009. Cuộc tổng điều tra được tiến hành tại 577 xã, phường trên toàn địa bàn, trong đó có 14 xã vùng DTTS và miền núi.

Sau 10 năm, cùng với sự phát triển chung của Thành phố, vùng DTTS và miền núi Thủ đô đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Theo báo cáo của Ban Dân tộc TP. Hà Nội, nếu như năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo bình quân vùng DTTS và miền núi của Thủ đô là 21,3% (chuẩn nghèo đơn chiều) thì hết năm 2017 giảm xuống còn 8% (chuẩn nghèo đa chiều). Đặc biệt, sau 10 năm sáp nhập, từ chỗ có 26 thôn bản thuộc diện ĐBKK, 2 xã khu vực III thì hiện vùng DTTS và miền núi của Thủ đô không còn thôn ĐBKK, không còn xã khu vực III; 14/14 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 6/14 xã cán đích xây dựng nông thôn mới,…

Từ kết quả tổng điều tra năm 2009, vùng DTTS và miền núi đã được đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội. (Trong ảnh: Một góc xã An Phú, huyện Mỹ Đức). Từ kết quả tổng điều tra năm 2009, vùng DTTS và miền núi đã được đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội. (Trong ảnh: Một góc xã An Phú, huyện Mỹ Đức).

Tuy nhiên, theo đánh giá, đời sống của một bộ phận đồng bào DTTS của Thủ đô còn thấp. Thu nhập bình quân đầu người của 14 xã vùng DTTS và miền núi mới đạt gần 30 triệu đồng/năm. Đặc biệt, có 6 thôn thuộc 3 xã: Ba Vì, Vân Hòa và Khánh Thượng (huyện Ba Vì), tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn tới trên 30%...

Chính bởi vậy, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ năm-2019 được đánh giá là sẽ khái quát bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế-xã hội ở vùng DTTS và miền núi của TP. Hà Nội. Trên cơ sở đó, Thành phố sẽ đánh giá những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế, từ đó xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 cho toàn Thành phố, trong đó có vùng DTTS và miền núi.

Để triển khai tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể, tăng cường giám sát tại hộ gia đình, giải đáp vướng mắc từ cơ sở… Đặc biệt các cấp ngành, địa phương phải tập trung tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị, khu phố để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra.

KHÁNH THƯ

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Sáng ngày 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Đây là Kỳ họp trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Quốc hội sẽ xem xét quyết định nhiều vấn đề quan trọng còn lại trong chương trình công tác của cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca