Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 ở Hà Nội: Cơ sở để xây dựng chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi

PV - 15:28, 16/11/2018

Bắt đầu từ tháng 4/2019, cùng với các địa phương trên cả nước. TP. Hà Nội sẽ thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở. Việc tổng điều tra dân số và nhà ở được thực hiện 10 năm/lần; năm 2019 là lần thứ năm triển khai.

điều tra dân số và nhà ở Tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ năm sẽ bắt đầu từ 01/4/2019.

Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND Thành phố-Trưởng Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở TP. Hà Nội cho biết, việc thực hiện tổng điều tra nhằm thu thập thông tin cơ bản và chi tiết về dân số và nhà ở trên địa bàn Thành phố. Kết quả của tổng điều tra, là cơ sở để đánh giá kết quả việc thực hiện chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020 và xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030.

Cách đây 10 năm (2008), sau khi mở rộng địa giới hành chính, nhiều địa bàn miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống sáp nhập về Thủ đô, cùng với các địa phương trên cả nước, TP. Hà Nội đã lên kế hoạch thực hiện cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở lần thứ tư-năm 2009. Cuộc tổng điều tra được tiến hành tại 577 xã, phường trên toàn địa bàn, trong đó có 14 xã vùng DTTS và miền núi.

Sau 10 năm, cùng với sự phát triển chung của Thành phố, vùng DTTS và miền núi Thủ đô đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Theo báo cáo của Ban Dân tộc TP. Hà Nội, nếu như năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo bình quân vùng DTTS và miền núi của Thủ đô là 21,3% (chuẩn nghèo đơn chiều) thì hết năm 2017 giảm xuống còn 8% (chuẩn nghèo đa chiều). Đặc biệt, sau 10 năm sáp nhập, từ chỗ có 26 thôn bản thuộc diện ĐBKK, 2 xã khu vực III thì hiện vùng DTTS và miền núi của Thủ đô không còn thôn ĐBKK, không còn xã khu vực III; 14/14 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 6/14 xã cán đích xây dựng nông thôn mới,…

Từ kết quả tổng điều tra năm 2009, vùng DTTS và miền núi đã được đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội. (Trong ảnh: Một góc xã An Phú, huyện Mỹ Đức). Từ kết quả tổng điều tra năm 2009, vùng DTTS và miền núi đã được đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội. (Trong ảnh: Một góc xã An Phú, huyện Mỹ Đức).

Tuy nhiên, theo đánh giá, đời sống của một bộ phận đồng bào DTTS của Thủ đô còn thấp. Thu nhập bình quân đầu người của 14 xã vùng DTTS và miền núi mới đạt gần 30 triệu đồng/năm. Đặc biệt, có 6 thôn thuộc 3 xã: Ba Vì, Vân Hòa và Khánh Thượng (huyện Ba Vì), tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn tới trên 30%...

Chính bởi vậy, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ năm-2019 được đánh giá là sẽ khái quát bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế-xã hội ở vùng DTTS và miền núi của TP. Hà Nội. Trên cơ sở đó, Thành phố sẽ đánh giá những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế, từ đó xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 cho toàn Thành phố, trong đó có vùng DTTS và miền núi.

Để triển khai tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể, tăng cường giám sát tại hộ gia đình, giải đáp vướng mắc từ cơ sở… Đặc biệt các cấp ngành, địa phương phải tập trung tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị, khu phố để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra.

KHÁNH THƯ

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Ngày 26/7, nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng, thương binh ở TP.HCM.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 37 phút trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 43 phút trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 1 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 1 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Sống khỏe - Như Ý - 1 giờ trước
Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 1 giờ trước
Tôi thích cách gọi ấy ngay từ khi đặt chân đến bên bờ Sê Pôn. Còn dòng sông, tự nó có lẽ không bao giờ muốn mình trở thành đường biên giới Việt-Lào, để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát “anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...”. Nửa dòng sông ấy đã ôm trọn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồi chảy ngược về phía mặt trời lặn, qua đất nước Triệu Voi; mang trong mình tình hữu nghị của hai dân tộc.
Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Tích cực thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Tích cực thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Xã hội - Trần Đông-CĐ - 1 giờ trước
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường do biến thể Delta lây lan nhanh khi tiếp xúc gần qua môi trường không khí kín, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 nhằm bảo đảm giao dịch an toàn, thông suốt và khẩn trương.
Đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Số lượng điểm 10 nhiều gấp 4 lần so với năm 2020

Đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Số lượng điểm 10 nhiều gấp 4 lần so với năm 2020

Giáo dục - Phương Ngọc - 1 giờ trước
Đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cả nước có 24.555 điểm 10, nhiều gấp 4 lần so với năm 2020. Trong đó, Hà Nội là địa phương có số điểm 10 nhiều nhất cả nước.