Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

PV - 19:35, 01/12/2024

Ngày 1/12, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith - Ảnh: TTXVN

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, Tổng Bí thư Tô Lâm gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào anh em nhân dịp kỷ niệm 49 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và gửi lời thăm hỏi tới các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Lào. 

Đồng chí Tổng Bí thư chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà Lào đã đạt được qua gần 40 năm Đổi mới, chúc mừng những kết quả của năm 2024, đặc biệt là đã đảm nhiệm rất thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA 45. Đồng chí Tô Lâm bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Nhân dân Lào sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa, đưa đất nước Lào ngày càng phát triển phồn vinh và vững mạnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm vui mừng vì quan hệ Việt Nam - Lào không ngừng phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, trong đó quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường; hợp tác quốc phòng - an ninh được thúc đẩy có hiệu quả; hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật có những phát triển tích cực.

Đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh trước sau như một, quan hệ Việt Nam - Lào luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, coi đây là một trong những nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Nhân dân Việt Nam. Đồng chí khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ Lào trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, trong đó có việc ủng hộ Lào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI và chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Tại cuộc điện đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm thông tin một số nét về tình hình Việt Nam gần đây, trong đó có việc Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII đề ra - Ảnh: TTXVN
Tại cuộc điện đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm thông tin một số nét về tình hình Việt Nam gần đây, trong đó có việc Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII đề ra - Ảnh: TTXVN

Tại cuộc điện đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm thông tin một số nét về tình hình Việt Nam gần đây, trong đó có việc Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII đề ra và tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIV. Đồng chí Tô Lâm cũng chia sẻ một số chủ trương, quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước Việt Nam để đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith chân thành cảm ơn những lời chúc mừng thắm tình đồng chí anh em và các ý kiến trao đổi của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm và gửi lời thăm hỏi tới các đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí đánh giá cao ý nghĩa cuộc điện đàm, thể hiện mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước; chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào sự quan tâm và giúp đỡ đặc biệt.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith phát biểu tại cuộc điện đàm - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith phát biểu tại cuộc điện đàm - Ảnh: TTXVN

Đồng chí Thongloun Sisoulith thông tin khái quát về tình hình Lào, những kết quả nổi bật mà Lào đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có việc Lào đang tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và tích cực chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đồng chí khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược của mối quan hệ Việt Nam - Lào và nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Lào có ý nghĩa quyết định đối với an ninh và phát triển của mỗi nước, Lào sẽ tiếp tục ủng hộ và làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt này ngày càng phát triển tốt đẹp.

Khẳng định là người bạn, người đồng chí thân thiết của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, đồng chí Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng và chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế-xã hội, coi đây là bài học, là nguồn động viên, cổ vũ đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào. Đồng chí Thongloun Sisoulith tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Tô Lâm, Việt Nam sẽ thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra, vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Tại cuộc điện đàm, hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi và thống nhất một số phương hướng cụ thể nhằm triển khai thực hiện Thỏa thuận cấp cao Việt Nam - Lào, phát huy tốt các cơ chế hiện có, nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, vì lợi ích thiết thực của Nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp – Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp – Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 29 phút trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 33 phút trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 2 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 4 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Sâm Lai Châu: Hành trình

Sâm Lai Châu: Hành trình "Quốc bảo" vươn tầm hội nhập quốc tế

Kinh tế - Tùng Phương - 5 giờ trước
Trên hành trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, tỉnh Lai Châu đang tìm thấy hướng đi đầy triển vọng từ Sâm Lai Châu – "báu vật" dược liệu quý của Tây Bắc. Với tầm nhìn chiến lược, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2025-2030) đã đặt mục tiêu trọng tâm: Xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, phấn đấu đạt khoảng 3.000ha, biến đây trở thành sản phẩm kinh tế chủ lực của tỉnh.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

Tin tức - Phương Na - 18:16, 07/11/2025
“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.