Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại Lào

PV - 14:45, 05/09/2024

Sáng 5/9, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, việc đồng chí Nguyễn Minh Tâm được giao trọng trách làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Lào thể hiện sự đánh giá cao và tin tưởng của Đảng và Nhà nước đối với năng lực, trình độ và phẩm chất của đồng chí.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định bổ nhiệm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định bổ nhiệm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào - Ảnh: TTXVN

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Đại sứ được bổ nhiệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có mối quan hệ gắn bó keo sơn, quan hệ đặc biệt, chí cốt, chí tình. Nước bạn Lào có vai trò, vị trí quan trọng đối với an ninh và phát triển, đồng thời cũng là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào được xây dựng, vun đắp và phát triển bởi các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước, là tài sản quý giá của hai dân tộc. Vì vậy, việc đồng chí Nguyễn Minh Tâm được giao trọng trách làm Đại sứ tại Lào thể hiện sự đánh giá cao và tin tưởng của Đảng và Nhà nước đối với năng lực, trình độ và phẩm chất của đồng chí.

Nhấn mạnh đồng chí Nguyễn Minh Tâm có nhiều năm học tập, công tác liên quan đến Lào và quan hệ Việt Nam-Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng, với bề dày kinh nghiệm hoạt động đối ngoại của mình, đồng chí sẽ phát huy truyền thống ngoại giao của cha ông, vận dụng tốt trường phái đối ngoại, ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh cũng như tinh thần “giúp bạn là giúp mình”, tiếp tục nỗ lực góp phần vào việc không ngừng củng cố, vun đắp cho quan hệ Việt-Lào ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại những lợi ích thiết thực cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Phát huy truyền thống ngoại giao của cha ông, vận dụng tốt trường phái đối ngoại, ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh cũng như tinh thần “giúp bạn là giúp mình”, tiếp tục nỗ lực góp phần vào việc không ngừng củng cố, vun đắp cho quan hệ Việt-Lào ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại những lợi ích thiết thực cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ được bổ nhiệm không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng bản thân, giữ gìn hình ảnh của người cán bộ đối ngoại trong mắt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào anh em; nêu cao tinh thần đoàn kết, nêu gương, kỷ cương, kỷ luật, tại Đại sứ quán ta tại Lào cũng như tại các cơ quan đại diện khác của ta tại Lào. Tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình, nghiên cứu, dự báo, tham mưu cả về chiến lược và sách lược không chỉ cho Việt Nam để góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp, gắn bó, keo sơn, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến ngày càng phức tạp. Phát huy vai trò là trưởng cơ quan đại diện, là cầu nối giúp gắn kết và phát triển quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, cả về chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, văn hóa, du lịch... thúc đẩy doanh nghiệp lớn và có uy tín của Việt Nam sang đầu tư ở Lào, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn. Tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại giữa hai nước và đôn đốc kiểm tra, hướng dẫn triển khai các thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai nước; thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác giữa các ban, bộ, ngành, địa phương hai nước, đặc biệt là các địa phương giáp biên.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Minh Tâm cho biết, cùng với niềm vinh dự, cũng nhận thức sâu sắc rằng, khi đảm nhiệm cương vị mới cũng sẽ gắn với nhiều trách nhiệm nặng nề, khó khăn và thách thức mới, đòi hỏi phải tiếp tục học hỏi, hoàn thiện bản thân và cố gắng, nỗ lực không ngừng. Đại sứ được bổ nhiệm khẳng định sẽ tiếp tục làm việc và cống hiến hết mình vì lợi ích chung, không quản ngại khó khăn, nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, đoàn kết cùng tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, kế tục thành tựu của các đồng chí Đại sứ tiền nhiệm, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước.

Nỗ lực đưa quan hệ Việt Nam-Lào phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả trên các lĩnh vực, trong đó quan hệ chính trị là nòng cốt, định hướng tổng thể quan hệ hợp tác hai nước; đồng thời tăng cường trụ cột hợp tác quốc phòng an ninh và đối ngoại, tạo đột phá trong hợp tác kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm

Đồng chí Nguyễn Minh Tâm cũng nhấn mạnh, sẽ bám sát đường lối đối ngoại của Đảng, các kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị và Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ để triển khai đồng bộ hiệu quả của hoạt động đối ngoại của ta tại Lào; tăng cường nghiên cứu tham mưu chiến lược cho Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong quan hệ với Lào. Cam kết sẽ nỗ lực đưa quan hệ Việt Nam-Lào phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả trên các lĩnh vực, trong đó quan hệ chính trị là nòng cốt, định hướng tổng thể quan hệ hợp tác hai nước; đồng thời tăng cường trụ cột hợp tác quốc phòng an ninh và đối ngoại, tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, đồng chí Nguyễn Minh Tâm mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 19:01, 16/08/2025
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 15:33, 16/08/2025
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 13:32, 16/08/2025
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.