Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Lào

PV - 23:40, 17/10/2024

Chiều 17/10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, tại trụ sở Văn phòng Thủ tướng Lào, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone - Ảnh: TTXVN

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Sonexay Siphandone bày tỏ vui mừng và đánh giá cao Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Lào và tham dự Đại hội đồng AIPA-45; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thiết thực vào thành công của Đại hội đồng AIPA-45; cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Lào tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 44-45 và các hội nghị cấp cao liên quan, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và tổ chức Đại hội đồng AIPA-45.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trân trọng cảm ơn Thủ tướng Lào và các đồng chí lãnh đạo Lào đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị, chu đáo và thắm tình đồng chí anh em.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Thủ tướng Chính phủ Sonexay Siphandone và các đồng chí lãnh đạo Lào.

Thủ tướng Lào chân thành chia sẻ với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em về những thiệt hại nặng nề do bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu bão gây ra đối với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng như bão số 4 (Soulik) tới các tỉnh miền Trung của Việt Nam; bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam sẽ sớm vượt qua khó khăn này.

Thủ tướng Lào chúc mừng những thành tựu to lớn mà Nhân dân Việt Nam đã giành được dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đánh giá cao Việt Nam tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, ổn định chính trị, đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện, quan hệ đối ngoại được mở rộng, vai trò, vị thế của Việt Nam ngày càng nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

Thủ tướng Sonexay Siphandone vui mừng nhận thấy, quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng được thắt chặt và không ngừng phát triển. Điều này được thể hiện qua các chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao và đoàn các cấp ở cả Trung ương và địa phương diễn ra thường xuyên, liên tục. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng có bước tiến đáng kể.

Quang cảnh buổi hội kiến - Ảnh: TTXVN
Quang cảnh buổi hội kiến - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc mừng những thành tựu to lớn và toàn diện mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào đã đạt được trong triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 9 (2021 - 2025); tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Lào sẽ tổ chức thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XII Đảng Nhân dân Cách mạng Lào vào đầu năm 2026 và hoàn thành thắng lợi các chiến lược phát triển quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định Việt Nam trước sau như một luôn dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt “có một không hai” với Lào, luôn sát cánh và ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc bảo vệ, xây dựng, đổi mới và phát triển của Lào. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và hai Quốc hội đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất, phục vụ công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước; đồng thời nêu rõ, Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác, chia sẻ với Lào về kinh nghiệm xây dựng, sửa đổi Hiến pháp và pháp luật cũng như chia sẻ thông tin, hỗ trợ Lào tổ chức thành công các Hội nghị trong năm Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA 2024.

Thủ tướng Lào đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa hai Chủ tịch Quốc hội Lào và Việt Nam, trong đó hai bên đã cùng đánh giá quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, cùng nhau thảo luận về phương hướng, kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Thủ tướng Lào ủng hộ Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam tiếp tục thực hiện thỏa thuận hợp tác, đặc biệt là tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao và đoàn các cấp, triển khai các hoạt động giám sát và thúc đẩy thực hiện các hiệp ước, hiệp định, thỏa thuận đã ký giữa chính phủ và địa phương hai nước, nhằm đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ hợp tác chính trị tốt đẹp.

Nhất trí với những đánh giá và đề xuất của Thủ tướng Lào đối với quan hệ hai nước, hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Lào trong việc tạo hành lang pháp lý thuận lợi để Chính phủ hai nước triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao của Bộ Chính trị hai nước; tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ; thúc đẩy việc hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án hợp tác đầu tư giữa hai nước cũng như các nội dung mà hai Chính phủ đã thống nhất.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai nước tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề mới trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, mở rộng quan hệ đối ngoại và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế; chia sẻ kinh nghiệm giải quyết khó khăn. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần tăng cường hơn nữa trụ cột hợp tác về quốc phòng, an ninh, nhằm đối phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống; xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển bền vững; hợp tác chặt chẽ trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị thúc đẩy, tạo bước đột phá, nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh của mỗi nước; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong các hoạt động đầu tư tại Lào; thúc đẩy địa phương hai nước tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, đầu tư, thương mại; tăng cường phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Tại cuộc hội kiến, hai bên đã trao đổi về kết quả hợp tác song phương thời gian qua và phương hướng hợp tác thời gian tới. Thủ tướng Lào đề nghị hai Quốc hội tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong xây dựng pháp luật và thể chế; phối hợp giám sát, thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận khác đã ký kết giữa hai nước./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.