Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình trạng vượt biên trái phép ở Tây Nguyên vẫn chưa có hồi kết: Những cánh chim lạc lối trở về (Bài 3)

Ngọc Thu - Lê Hường - 16:09, 26/05/2023

Tin theo lời dụ dỗ của các đối tượng xấu về một cuộc sống sung sướng nơi miền đất hứa, nhiều người đồng bào DTTS đã vượt biên trái phép sang Campuchia, Thái Lan, Canada để rồi vỡ mộng trở về trong hối hận. Họ nhận ra rằng không đâu bằng buôn làng mình.

Trở về sau những tháng ngày lưu lạc nơi xứ người, anh Siu Thuyn (xã Ia Ke, huyện Phú Thiện) đã tu chí làm ăn và có kinh tế vững vàng, làm giàu trên chính quê hương mình.
Trở về sau những tháng ngày lưu lạc nơi xứ người, anh Siu Thuyn (xã Ia Ke, huyện Phú Thiện) đã tu chí làm ăn và có kinh tế vững vàng, làm giàu trên chính quê hương mình.

Trở về trong cay đắng và hối hận

Những tưởng sẽ được các đối tượng đưa sang nước thứ 3 như Mỹ, Canada để sống cuộc sống giàu sang, sung sướng, nên nhiều người theo đối tượng xấu vượt biên đến Campuchia, Thái Lan chờ đợi, nhưng khi sống chui lủi nơi đất khách họ vỡ mộng, cay đắng tìm đường về.

Cuối năm 2022, ông Ksor Hay (SN 1963) trở về quê hương là làng Plei Plok, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện sau 4 năm sống chui lủi ở chính “thiên đường” mà các đối tượng xấu vẽ ra khi dụ dỗ vượt biên. Thấm thía nỗi thống khổ nơi đất khách, hối hận vì đã tin theo kẻ xấu, ông Ksor Hay bảo: Họ bảo là sang đến nước thứ 3 sẽ kiếm được rất nhiều tiền, nhưng đến nơi việc làm không có, phải đi nhặt rác, làm thợ xây kiếm từng đồng trang trải qua ngày. Chúng tôi thuê phòng trọ để ở, giấy tờ không có, làm gì cũng lo sợ bị người ta bắt giữ.

Từ Canada hồi hương đúng dịp Tết Quý Mão 2023, ông Kpă Bum (SN 1953) ở làng Djrông, xã A Dơk, huyện Đak Đoa chấm dứt những tháng ngày khốn khổ nơi xứ người.

Ông Kpă Bum bảo: Càng nghĩ càng thêm hối hận. Năm 2004, nghe theo lời dự dỗ của các đối tượng vượt biên sang Campuchia để đi nước thứ 3 với lời hứa sẽ có cuộc sống sung sướng. Đến nước Campuchia, họ đưa tôi vào sống trong trại tị nạn. Năm 2005, tôi được đưa sang Canada. Cứ nghĩ đến nước thứ 3 rồi thì sẽ được nhàn hạ, giàu sang như lời hứa ban đầu của các đối tượng, nhưng cũng không khá hơn là mấy. Chúng tôi phải tự tìm kiếm việc làm, sống nhờ ở nhà trọ của những người đã qua trước đó. Đến năm 2019, tôi được nhập quốc tịch Canada.

“Sau gần 20 năm lao động quần quật với đủ thứ nghề ở xứ người, tôi vẫn phải ở nhà thuê, tiền cũng không đủ để gửi về giúp đỡ gia đình. Nay được trở về với quê hương, gia đình sum vầy người thân, bà con trong làng như thế này, tôi hạnh phúc lắm rồi”, ông Kpă Bum nói.

Đứng lên sau lầm lỗi

Nghe lời kẻ xấu, cả 3 anh em nhà Siu Thuyn Plei Plok, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện bán hết số mì của gia đình, vay mượn thêm 40 triệu đồng để vượt biên sang Thái Lan.

Tình trạng vượt biên trái phép ở Tây Nguyên vẫn chưa có hồi kết
Lực lượng An ninh Công an huyện Phú Thiện tuyên truyền, vận động Nhân dân không tin, không nghe theo luận điệu lừa phỉnh, dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu.

Ngày đi, Siu Thuyn nuôi hy vọng sẽ làm được nhiều tiền để có cuộc sống đầy đủ. Thế nhưng, vừa qua đến Thái Lan, được đưa đến những khu trọ tập trung, phải làm đủ việc để có tiền ăn uống tằn tiện, khổ cực. Nghỉ làm ngày nào thì ngày đó nhịn, ai cũng mong được về nhà nhưng không còn đồng nào trong túi. Chưa kể, nhập cư trái phép, cuộc sống của họ ở Thái Lan đầy bất trắc, nơm nớp lo sợ Cảnh sát Thái Lan và sự khốn khó, thiếu ăn… Vì không chịu cảnh sống trốn chạy nơi đất khách, 3 anh em Siu Thuyn đã liên lạc với người nhà, chính quyền địa phương để tìm cách đưa họ trở về quê hương.

Được Công an, chính quyền địa phương, già làng tuyên truyền, vận động, giải thích, giúp đỡ, anh Siu Thuyn hiểu ra âm mưu thủ đoạn của kẻ xấu.

Từ đó, anh Siu Thuyn chuyên tâm vào làm ăn, chăm lo ruộng rẫy, học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy, đến nay gia đình đã có trên 1ha lúa, 5 con bò, xe công nông… cuộc sống ổn định, bình yên bên buôn làng. Đặc biệt, Siu Thuyn còn tích cực cùng lực lượng Công an đi tuyên truyền bà con không nghe kẻ xấu vượt biên trái phép. Bởi hơn ai hết, sau chuyến đi Thái Lan, Siu Thuyn thực sự thấm chân lý “Có làm thì mới có ăn”.

“Dân làng mình đừng nghe người ta nói ra nước ngoài đi nước thứ 3 không làm cũng có ăn. Đâu ai cho không mình cái gì. Giờ đây, tôi đã nhận ra lầm lỗi của mình, quyết tâm làm ăn để phát triển kinh tế gia đình. Bây giờ cuộc sống của mình đã tốt đẹp, con cái được học hành đến nơi đến chốn. Từ sai lầm của bản thân, tôi mong bà con các buôn làng chăm lo làm ăn, cố gắng phát triển kinh tế, đừng nghe lời xúi giục của kẻ xấu. Đừng mơ mộng giàu sang mà không chịu làm, phải chăm chỉ làm ăn thì mới có dư dả, cuộc sống sung túc”, anh Siu Thuyn tâm sự.

Những người từng nhẹ dạ cả tin nghe lời kẻ xấu để vượt biên đều nhận được sự bao dung của buôn làng và được chính quyền, đoàn thể quan tâm tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Điều đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền với những chính sách phát triển kinh tế, mô hình thiết thực nâng cao đời sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Vá" những lỗ hổng pháp lý của thương mại điện tử

"Vá" những lỗ hổng pháp lý của thương mại điện tử

Trong thời đại số, người tiêu dùng chỉ cần vài cú chạm tay là có thể đặt mua bất cứ thứ gì trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, từ mỹ phẩm, quần áo đến thực phẩm chức năng, thuốc Đông y... Nhưng đằng sau sự tiện lợi ấy, một “thị trường ảo” đầy cạm bẫy đã hình thành: hàng giả, hàng kém chất lượng, thuốc giả, thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật… len lỏi qua các khe hở luật pháp, công nghệ.
Tin nổi bật trang chủ

"Vá" những lỗ hổng pháp lý của thương mại điện tử

Pháp luật - Hồng Phúc - 32 phút trước
Trong thời đại số, người tiêu dùng chỉ cần vài cú chạm tay là có thể đặt mua bất cứ thứ gì trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, từ mỹ phẩm, quần áo đến thực phẩm chức năng, thuốc Đông y... Nhưng đằng sau sự tiện lợi ấy, một “thị trường ảo” đầy cạm bẫy đã hình thành: hàng giả, hàng kém chất lượng, thuốc giả, thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật… len lỏi qua các khe hở luật pháp, công nghệ.
Một gia đình người Tày được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc”

Một gia đình người Tày được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc”

Gương sáng - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mới đây, gia đình chị Vàng Thị Thông ở thôn Đội 3, xã Bản Liền, tỉnh Lào Cai đã được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025.
Ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 1 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Quảng Ngãi: Số hộ dân được sử dụng điện đạt tỷ lệ 99,96%

Quảng Ngãi: Số hộ dân được sử dụng điện đạt tỷ lệ 99,96%

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Với những giải pháp đồng bộ, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2025.
Thêm nhiệm vụ, trách nhiệm càng cao

Thêm nhiệm vụ, trách nhiệm càng cao

Gương sáng giữa cộng đồng - Bảo Long - 1 giờ trước
Đó là tâm sự của ông Hoàng Văn Díu, Trưởng thôn, Người có uy tín thôn Tòng Mòn, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Kinh tế - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Hơn một năm sau khi cơn bão số 3 (bão Yagi) quét qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 120.000ha rừng, những triền đồi trọc ở tỉnh Quảng Ninh đã dần được phủ xanh trở lại. Sự đồng lòng của người dân, chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và nỗi lực của ngành lâm nghiệp đã giúp hồi sinh những cánh rừng xanh.
Bẻ thuốc cho dễ uống – thói quen nguy hiểm tiềm ẩn

Bẻ thuốc cho dễ uống – thói quen nguy hiểm tiềm ẩn

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Bẻ thuốc cho dễ uống là thói quen phổ biến nhưng cực kỳ nguy hiểm. Dược sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 (TP Hồ Chí Minh) cảnh báo, có những loại thuốc khi bị nghiền nát sẽ mất tác dụng, tăng độc tính hoặc gây ngộ độc cấp.
Người giữ

Người giữ "hồn lửa" dân tộc Pà Thẻn

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Người Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang tự hào khi có một kho tàng di sản văn hóa truyền thống phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong dòng chảy thời gian, những di sản này vẫn có sức sống mãnh liệt nhờ không ít công sức gìn giữ của Nghệ nhân Nhân dân Sìn Văn Phong tại thôn My Bắc, xã Tân Trịnh.
Các địa phương tích cực khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa bão

Các địa phương tích cực khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa bão

Kinh tế - Minh Thu - 4 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 10, một số tỉnh phía Bắc liên tiếp phải hứng chịu hai cơn bão lớn (bão số 10 và bão số 11). Bão và hoàn lưu sau bão đã gây mưa lũ, ngập lụt trên diện rộng, gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp. Ngay sau khi nước rút, ngành chức năng và Nhân dân các địa phương đã tích cực, chủ động khôi phục lại sản xuất.
Bí mật người Pháp giấu trên đỉnh đồi Hoàng Su Phì

Bí mật người Pháp giấu trên đỉnh đồi Hoàng Su Phì

Photo - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Đứng ở trung tâm xã Hoàng Su Phì (tỉnh Tuyên Quang) nhìn về phía đông, ai cũng thấy những rừng thông xanh ngắt xếp lớp trên các triền đồi. Ít ai biết rằng, ẩn trong những tán thông ấy là một dấu tích đặc biệt của lịch sử, được người dân địa phương gọi là Bốt Pháp, hay Đồn Pố Lũng.