Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình trạng vượt biên trái phép ở Tây Nguyên vẫn chưa có hồi kết: Những cánh chim lạc lối trở về (Bài 3)

Ngọc Thu - Lê Hường - 16:09, 26/05/2023

Tin theo lời dụ dỗ của các đối tượng xấu về một cuộc sống sung sướng nơi miền đất hứa, nhiều người đồng bào DTTS đã vượt biên trái phép sang Campuchia, Thái Lan, Canada để rồi vỡ mộng trở về trong hối hận. Họ nhận ra rằng không đâu bằng buôn làng mình.

Trở về sau những tháng ngày lưu lạc nơi xứ người, anh Siu Thuyn (xã Ia Ke, huyện Phú Thiện) đã tu chí làm ăn và có kinh tế vững vàng, làm giàu trên chính quê hương mình.
Trở về sau những tháng ngày lưu lạc nơi xứ người, anh Siu Thuyn (xã Ia Ke, huyện Phú Thiện) đã tu chí làm ăn và có kinh tế vững vàng, làm giàu trên chính quê hương mình.

Trở về trong cay đắng và hối hận

Những tưởng sẽ được các đối tượng đưa sang nước thứ 3 như Mỹ, Canada để sống cuộc sống giàu sang, sung sướng, nên nhiều người theo đối tượng xấu vượt biên đến Campuchia, Thái Lan chờ đợi, nhưng khi sống chui lủi nơi đất khách họ vỡ mộng, cay đắng tìm đường về.

Cuối năm 2022, ông Ksor Hay (SN 1963) trở về quê hương là làng Plei Plok, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện sau 4 năm sống chui lủi ở chính “thiên đường” mà các đối tượng xấu vẽ ra khi dụ dỗ vượt biên. Thấm thía nỗi thống khổ nơi đất khách, hối hận vì đã tin theo kẻ xấu, ông Ksor Hay bảo: Họ bảo là sang đến nước thứ 3 sẽ kiếm được rất nhiều tiền, nhưng đến nơi việc làm không có, phải đi nhặt rác, làm thợ xây kiếm từng đồng trang trải qua ngày. Chúng tôi thuê phòng trọ để ở, giấy tờ không có, làm gì cũng lo sợ bị người ta bắt giữ.

Từ Canada hồi hương đúng dịp Tết Quý Mão 2023, ông Kpă Bum (SN 1953) ở làng Djrông, xã A Dơk, huyện Đak Đoa chấm dứt những tháng ngày khốn khổ nơi xứ người.

Ông Kpă Bum bảo: Càng nghĩ càng thêm hối hận. Năm 2004, nghe theo lời dự dỗ của các đối tượng vượt biên sang Campuchia để đi nước thứ 3 với lời hứa sẽ có cuộc sống sung sướng. Đến nước Campuchia, họ đưa tôi vào sống trong trại tị nạn. Năm 2005, tôi được đưa sang Canada. Cứ nghĩ đến nước thứ 3 rồi thì sẽ được nhàn hạ, giàu sang như lời hứa ban đầu của các đối tượng, nhưng cũng không khá hơn là mấy. Chúng tôi phải tự tìm kiếm việc làm, sống nhờ ở nhà trọ của những người đã qua trước đó. Đến năm 2019, tôi được nhập quốc tịch Canada.

“Sau gần 20 năm lao động quần quật với đủ thứ nghề ở xứ người, tôi vẫn phải ở nhà thuê, tiền cũng không đủ để gửi về giúp đỡ gia đình. Nay được trở về với quê hương, gia đình sum vầy người thân, bà con trong làng như thế này, tôi hạnh phúc lắm rồi”, ông Kpă Bum nói.

Đứng lên sau lầm lỗi

Nghe lời kẻ xấu, cả 3 anh em nhà Siu Thuyn Plei Plok, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện bán hết số mì của gia đình, vay mượn thêm 40 triệu đồng để vượt biên sang Thái Lan.

Tình trạng vượt biên trái phép ở Tây Nguyên vẫn chưa có hồi kết
Lực lượng An ninh Công an huyện Phú Thiện tuyên truyền, vận động Nhân dân không tin, không nghe theo luận điệu lừa phỉnh, dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu.

Ngày đi, Siu Thuyn nuôi hy vọng sẽ làm được nhiều tiền để có cuộc sống đầy đủ. Thế nhưng, vừa qua đến Thái Lan, được đưa đến những khu trọ tập trung, phải làm đủ việc để có tiền ăn uống tằn tiện, khổ cực. Nghỉ làm ngày nào thì ngày đó nhịn, ai cũng mong được về nhà nhưng không còn đồng nào trong túi. Chưa kể, nhập cư trái phép, cuộc sống của họ ở Thái Lan đầy bất trắc, nơm nớp lo sợ Cảnh sát Thái Lan và sự khốn khó, thiếu ăn… Vì không chịu cảnh sống trốn chạy nơi đất khách, 3 anh em Siu Thuyn đã liên lạc với người nhà, chính quyền địa phương để tìm cách đưa họ trở về quê hương.

Được Công an, chính quyền địa phương, già làng tuyên truyền, vận động, giải thích, giúp đỡ, anh Siu Thuyn hiểu ra âm mưu thủ đoạn của kẻ xấu.

Từ đó, anh Siu Thuyn chuyên tâm vào làm ăn, chăm lo ruộng rẫy, học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy, đến nay gia đình đã có trên 1ha lúa, 5 con bò, xe công nông… cuộc sống ổn định, bình yên bên buôn làng. Đặc biệt, Siu Thuyn còn tích cực cùng lực lượng Công an đi tuyên truyền bà con không nghe kẻ xấu vượt biên trái phép. Bởi hơn ai hết, sau chuyến đi Thái Lan, Siu Thuyn thực sự thấm chân lý “Có làm thì mới có ăn”.

“Dân làng mình đừng nghe người ta nói ra nước ngoài đi nước thứ 3 không làm cũng có ăn. Đâu ai cho không mình cái gì. Giờ đây, tôi đã nhận ra lầm lỗi của mình, quyết tâm làm ăn để phát triển kinh tế gia đình. Bây giờ cuộc sống của mình đã tốt đẹp, con cái được học hành đến nơi đến chốn. Từ sai lầm của bản thân, tôi mong bà con các buôn làng chăm lo làm ăn, cố gắng phát triển kinh tế, đừng nghe lời xúi giục của kẻ xấu. Đừng mơ mộng giàu sang mà không chịu làm, phải chăm chỉ làm ăn thì mới có dư dả, cuộc sống sung túc”, anh Siu Thuyn tâm sự.

Những người từng nhẹ dạ cả tin nghe lời kẻ xấu để vượt biên đều nhận được sự bao dung của buôn làng và được chính quyền, đoàn thể quan tâm tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Điều đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền với những chính sách phát triển kinh tế, mô hình thiết thực nâng cao đời sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 2 phút trước
Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Tin tức - Vân Khánh - Xuân Hải - 10 phút trước
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.
Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Tin tức - PV - 13 phút trước
Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.
Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch - PV - 14 phút trước
Từ tháng 5 đến tháng 9, các nhà vườn ở nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long lại bước vào vụ thu hoạch trái cây lớn nhất trong năm, đồng thời tiếp đón đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Với không gian xanh mát, ẩm thực tươi ngon cùng sự mến khách của người dân, các tour du lịch miệt vườn sông nước ngày càng được ưa chuộng, làm phong phú thêm các điểm đến du lịch trong dịp hè.
Thủ tướng: Truyền cảm hứng, tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tự tin, bản lĩnh vươn lên

Thủ tướng: Truyền cảm hứng, tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tự tin, bản lĩnh vươn lên

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, chiều 30/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.