Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình trạng vượt biên trái phép ở Tây Nguyên vẫn chưa có hồi kết: Cảnh giác với “giấc mơ thiên đường” (Bài 2)

Ngọc Thu - Lê Hường - 19:37, 19/05/2023

Các vụ việc vượt biên trái phép đều có bàn tay của môi giới, hoạt động có đường dây với nhiều chiêu thức, chiêu trò, chúng dùng những lời hứa hẹn ngon ngọt, vẽ ra thiên đường nơi miền đất hứa. Thủ đoạn các đối tượng thực hiện không mới, nhưng đánh trúng tâm lý nên nhiều người vẫn dính “bẫy”.

Một buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh ngăn chặn hoạt động vượt biên trái phép của Công an huyện Đak Đoa, Gia Lai.
Một buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh ngăn chặn hoạt động vượt biên trái phép của Công an huyện Đak Đoa, Gia Lai

Triệt phá nhiều đường dây tội phạm

Tháng 2/2023, Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 5 nhóm, 19 người DTTS trú tại 2 xã Ia Hla, xã Ia Le (huyện Chư Pưh) và xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) vượt biên trái phép và đã hỗ trợ người dân trở về địa phương. Đó đều là nạn nhân của các đối tượng lừa đảo vượt biên sang Campuchia, Thái Lan để chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Gia Lai đã xác định đối tượng cầm đầu trong vụ lừa đảo người DTTS vượt biên lần này là Siu H’Bẽo (SN 1999), trú xã Chư Don, huyện Chư Pưh. Siu H’Bẽo đã móc nối với anh trai là Siu Cheo (hiện đang trốn ở Thái Lan) và một số đối tượng khác sử dụng mạng xã hội kết nối với một số người DTTS lừa phỉnh vượt biên để sống cuộc đời giàu sang.

Với thủ đoạn như vậy, Siu H’Bẽo đã dụ dỗ, lừa đảo nhiều người dân ở huyện Chư Pưh và Krông Pa vượt biên trái phép sang Thái Lan, Campuchia để chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Siu H’Bẽo khai rằng: Số tài khoản mà các nạn nhân chuyển tiền vào là của đối tượng. Tuy nhiên, tháng 9/2022, Siu H’Bẽo đã cho anh trai mình là Siu Cheo sử dụng SmartBanking để nhận và chuyển tiền với các đối tượng liên quan đến việc tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài.

Cùng trong tháng 2/2023, Công an tỉnh Gia Lai đã triệt phá đường dây đưa người vượt biên trái phép, bắt giữ 5 đối tượng liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của từng đối tượng, củng cố hồ sơ khởi tố các đối tượng về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Cảnh giác với “giấc mơ thiên đường”

Hầu hết các nạn nhân bị dụ dỗ vượt biên đều là những gia đình trẻ ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, nhận thức còn hạn chế nên dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ vượt biên tìm miền đất hứa. Sau khi tìm được “con mồi”, các đối tượng móc nối, phân việc để đưa người vượt biên.

Đối tượng Siu H’Bẽo.
Đối tượng Siu H’Bẽo.

Là nạn nhân của đường dây dụ dỗ vượt biên trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Siu H’Bẽo, anh Siu Phương (SN 1992) ở xã Ia Hla, huyện Chư Pưh bán hết gia sản, theo lời dụ dỗ để vượt biên. Rất may, anh đã được lực lượng chức năng phát hiện, hỗ trợ gia đình anh trở về địa phương. “Điều tôi mong muốn nhất giờ đây là lấy lại được tiền để chuộc đất làm ăn, sớm ổn định cuộc sống gia đình”, anh Siu Phương chia sẻ.

Cũng vì tin lời dụ ngọt của Siu H’Bẽo, gia đình chị Siu Puh (SN 1977) ở làng Kênh, xã Ia Le, huyện Chư Pưh đã bán 40 con dê và vay mượn 80 triệu đồng chuyển cho các đối tượng làm chi phí dẫn đường vượt biên. Chị Siu Puh xúc động nói: “Cuộc sống gia đình khó khăn, thấy họ nói sang Thái Lan làm việc lương cao, tôi muốn đưa hai con gái theo họ vượt biên mong có cuộc sống tốt hơn. Bây giờ sự việc như thế này, toàn bộ gia sản mất hết rồi, cuộc sống gia đình không biết phải xoay sở ra sao”.

Theo Công an tỉnh Gia Lai, các đối tượng có 2 phương thức tổ chức đưa người đồng bào DTTS vượt biên. Hoặc là đi du lịch sang Thái Lan bằng đường hàng không, sau đó được các đối tượng ở Thái Lan hướng dẫn trốn ở lại; tổ chức vượt biên bằng đường bộ, các đối tượng hướng dẫn đi xe khách từ tỉnh Gia Lai xuống bến xe miền Tây (TP. Hồ Chí Minh), sau đó được các đối tượng sử dụng xe ô tô chở xuống huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), tiếp tục di chuyển bằng xe mô tô đến biên giới và đi bộ theo các đường tiểu ngạch hoặc vượt sông bằng xuồng máy đến Campuchia rồi qua Thái Lan.

Thủ đoạn đưa người vượt biên của các đối tượng cũng rất tinh vi. Chúng phân công nhau chở từng nhóm người vượt biên bằng ô tô và xe máy để tránh bị phát hiện. Khi đến khu vực biên giới, chúng hướng dẫn những người vượt biên đi bộ bằng đường tiểu ngạch, hoặc đi xuồng qua Campuchia.

Thời gian vừa qua, các lực lượng chức năng của tỉnh Gia Lai đã tăng cường xuống cơ sở bám làng, tuyên truyền, vận động để người dân nhận rõ những âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng, từ đó không tin, không nghe kẻ xấu lôi kéo, kích động vượt biên. Đồng thời, hỗ trợ những người lầm lỗi trở về quê hương.

Các vụ việc dụ dỗ đồng bào DTTS vượt biên trái phép xảy ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa qua thêm một lời cảnh báo đến người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS cần nêu cao cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn lừa phỉnh của các đối tượng xấu để tránh bị lừa, gây thiệt hại về kinh tế và hệ lụy liên quan đến pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 6 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 9 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 9 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 14 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 14 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 14 giờ trước
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.