Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tín hiệu vui từ vùng đất khó

Thanh Hải - 16:45, 18/02/2024

Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, tốc độ tăng trưởng GDP tăng, bộ mặt bản làng đổi thay, an sinh xã hội được đảm bảo… là những thông số đầy khởi sắc ở khu vực miền Trung nói chung, Tây Duyên hải miền Trung nói riêng. Bước chuyển ấy có một phần quan trọng từ việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trong những năm qua.

Bộ đội Biên phòng cùng đồng bào Chứt gói bánh chưng đón Tết
Bộ đội Biên phòng cùng đồng bào Chứt gói bánh chưng đón Tết

Khởi sắc trên những vùng đất khó

Lên huyện 30a Quế Phong, tỉnh Nghệ An dịp này, sự tươi mới của cuộc sống ấm no hiện qua những đồi keo xanh mướt; những con đường nội bản, những ngôi trường, trụ sở UBND xã mới dựng xây đưa vào sử dụng… Tương lai mới còn hiện hữu trong những mô hình sinh kế hiệu quả của bà con các DTTS.

Trong niềm hứng khởi ấy, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Dương Hoàng Vũ hồ hởi: Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn 34,6%, giảm 5% so với 2022 và giảm hơn 10% so với đầu nhiệm kỳ. Thu nhập bình quân đầu người cũng tăng từ 29 triệu đồng đầu nhiệm kỳ lên 35,7 triệu đồng vào cuối năm 2023. Trong vùng đồng bào DTTS đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế từ trồng rau màu, chăn nuôi, phát triển cây quế quỳ, chè hoa vàng… cho thu nhập cao.

Ở vùng cao tỉnh Quảng Trị, trong hai năm 2022 – 2023, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), huyện Đakrông được phân bổ kế hoạch vốn đầu tư phát triển là 130,805 tỷ đồng và vốn sự nghiệp là 78,173 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn được phân bổ, huyện đã áp dụng cơ chế đặc thù để thực hiện 62/101 dự án.

Bên cạnh đó, địa phương cũng đã huy động lồng ghép các nguồn vốn từ nguồn ngân sách Nhà nước, vốn tín dụng, vốn doanh nghiệp, vốn từ cộng đồng dân cư kết hợp nguồn vốn đối ứng để thực hiện Chương trình MTQG 1719.

Theo ông Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND huyện Đakrông: Hộ nghèo cuối năm 2023 chỉ còn 38,04%, giảm 5,5% so với năm trước. Còn thu nhập bình quân đầu người cũng đã tăng từ 20,5 triệu đồng đầu nhiệm kỳ lên 32,8 triệu đồng hiện nay.

Huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An và huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị là hai trong nhiều địa phương ở 19 tỉnh vùng Trung Bộ có những bước chuyển mạnh mẽ kể từ khi các chương trình, dự án thuộc 3 Chương trình MTQG bắt đầu đầu tư kể từ đầu nhiệm kỳ.

Làng Chăm Thành Tín, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) nhìn từ trên cao. (Ảnh FPV Ninh Thuận)
Làng Chăm Thành Tín, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) nhìn từ trên cao. (Ảnh FPV Ninh Thuận)

Vẫn còn nhiều thách thức

Điều thấy rõ nhất trong bức tranh của vùng Tây Duyên hải miền Trung năm qua là tỷ lệ hộ nghèo giảm, tốc độ tăng trưởng sản phẩm trên địa bàn ngày càng tăng. Qua tổng hợp sơ bộ, một số tỉnh có đông đồng bào DTTS, tỷ lệ nghèo năm 2023 giảm nhanh như Quảng Nam giảm 10,4%, Quảng Trị 6,73%...

Dù đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội... nhưng thách thức, khó khăn ở vùng Trung Bộ còn rất nhiều, là những trở ngại không nhỏ, tác động đến việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn cũng như tác động đến sự vượt khó vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới của người dân.

Nhìn từ thực tế, khu vực miền Trung nói chung, Tây Duyên hải miền Trung nói riêng là vùng đất thường hứng chịu quá nhiều thiên tai, bão lũ… hằng năm đã gây ra nhiều thiệt hại về người, nhà ở, cơ sở hạ tầng của nhiều địa phương. Cũng bởi thiên tai, cùng với khí hậu khắc nghiệt và khó khăn nên tình hình sản xuất, đời sống trong đồng bào DTTS vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ DTTS sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, biên giới.

Nhìn nhận rõ khó khăn, thách thức để từ đó Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương vùng Trung Bộ có đường hướng tiếp tục biến tiềm năng, lợi thế thành sức mạnh nội sinh; có những quyết sách hợp lý để khai thác thế mạnh vùng đất vào phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả hơn.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế của Chính phủ và thực hiện đồng thời 3 Chương trình MTQG, trọng tâm là Chương trình MTQG 1719 đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần đẩy mạnh phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, từng bước phát triển sản xuất, nâng cao đời sống đồng bào DTTS.”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Một đêm ở điểm hẹn Nàng Màn

Một đêm ở điểm hẹn Nàng Màn

Tôi đã gặp ở Con Cuông những đêm hội rượu cần chếnh choáng men say. Tôi cũng đã gặp ở Con Cuông những đêm giã bạn bên ánh lửa nồng nàn trong mắt, cuốn hút và mời mọc… Đêm nay, tôi cũng đã bắt gặp lại những điều như thế và còn hơn thế ở “Điểm hẹn Nàng Màn”.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 5 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 5 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.