Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiên Nha phát huy nội lực thoát khỏi diện khó khăn

Lan Anh - 15:05, 18/02/2021

Tiên Nha là xã vùng dân tộc và miền núi khó khăn thuộc huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang . Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tiên Nha đã chủ động phát huy nội lực, tìm các giải pháp để vươn lên phát triển trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội. Hiện nay, Tiên Nha không chỉ thoát khỏi diện xã khó khăn mà còn sớm về đích nông thôn mới.

ùng sản xuất rau màu tại thôn Nghè 3, xã Tiên Nha.
Bà con thôn Nghè 3, xã Tiên Nha đang chăm rau màu.

Đến Tiên Nha vào những ngày cuối năm, ấn tượng với chúng tôi là con đường đất đỏ đầy ổ voi, ổ gà năm xưa, giờ đã được thay bằng đường bê tông phẳng lì, sạch đẹp. Ngồi trên xe, ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND xã Tiên Nha không dấu nổi cảm giác phấn khích, ông chia sẻ: “Ngày trước, nhiều người hay nói vui, đừng ăn no nếu muốn đi vào thôn. Bởi cứ mỗi lần tới đây, đường xóc ngồi trên xe mà cảm giác ruột gan cứ như muốn lộn cả ra . Những ngày mưa thì đường sình lầy, đi không nổi. Nhưng giờ thì mọi thứ đã khác rồi. Từ khi xây xong đường bê tông mới, bà con lối xóm các thôn ai cũng vui. Chính quyền vui nhất là, xã Tiên Nha đã thoát khỏi diện là xã khó khăn của huyện".

Thật vậy, trước mắt chúng tôi, đường trục của xã Tiên Nha dài gần 19km được bê tông phẳng lì. Các ngõ xóm cũng được cứng hóa, đạt tỷ lệ trên 61%, vào mùa mưa, bà con không còn phải chịu cảnh đường đi lầy lội. Bên cạnh đó, hệ thống kênh mương thủy lợi trên địa bàn cũng đã được kiên cố hóa khoảng 70%, đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp của Nhân dân, cũng như công tác phòng chống thiên tai tại chỗ.

Vùng sản xuất rau màu tại thôn Nghè 3, xã Tiên Nha.
Vùng sản xuất rau màu tại thôn Nghè 3, xã Tiên Nha.

Bên cạnh đó, nước sinh hoạt hợp vệ sinh đã về đến tất cả các hộ dân, trong đó có hơn 70% gia đình có máy lọc nước. Các chất thải đều được thu gom, xử lý theo quy định. Các trường học có đủ hệ thống nhà lớp học, phòng chức năng đạt chuẩn. 5/5 thôn đều có nhà văn hóa thôn đạt chuẩn và cơ bản các thôn đều có khu thể thao, với diện tích từ 300-1.500m2. Công tác quốc phòng, an ninh được bảo đảm ổn định.

Ông Nguyễn Văn Ba, nhà ở thôn Nghè 1, xã Tiên Nha kể: Người dân chúng tôi nhận thức rằng, để xã Tiên Nha sớm hoàn thành các tiêu chí để về đích NTM, chúng tôi phải quyết tâm cùng với cán bộ xã vào cuộc.. Vì vậy, những năm qua, gia đình tôi và nhiều hộ gia đình khác trong thôn, đã tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất vườn để giải phóng mặt bằng, mở rộng đường nội thôn và làm nhà văn hóa thôn; góp hàng trăm ngày công lao động để tham gia làm đường, làm nhà văn hóa. "Hôm nay, thôn đã có diện mạo khang trang như thế này. Chúng tôi cảm thấy rất vui và tự hào”

Không chỉ có những con đường mới, nhiều công trình hạ tầng cũng đã được xây dựng như: 6 trạm biến áp ở thôn Nghè 3, thôn Đồng Bộp, thôn Đồng Dinh, thôn Cẩm Nang với  8km đường dây hạ thế đạt kỹ thuật. Tỷ lệ hộ có đủ 3 công trình (nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt) hợp vệ sinh, bảo đảm 3 sạch trên địa bàn xã đã đạt trên 90%. Đây là một trong những thành công lớn của địa phương, mà theo ông Đông chia sẻ, người dân sẽ có nhiều thuận lợi cho việc sinh hoạt, sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của Tiên Nha.

Nhờ sự chung tay của người dân, trong thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, sự chủ động tham mưu, tích cực thực hiện nhiệm vụ của lượng lực công an xã mà những năm gần đây, xã Tiên Nha không để phát sinh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội (ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút…). Nhờ đó, cuộc sống của người dân nơi đây luôn bình yên. 

Con đường dẫn vào trung tâm xã đang được xây dựng khang trang, bê tông hóa nhờ nỗ lực, đồng lòng của cả người dân và chính quyền địa phương.
Con đường dẫn vào trung tâm xã đang được xây dựng khang trang, bê tông hóa nhờ nỗ lực, đồng lòng của cả người dân và chính quyền địa phương.

"Với những kết quả này, chúng tôi  tin rằng, những năm tiếp theo, xã Tiên Nha sẽ ngày càng đổi mới, phát triển", Chủ tịch UBND xã Trần Duy Đông tự tin khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Nhận thấy mô hình trồng nho cảnh trong chậu đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã A8 (HTXA8), xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng sản xuất. Hiện nay, vườn nho cảnh của HTXA8 được xem là mô hình trồng nho cảnh có quy mô lớn và hiệu quả cao nhất tại địa phương.
Quảng Ninh: Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Quảng Ninh: Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Dịch Covid-19 quay trở lại vào đúng thời điểm Tết Nguyên đán, gây ra rất nhiều khó khăn cho người nông dân trong việc tiêu thụ nông sản. Nhờ việc phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương cùng các đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã giúp người nông dân vượt qua khó khăn, bảo toàn vốn và tái sản xuất nông nghiệp.
Trường học bị sập lún, 200 trò nhỏ phải di dời đi học nhờ

Trường học bị sập lún, 200 trò nhỏ phải di dời đi học nhờ

Giáo dục - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Gần 2 tháng qua, giáo viên và học sinh Trường Mầm non Điền Hạ, xã Điền Hạ, huyện miền núi Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) phải di dời trường đến địa điểm khác để học nhờ. Nguyên do là điểm trường chính có 5 phòng học bỗng nhiên bị sụt lún, tường sập đe dọa đến sự an toàn tính mạng của cô và trò.
Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Bạn đọc - Thanh Hải - 1 giờ trước
Nhiều hạng mục thuộc dự án cải thiện vệ sinh môi trường khu du lịch chùa Hương Tích chưa bàn giao đã hư hỏng nặng. Lãnh đạo huyện Can Lộc đã thốt lên đầy bất lực: "Chúng tôi đã đề nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được bàn giao và sửa chữa?!"...
Khởi tố hình sự vụ án giao cấu với người dưới 18 tuổi

Khởi tố hình sự vụ án giao cấu với người dưới 18 tuổi

Pháp luật - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp, trước, trong và sau Tết nguyên đán, Công an thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã điều tra, xác minh và vận động đầu thú 02 đối tượng có hành vi giao cấu với trẻ em từ 13 đến 16 tuổi.
Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác tổ chức giao nhận quân năm 2021, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Ứng dụng - Như Ý - 3 giờ trước
Bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay, một giàn bầu hồ lô xanh mướt với những trái bầu hồ lô vắt vẻo trên giàn, vừa vui mắt và vừa lạ mắt có ý nghĩa mang lại những điều may mắn cho gia chủ. Bầu hồ lô không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang lại điểm lành cho ngôi nhà của bạn. Sau đây là cách trồng và sự chuẩn bị để trồng bầu hồ lô.
Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang, Nguyễn Văn Hiền cho biết, chiều 24/2, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức lễ công bố thành lập Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Đảng bộ tỉnh Kiên Giang và hòa mạng internet với tên miền www.kiengiang.dcs.vn. Đây là kênh thông tin chính thống của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, tiếng nói của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Bạn đọc - Thành Nhân – Huỳnh Đại - 3 giờ trước
Di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức, huyện Hoài Nhơn được UBND tỉnh Bình Định công nhận là di tích cấp tỉnh ngày 09/01/2006, nhằm ghi nhận những đóng góp của các lực lượng làm nên chiến thắng Đệ Đức. mở rộng vùng giải phóng từ Hoài Ân, An Lão, Tam Quan, Hoài Nhơn đến các xã phía bắc Phù Mỹ. Nhưng, đáng lo ngại là, mấy tháng nay, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng (DNTN XD) Tân Lập đã tự ý tập kết hàng ngàn khối cát xâm hại đến di tích; trong khi đó, cơ quan quản lý di tích và chính quyền địa phương sở tại không hề có biện pháp ngăn chặn?!
Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, công tác giảm nghèo ở Lai Châu đã có những chuyển biến tích cực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo của Lai Châu giảm nhanh, bình quân 4,78%/năm, năm 2020 còn 16,33%, giảm 24,07% so với cuối năm 2015…
Sự hy sinh thầm lặng

Sự hy sinh thầm lặng

Sức khỏe - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thời gian qua, khi nhắc đến đội ngũ phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta thường nhắc đến lực lượng công an, quân đội, y bác sỹ điều trị trực tiếp… Tuy nhiên, có một lực lượng vẫn ngày đêm âm thầm đóng góp công sức của mình cùng với cả nước ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh đó là đội ngũ những người làm công tác xét nghiệm.