Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tỉ phú người Bru Vân Kiều Hồ Minh: Dám nợ... để làm giàu

Khánh Ngân - 16:32, 28/09/2021

Hồ Minh cho tôi cảm giác già hơn tuổi thật 30 của anh. Nước da ngăm đen, dáng người thanh mảnh và chất phác như những người Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn mà tôi vẫn được gặp. Khác chăng là nét táo bạo trong làm ăn của Minh làm tôi nể phục.

Anh Hồ Minh chăm sóc đàn dê của gia đình
Anh Hồ Minh chăm sóc đàn dê của gia đình

Đi lên từ hai bàn tay trắng

Trường Xuân là xã miền núi của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảnh Bình, xã có 2.800 nhân khẩu thì có đến 26% là người Bru Vân Kiều. Những năm gần đây đời sống bà con nói chung và đồng bào Bru Vân Kiều nói riêng không ngừng được cải thiện.

Theo thông tin từ ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), hiện xã có hơn 70 mô hình kinh tế hộ gia đình làm ăn rất tốt, có thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng… khiến chúng tôi cảm thấy vui lây với bà con Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn.

Con đường cấp phối quanh co từ UBND xã đưa chúng tôi đến với mô hình gia trại của anh Hồ Minh ở bản Lâm Ninh, một hộ sản xuất giỏi của xã Trường Xuân.

Mộc mạc, chất phác như bản tính của người đồng bào,  khi nghe anh Hồ Minh kể về hành trình thoát nghèo vươn lên làm giàu của mình làm tôi nể phục.

Sau khi học hết lớp 9, Minh không học tiếp THPT mà vào TP. Hồ Chí Minh làm công nhân. Thế nhưng cuộc sống nơi thành thị, với đồng lương công nhân ít ỏi, làm bao nhiêu năm cũng chẳng tiết kiệm được là bao.

 Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, Hồ Minh đi đến quyết định trở về quê lập nghiệp. Năm 2010, Minh đã về quê chăn nuôi và trồng keo trên đất gia đình để lại. Thời điểm “khởi nghiệp” đối với Minh là quãng thời gian cực kỳ khó khăn, trong tay vỏn vẹn có 400.000 đồng. Tuy nhiên, nhờ tính tình thật thà lại hay làm, đặc biệt là cách trình bày “khởi nghiệp” của Minh đầy tâm huyết, nên nhiều người thân, bạn bè cho mượn tiền làm vốn.

Ban đầu anh chỉ nuôi 5, 7 con dê và mua giống keo lai về trồng trên diện tích đất gia đình sẵn có. Nhờ chăm chỉ, lại có ít kinh nghiệm tích lũy trong quá trình mưu sinh ở TP. Hồ Chí Minh, nên mô hình kinh tế của Minh phát triển rất tốt.

Năm 2011, anh lại có cơ may được tiếp cận với nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngồn vốn “khởi nghiệp” của chàng trai Bru Vân Kiều lại tăng thêm. Anh dồn toàn bộ số vốn vay này để mua keo giống về tiếp tục trồng, lấy ngắn nuôi dài. Rừng keo của gia đình Minh đã trồng được 10ha, một con số không hề nhỏ.

Thời gian trôi đi, keo cũng đến kỳ thu hoạch, Minh cho biết tiền bán keo lứa đầu được 500 triệu đồng. Dê cũng đã phát triển thành đàn lên đến 30 con. Cuộc sống của gia đình bắt đầu dễ thở. Nói là dễ thở, chứ thực chất đó là cả một gia sản mà nhiều gia đình ở xã Trường Xuân mơ ước.

Trái với suy nghĩ và cách làm của nhiều người, khi có số tiền lớn từ bán keo thì mua sắm, tiêu xài. Minh lại quyết định gom vốn tích lũy tái đầu tư vào trồng tràm, mua đất đồi để mở rộng diện tích, tiếp tục phát triển kinh tế.

Không chỉ biết làm giàu cho gia đình, Hồ Minh còn hướng dẫn đồng bào của mình cách trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Vì vậy, với người Bru Vân Kiều ở xã Trường Xuân, Hồ Minh là một tấm gương về tinh thần chịu khó, nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nhờ siêng năng và khát khao vươn lên làm giàu, Hồ Minh đã tự xây dựng cho mình một mô hình kinh tế hộ gia đình ngày càng hoàn chỉnh, cho thu nhập cao
Nhờ siêng năng và khát khao vươn lên làm giàu, Hồ Minh đã tự xây dựng cho mình một mô hình kinh tế hộ gia đình ngày càng hoàn chỉnh, cho thu nhập cao

Tiếp tục nợ... để mở rộng quy mô kinh tế 

Sau bao nhiêu năm phiêu bạt để mưu sinh, Hồ Minh trở về quê bắt đầu xây dựng mô hình kinh tế trên ngay đồng đất quê hương, bước đầu có được thu nhập khá. Chính từ con dê, cây tràm đã làm cho cuộc sống gia đình Minh cải thiện hơn trước. 

Tuy nhiên, năm 2018, Hồ Minh đã có một quyết định táo bạo, đó là mua nợ trâu về để nuôi, mở rộng quy mô phát triển kinh tế gia đình. Biết tính, biết người, nên dân bản không ngại bán nợ cho Minh.

Khuôn mặt sạm đen, nở nụ cười tươi như để minh chứng cho quyết định mua nợ trâu của mình là đúng đắn, Minh phấn khởi: "Đàn trâu nhờ có chỗ chăn thả, lại được cho ăn thêm, phòng trừ dịch bệnh đầy đủ, nên phát triển rất tốt. Chỉ sau 1 năm, đã có nhiều con sinh sản, phát triển đàn".

Hiện nay gia đình Minh có 20 con trâu, mỗi năm cho xuất chuồng 5 - 7 con trâu con, cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Có nguồn tiền dư giả, Minh thuê máy múc về đào ao thả cá. Mô hình gia trại của Hồ Minh ở bản Lâm Ninh ngày càng hoàn thiện.

Trầm ngâm hồi lâu, như để hồi tưởng lại những ngày đầu “khởi nghiệp” vất vả đủ đường, Hồ Minh thở phào: "Đến thời điểm hiện tại, mình đã có 15ha trồng keo, 20 con trâu bò, 40 con dê. Vụ keo trước đó cũng mang lại gần 500 triệu đồng, nói chung cuộc sống không còn phải lo lắng nữa".

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết: “Hồ Minh là người biết tính toán trong làm ăn, lại rất táo bạo trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ việc phát triển kinh tế gia đình Hồ Minh đã xây dựng nên một mô hình kinh tế rất hiệu quả, phù hợp với tập quán sản xuất, chăn nuôi của người dân, nên hiện nay rất nhiều hộ đồng bào trong xã đang học kinh nghiệm làm theo”.

Tin cùng chuyên mục
Nhạc sĩ Trầm Tích và nỗi trăn trở “Hồn Buôn"

Nhạc sĩ Trầm Tích và nỗi trăn trở “Hồn Buôn"

Là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đạt nhiều giải thưởng âm nhạc, thành danh tại Huế, nhưng nhạc sĩ Trầm Tích luôn cảm thấy mình nặng nợ với mảnh đất Đắk Lắk, với buôn Tuôr, nơi anh đã gắn bó cả tuổi thơ và thời niên thiếu. Để rồi từ đó, trong những ca khúc, trong những bước đường hoạt động âm nhạc của anh, đâu đâu cũng có bóng dáng của cao nguyên, của đại ngàn…
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.